Chỉ về đích thứ 37, nhưng người phụ nữ này đã truyền đi thông điệp ý nghĩa nhất của một cuộc thi Olympics

17/08/2016 08:58 AM | Sống

Gabriela Andersen-Schiess sinh năm 1945, là vận động viên chạy marathon của Thụy Sỹ, cho dù bà kiếm sống bằng nghề hướng dẫn trượt tuyết. Tại thế vận hội mùa hè năm 1984, bà đã đại diện cho Thụy Sỹ tham dự cuộc thi tại Los Angeles.

Bà không phải là người về nhất. Người về nhất trong cuộc thi này là Joan Benoit khi chỉ sau 42 phút đã tách tốp và về nhất sau 2 giờ, 24 phút 52 giây.

Nhưng người để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong cuộc thi này lại là Gabriela. 24 phút sau khi Joan Benoit về đích, bà mới vào được sân vận động. Khi nhìn thấy bà, khán giả tỏ ra hoảng sợ khi dáng đi của bà như một zombie (xác sống).

Bà bước loạng choạng trên đường chạy, dáng người bị xoắn lại, cánh tay trái mềm nhũn, chân phải gần như không còn sức lực. Các nhân viên y tế ngay lập tức tiến sát lại để chăm sóc cho bà, nhưng Gabriela đã vẫy tay xua họ đi, bởi nếu để họ chạm vào người, bà sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

Đám đông đã đững dậy vỗ tay cổ vũ cho bà hoàn thành nốt 400 mét cuối cùng. Các nhân viên y tế kể rằng, họ quyết định để bà hoàn thành nốt cuộc thi bởi họ nhận thấy bà vẫn đang đổ mồ hôi, chứng tỏ trong cơ thể vẫn đang còn nước, và vẫn còn có thể bước tiếp.

Mất 5 phút 44 giây, Gabriela hoàn thành được đoạn đường trong sân vận động, bà gục ngã ở vạch đích, các nhân viên y tế ngay lập tức đỡ và chăm sóc cho bà. Điều kỳ diệu là chỉ 2 tiếng sau, bà đã có thể tự ra về.

Thành tích 2 giờ, 48 phút, 45 giây của bà chỉ đứng thứ 37, xếp trên 7 người khác, nhưng thành tích tốt hơn so với các huy chương vàng của 5 kỳ Olympic đầu tiên.

Dưới đây là hình ảnh chặng "nước rút" cuối cùng trong sân vận động của Gabriela.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM