Chỉ trong thời gian ngắn, có tới 5 founder startup nổi tiếng bị kiện, từ chức, tù tội khiến giới khởi nghiệp hoang mang

02/12/2016 09:21 AM | Kinh doanh

Những nhà sáng lập này cho thấy, trong giới khởi nghiệp, sức trẻ không thể đảm bảo giúp bạn thành công.

Jack Dorsey, 40 tuổi, CEO Twitter và Square

Từng được xem là mạng xã hội góp phần thay đổi nhiều tính chất trên mạng Internet hơn cả Facebook, giờ đây giá cổ phiếu của Twitter liên tục lao dốc không phanh. Mạng xã hội này đang phải "chật vật" tìm người mua và vẫn chưa biết số phận mình sẽ ra sao.

Nếu tính cả cổ phần tại nền tảng thanh toán Square, tổng tài sản của CEO Dorsey đã bốc hơi 307 triệu USD trong năm nay tính tới 21/11, tương đương 19% giá trị tài sản.

Parker Conrad, 36 tuổi, Cựu CEO Zenefits

Tháng 2/2015, người ta vỗ tay chúc mừng cột mốc doanh số khủng của Zenefits - nhà cung cấp phần mềm quản lý chế độ đãi ngộ lao động miễn phí. Đổi lại, Zenefits sẽ trở thành người môi giới bảo hiểm cho khách hàng của họ. Mọi người ngừng làm việc. Văn phòng mở toang cửa. Các chai whisky, tequila và scotch xuất hiện.

Tuy nhiên, 1 năm sau đó, do tăng trưởng quá nóng, dường như công ty này đã không chịu được sức nặng của nó, Zenefits mất kiểm soát. Công ty bị điều tra vì nghi ngờ bán bảo hiểm không có giấy phép ở một số bang, phá vỡ các quy chuẩn đạo đức. Conrad phải từ chức và giá trị của Zenefit đã giảm đi tới một nửa.

Elizabeth Holmes, 32 tuổi, Nhà sáng lập của Theranos

Công ty xét nghiệm máu của nữ tỷ phú sinh đẹp Holmes hoàn toàn sụp đổ khi sự thật về việc các xét nghiệm của họ không mang lại hiệu quả được phơi bày. Tháng 6, Theranos đã bị cấm mở các phòng thí nghiệm trong 2 năm và tổng tài sản của Holmes theo ước tính của Forbes đã từ con số 4,5 tỷ USD về 0.

Mike Rothenberg, 32 tuổi, Nhà sáng lập Rothenberg Ventures

Nổi tiếng trong giới nhà đầu tư mạo hiểm với những bữa tiệc hoang toàng, Mike đã mất hoàn toàn kiểm soát đối với quỹ đầu tư của mình vào năm nay, Rothenberg sau đó đã được đổi tên thành Frontier Tech Ventures.

Martin Shkreli, 33 tuổi, Nhà sáng lập Retrophin and Turing Pharmaceuticals

Martin đã bị gắn cho cái mác "Người trẻ tồi tệ nhất" năm 2015. Đây chính là đã tác giả nâng giá một loại thuốc đến 5.500% để “tối đa hóa lợi nhuận”. Ngoài tội nâng giá thuốc, hiện nay này còn đối mặt với một vụ xét xử vì những gian lận trong chứng khoán. Khi ở trong tù, Martin lại "dở" chiêu trò khi đổ lỗi cho các luật sư đã đưa ra lời khuyên sai lầm cho mình!

Tất cả những doanh nhân kể trên đã cho thấy, sức trẻ không thể đảm bảo giúp bạn thành công.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM