Chia sẻ của một người Mỹ vừa trở về từ du thuyền ở Nhật Bản: Phát bệnh và bị cách ly ngay trên máy bay

18/02/2020 02:11 PM | Thời sự

Chính phủ Mỹ đã buộc phải thay đổi kế hoạch sau khi phát hiện 14 người nữa dương tính ngay phút cuối cùng trước khi lên máy bay. Hệ quả, họ quyết định để những người nhiễm những chưa phát triệu chứng lên cabin, và cách ly trong một khoang riêng.

Chia sẻ của một người Mỹ vừa trở về từ du thuyền ở Nhật Bản: Phát bệnh và bị cách ly ngay trên máy bay

Carl Goldman - 66 tuổi cùng vợ là Jerri Seratti-Goldman là 2 trong số những hành khách trên du thuyền Diamond Princess bị phong tỏa tại cảng Yokohama, Nhật Bản. Cả 2 cùng hơn 300 đồng hương đã trở về Mỹ trên chuyến bay cứu trợ do chính phủ Hoa Kỳ cung cấp vào tối ngày 16/2 vừa qua. Và họ đã có một trải nghiệm thực sự không bao giờ quên.

"Chúng tôi đã tận hưởng tối đa thời gian trên chiếc du thuyền. Chúng tôi có bạn bè ở các phòng bên, nên qua lại đó suốt. Ngồi xem phim, cười nói vui vẻ lăm," - Goldman chia sẻ hồi tưởng với CNN.

Chia sẻ của một người Mỹ vừa trở về từ du thuyền ở Nhật Bản: Phát bệnh và bị cách ly ngay trên máy bay - Ảnh 1.

Tuy nhiên thật không may, đến khi Goldman cùng vợ và nhiều hành khách khác được đưa lên máy bay để trờ Mỹ, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

"Tôi sốt cao ngay trên chuyến bay. Họ đo thân nhiệt, sau đó tôi được cách ly trong một khu vực biệt lập trên khoang hành khách," - Goldman cho biết.

"Họ để tôi ở đó với một số người đang bị tình nghi đã nhiễm virus. Bên ngoài được che chắn bằng một tấm nhựa khổng lồ."

Goldman là một trong số 14 hành khách tình nghi nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) trên chuyến bay đưa công dân về nước do chính phủ Mỹ thực hiện. 14 người đã đến kiểm tra tại Trung tâm y tế ĐH Nebraska (Omaha), và ông cũng là một trong những người đầu tiên được đưa đến trại cách ly nằm trong căn cứ không quân Travis Ari Force Base (Omaha).

Chia sẻ của một người Mỹ vừa trở về từ du thuyền ở Nhật Bản: Phát bệnh và bị cách ly ngay trên máy bay - Ảnh 2.

Xe bus đưa những công dân Mỹ ra máy bay trở về nước

"Tôi được 2 y tá với trang phục bảo hộ kín thân chăm sóc. Bác sĩ thăm khám cho tôi cũng thế," - ông chia sẻ.

"Vợ tôi đang ở một khu vực khác trong cơ sở này. Chúng tôi liên lạc, trò chuyện qua Facetime."

Cả Goldman và vợ hiện đang chờ đợi kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Nhà chức trách Mỹ biết về các công dân bị nhiễm trên du thuyền ở Nhật Bản vào những phút cuối cùng

Một ngày trước khi 328 hành khách người Mỹ được đưa khỏi du thuyền bị cách ly, Đại sứ quán Mỹ tại Nhật bản thông báo sẽ không có bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus corona chủng mới được phép lên chuyến bay trở về Hoa Kỳ. Tuy nhiên, kế hoạch sau đó đã thay đổi sau khi 14 hành khách trả kết quả dương tính, ở thời điểm tất cả đã được đưa lên xe bus và để chuyển ra 2 chiếc máy bay đang chờ sẵn. 

*Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có chuyển biến phức tạp. Theo dõi thêm tại đây.

Chia sẻ của một người Mỹ vừa trở về từ du thuyền ở Nhật Bản: Phát bệnh và bị cách ly ngay trên máy bay - Ảnh 3.

Sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế, chính phủ Mỹ quyết định cho phép các công dân nhiễm virus nhưng chưa phát triệu chứng lên máy bay. Sự thay đổi này đã gây ra xáo trộn không nhỏ, nhất là khi tất cả các hành khách vừa mới trải qua gần 2 tuần cách ly khổ sở trên du thuyền Diamond Princess.

Tham khảo: CNN, NY Times

Chia sẻ của một người Mỹ vừa trở về từ du thuyền ở Nhật Bản: Phát bệnh và bị cách ly ngay trên máy bay - Ảnh 5.

Theo J.D

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Mổ xẻ" gói 61.500 tỷ đồng của Chính phủ: Ít nhất 1/9 dân số Việt Nam và hơn 3 triệu hộ gia đình sẽ được hỗ trợ

Tại phiên họp Chính phủ ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nêu dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo thống kê, sẽ có 10,3 triệu người được hỗ trợ, tương đương khoảng 1/9 dân số Việt Nam.

Thêm người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19, cả nước có 227 ca

18h ngày 2/4, Việt Nam ghi nhận thêm các ca bệnh mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 227 trường hợp.

TGĐ Vietnam Airlines: Hơn 50% người lao động phải ngừng việc, 100% phải giảm lương, doanh thu 2020 dự kiến giảm 50.000 tỷ đồng

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có tâm thư gửi tới toàn thể nhân viên Vietnam Airlines để động viên tinh thần và chia sẻ những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Vì sao công ty Trường Sinh trúng thầu Bạch Mai và nhiều bệnh viện lớn?

Dịch vụ của công ty Trường Sinh tỏa khắp các bệnh viện lớn. Nếu tính từ khi chưa chia tách, doanh nghiệp này cung cấp suất ăn cho hơn chục bệnh viện, trong đó rất nhiều bệnh viện lớn tuyến cuối tại Hà Nội.

Đọc thêm