Chia sẻ gây tranh cãi của tác giả 9X: ''Làm việc đến đột quỵ để làm gì? Steve Jobs đã thay đổi thế giới, nhưng cuộc sống của ông kết thúc quá sớm khi mới 56 tuổi''

04/02/2019 10:31 AM | Sống

Công việc là một phần của cuộc sống, nhưng không phải tất cả. Tôi cũng đã từng cho rằng "tuổi trẻ có thể sống cân bằng", nhưng điều đó không dễ dàng chút nào. Một vài người hiểu thế nào là sống cân bằng, lúc nhìn lại thì có lẽ đầu tóc đã lấm tấm vài sợi trắng.

Chia sẻ gây tranh cãi của tác giả 9X: ''Làm việc đến đột quỵ để làm gì? Steve Jobs đã thay đổi thế giới, nhưng cuộc sống của ông kết thúc quá sớm khi mới 56 tuổi''

Không ít người trẻ hiện nay cho rằng còn trẻ còn khỏe thì phải làm việc cật lực, hết mình, để đến khi già, dù có lực cùng sức kiệt thì ta không hề hối tiếc. Vì thế, họ cứ lao đầu vào làm việc, không kể ngày đêm, đến một kì nghỉ riêng tư cũng không thể thiếu những cuộc gọi dồn dập, những thông báo email dày đặc. Trái với họ, Gari Nguyễn - một tác giả trẻ đã có những chia sẻ thẳng thắn về quan điểm này. Cô cho rằng, người trẻ cần sống đúng với tuổi trẻ của chính mình.

Chia sẻ gây tranh cãi của tác giả 9X: Làm việc đến đột quỵ để làm gì? Steve Jobs đã thay đổi thế giới, nhưng cuộc sống của ông kết thúc quá sớm khi mới 56 tuổi - Ảnh 1.

Chân dung tác giả.

''Em ạ! Em bảo rằng em muốn là người phụ nữ mạnh mẽ nên phải "bán sống bán chết" lao vào kiếm tiền, trở nên độc lập mà không thèm đoái hoài gì đến bản thân mình. Tôi chỉ có điều này muốn nói với em.

Công việc là một phần của cuộc sống, nhưng không phải tất cả. Tôi cũng đã từng cho rằng "tuổi trẻ có thể sống cân bằng", nhưng điều đó không dễ dàng chút nào. Một vài người hiểu thế nào là sống cân bằng, lúc nhìn lại thì có lẽ đầu tóc đã lấm tấm vài sợi trắng.

Nhìn những bản tin trên mạng, biết bao nhiêu người hi sinh vì công việc, em thấy liệu có đáng không? Làm việc đến đột quỵ để làm gì? Steve Jobs đã thay đổi thế giới, nhưng cuộc sống của ông kết thúc quá sớm khi mới 56 tuổi. Ca sĩ Diêu Bối Na qua đời vì ung thư vú năm 34 tuổi, nguyên nhân gây bệnh là thường xuyên luyện tập cả ngày lẫn đêm. Và còn không ít nnhững người cho rằng, sống mà chỉ biết có tiền và lấy đó là thước đo cho cả đời mình, có đáng không?

Tôi đã từng trải qua khoảng thời gian không ngủ 4-5 ngày liền, để có thể viết một cuốn sách, hoặc kịp hoàn thành sản phẩm cho khách hàng, những lúc ấy, tôi vui mừng thật vì mình đã dốc lòng hết tâm can, nhưng đi kèm là những cơn mệt mỏi không dứt, sự cáu gắt với những người xung quanh, mà tôi cho là "vì tôi bận nên tôi có quyền làm thế". Em đã có bao giờ cư xử giống tôi như thế chưa nhỉ?

Lúc ấy, tôi đã không nhận ra rằng, tôi đang đối xử bất công với tất cả, kể cả những người thân quen của mình. Tôi "giận cá chém thớt", vì không xử lý được vấn đề của mình nên đôi khi xem những gì đang xảy ra xung quanh là phiền phức.

Chia sẻ gây tranh cãi của tác giả 9X: Làm việc đến đột quỵ để làm gì? Steve Jobs đã thay đổi thế giới, nhưng cuộc sống của ông kết thúc quá sớm khi mới 56 tuổi - Ảnh 2.

Nhìn bên ngoài, nhiều người nghĩ tôi bán mạng vì công việc, nhưng thật sự không phải.

Nhìn bên ngoài, nhiều người nghĩ tôi theo đuổi một cái gì đó mù quáng, nhưng thật sự tôi hiểu rõ mình đang rất tỉnh táo.

Tôi không làm điều gì trái với tuổi trẻ, cũng đã chọn cách sống hết mình, nhưng tôi đã chọn sai phương pháp, vì đã không trân trọng bản thân mình là con người. Rằng nếu không biết giữ sức khoẻ, một ngày nào đó rồi cơ thể sẽ rệu rã. Có lẽ em cũng bao lần nghĩ giống tôi, rằng sau mỗi lần tự "hành hạ bản thân", nghĩ rằng sẽ "bù đắp" cho chính mình ngay sau đó, rằng sẽ thay đổi cách sinh hoạt, nhưng thật sự, "giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời", tôi cũng chẳng khác biệt sau bao năm là mấy. Vẫn quay cuồng trong mớ công việc lộn xộn, đôi khi đánh mất đi những mối quan hệ quý giá, nhìn lại bản thân, chỉ thấy mình đã chạy đua trong một cuộc đua vốn dĩ không hề có hồi kết. Em ạ, đường đua hạnh phúc của mỗi người là cả đường đời đấy, không phải chỉ ở chặng hai mấy, ba mấy đâu. Mỗi chặng có một niềm vui riêng.

Sống trên đời, điều quan trọng không phải là bạn nổi tiếng cỡ nào, hay làm được điều gì lớn lao ra sao, quan trọng là những giá trị mà bạn để lại cho đời. Bạn muốn chạy marathon bằng chính sức lực của mình để rồi nằm phì phò giữa đường, hay muốn chạy từ từ giữ sức để mỉm cười khi đến vạch đích?''

Gari Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm