Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 1/2021

19/02/2021 16:31 PM | Xã hội

Gói cứu trợ kinh tế cuối năm 2020 đã phát huy tác dụng khi chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ trong tháng 1/2021 tăng mạnh sau 3 tháng giảm liên tiếp trước đó.

"Doanh số bán lẻ tháng 1/2021 tăng 5,3%, vượt xa cả kỳ vọng" là tựa đề của bài viết đăng trên tờ Thời báo New York số ra ngày 17/2 vừa qua.

Theo bài viết, khoản cứu trợ kinh tế cuối năm 2020 được người dân Mỹ sử dụng phần lớn cho chi tiêu tiêu dùng đã giúp đảo ngược đà sụt giảm liên tiếp của chỉ số này trong 3 tháng trước đó".

Dẫn đầu sự tăng trưởng ngoạn mục này là lĩnh vực hàng điện tử với mức tăng 14,7% so với tháng 12/2020, tiếp đó là đồ đạc trong gia đình tăng 12%.

Doanh thu của các nhà hàng, một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid 19, cũng tăng tới 7%, song vẫn thấp hơn 17% so với 1 năm trước. Doanh thu của các cửa hàng bách hóa cũng đã tăng tới 23,5%.

Bài viết dẫn ý kiến kinh tế gia tại Navy Federal Credit Union nhận định rằng: "Ít nhất một nửa khoản cứu trợ đã được sử dụng cho chi tiêu tiêu dùng. Việc gia hạn chương trình trợ cấp thất nghiệp dường như đã giúp những người không có việc làm tin tưởng hơn khi quyết định chi tiêu thay vì tiết kiệm".

Cùng phân tích về vấn đề này, một bài viết trên tờ Tạp chí phố Wall nhận định sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ đã được thúc đẩy khi người tiêu dùng sử dụng khoản cứu trợ để chi tiêu khiến doanh số bán lẻ tháng 1 tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua. Đây là dấu hiệu đáng khích lệ khi sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng sản lượng và các chủ doanh nghiệp tái tuyển dụng lao động.

Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 1/2021 - Ảnh 1.

Chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ đầu tháng 2 đã giảm nhẹ so với tháng 1. (Ảnh: CNN)

Bài viết dẫn báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy sản lượng sản xuất công nghiệp của Mỹ trong tháng 1 đã tăng 0,9% so với tháng 12/2020, đánh dấu sự tăng trưởng trong 4 tháng liên tiếp và chỉ còn thấp hơn khoảng 1% so với cùng kỳ năm 2019.

Còn trên thị trường lao động, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm từ 900.000 hồi đầu tháng 1 xuống còn 790.000 trong tuần kết thúc vào ngày 6/2, do việc tuyển dụng lao động đã quay trở lại và số vị trí việc làm tăng lên.

Bài viết dẫn dự báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh Atlanta nhận định nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 9,5% trong quý I/2021, cao hơn nhiều mức dự báo 4,5% đưa ra tuần trước đó. Các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng gói cứu trợ kinh tế cùng việc triển khai rộng rãi chương trình tiêm vaccine sẽ cải thiện triển vọng của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, một bài viết khác cũng trên tờ Tạp chí phố Wall dẫn kết quả khảo sát của Đại học Michigan công bố cuối tuần trước cho thấy chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ đầu tháng 2 đã giảm nhẹ so với tháng 1 còn chỉ số kỳ vọng của người tiêu dùng đối với triển vọng của nền kinh tế Mỹ trong 6 tháng tới đã giảm mạnh. Điều này có thể có những ảnh hưởng tiêu cực tới việc chi tiêu của người tiêu dùng, vốn là động lực chính, chiếm tới 2/3 sản lượng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Lê Minh

Cùng chuyên mục
XEM