Chi tiết đáng sợ có thể giúp biến thể Omicron né miễn dịch, lây lan dễ dàng

04/12/2021 11:30 AM | Thời sự

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện ra một chi tiết đáng sợ về các đột biến của biến thể Omicron của SARS-CoV-2, Reuters đưa tin.

Chi tiết đáng sợ có thể giúp biến thể Omicron né miễn dịch, lây lan dễ dàng

Nghiên cứu vừa được công bố ngày 2/12 trên trang web OSF Preprints. Người đứng đầu nghiên cứu là ông Venky Soundararajan, Giám đốc khoa học tại Nference – một công ty phân tích dữ liệu có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ).

Theo nghiên cứu, ít nhất một trong những đột biến của biến thể Omicron xảy ra là do Omicron đã lấy một mảnh vật liệu di truyền từ một loại virus khác cùng có mặt trong tế bào người bị nhiễm virus.

Mảnh trình tự gen này không xuất hiện trong bất kỳ phiên bản nào trước đó của SARS-CoV-2, nhưng lại phổ biến ở nhiều loại virus khác, bao gồm cả những virus gây cảm lạnh thông thường. Mảnh trình tự gen này cũng phổ biến trong bộ gen người, theo các nhà nghiên cứu.

 Chi tiết đáng sợ có thể giúp biến thể Omicron né miễn dịch, lây lan dễ dàng - Ảnh 1.

Ít nhất một trong những đột biến của biến thể Omicron xảy ra là do Omicron đã lấy một mảnh vật liệu di truyền từ một loại virus khác. (Ảnh minh họa virus SARS-CoV-2)

Bằng cách chèn mảnh trình tự gen này vào chính mình, Omicron có thể trở nên ‘giống gen người hơn’. Điều này sẽ giúp nó tránh được sự tấn công của hệ thống miễn dịch của con người, theo ông Soundararajan. Điều này cũng có thể giúp virus lây truyền dễ dàng hơn trong khi chỉ gây ra bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Biến thể Omicron được phát hiện vào tuần trước ở miền nam châu Phi với số lượng đột biến cao chưa từng thấy .

Các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể khác hay không, liệu nó có gây ra bệnh nặng hơn hay liệu nó có vượt qua biến thể Delta để trở thành biến thể phổ biến nhất hay không. Có thể mất vài tuần để có câu trả lời cho những câu hỏi này.

Biến thể Omicron lấy một mảnh trình tự gen của virus khác như thế nào?

Các tế bào trong phổi và trong hệ tiêu hóa có thể chứa đồng thời SARS-CoV-2 và các virus cảm lạnh thông thường, theo các nghiên cứu trước đó. Sự đồng nhiễm này tạo bối cảnh cho sự tái tổ hợp của virus, một quá trình trong đó hai loại virus khác nhau trong cùng một tế bào chủ tương tác trong khi tạo ra các bản sao của chính chúng. Kết quả là chúng sẽ tạo ra các bản sao mới có một số vật liệu di truyền từ cả hai virus.

Trong nghiên cứu, Soundararajan và các đồng nghiệp cho biết đột biến mới này có thể xảy ra lần đầu ở một người bị nhiễm cả hai mầm bệnh. Khi đó, một phiên bản của SARS-CoV-2 đã chọn trình tự gen của một virus khác.

Trình tự gen tương tự xuất hiện nhiều lần ở một trong những coronavirus gây cảm lạnh ở người - được gọi là HCoV-229E - và trong virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra bệnh AIDS, Soundararajan nói.

Nam Phi, nơi Omicron được xác định lần đầu tiên, có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới. Căn bệnh này làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm tăng tính dễ bị tổn thương của một người đối với nguy cơ nhiễm virus cảm lạnh thông thường và các mầm bệnh khác. Ở khu vực này, sự tái tổ hợp có thể đã xảy ra ở nhiều người, Soundararajan nói.

"Chúng tôi có thể đã bỏ lỡ nhiều thế hệ tái tổ hợp" xảy ra theo thời gian và điều đó dẫn đến sự xuất hiện của biến thể Omicron, Soundararajan nói thêm.

Các chuyên gia nhấn mạnh cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận nguồn gốc của các đột biến của Omicron và ảnh hưởng của chúng đối với chức năng và khả năng lây truyền. Có những giả thuyết cho rằng biến thể mới có thể đã trải qua một thời gian tiến hóa trong vật chủ.

Trong khi đó, Soundararajan cho biết những phát hiện mới nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine COVID-19.

Soundararajan nói: "Bạn phải tiêm phòng để giảm tỷ lệ người khác, những người bị suy giảm miễn dịch, gặp phải virus SARS-CoV-2".

(Nguồn: Reuters)

Livestream "CHUYỆN PHÒNG THE NGƯỜI CAO TUỔI, NHỮNG NỖI NIỀM KHÓ NÓI"

Ở bất kỳ độ tuổi nào, tình dục luôn là nhu cầu chính đáng và cần thiết. Thế nhưng, tại Việt Nam, câu chuyện về tình dục ở người cao tuổi đang không được coi trọng đúng nghĩa và thường bị gia đình cũng như xã hội coi là chuyện "đổ đốn". Chính điều này đã gây cản trở người cao tuổi sống với đúng mong muốn của mình và khiến sức khỏe, tâm lý của họ bị ảnh hưởng.

Vậy người cao tuổi có thật sự cần đến tình dục hay không? Con cháu cần nhìn nhận thế nào về vấn đề này? TS. BS Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ giải đáp câu hỏi này trong Livestream "CHUYỆN PHÒNG THE NGƯỜI CAO TUỔI, NHỮNG NỖI NIỀM KHÓ NÓI" được phát sóng lúc 20h00, thứ 7, ngày 4/12/2021 trên fanpage Soha.vn , website Soha.vn và MXH Lotus.

Nếu bạn gặp những vấn đề khó xử hoặc những bối rối cần được giải đáp, hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia TẠI ĐÂY

 .

https://soha.vn/nghien-cuu-omicron-tim-ra-chi-tiet-dang-so-giup-virus-ne-mien-dich-lay-lan-de-dang-20211204104025966.htm

Theo Trà My

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn nữ tướng hùng hậu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Phu nhân và em vợ làm Phó chủ tịch, đội ngũ nữ quản lý cấp cao tài năng và thâm niên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng cho biết vị trí tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Do đó Vingroup thường bổ nhiệm phụ nữ đảm đương những vị trí này.

Con Cưng khai trương mô hình Super Center hoành tráng: Tọa lạc 'đất vàng' Ngã 6 Phù Đổng, rộng 2.000m2, bán 10.000 sản phẩm, có cả quán cà phê

Super Center là mô hình kinh doanh mới theo kiểu ‘tất cả trong 1’ của Con Cưng, bên cạnh các cửa hàng nhỏ vốn có. Sau khi nhận 90 triệu USD từ Quadria Capital, chuỗi cửa hàng mẹ và bé lớn nhất Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện kế hoạch lớn: có 2.000 cửa hàng vào 2025 – trong đó khoảng 300 Super Center; doanh thu cả 2 mô hình chiếm tỷ lệ 50-50.

Làng Mai gắn liền với Thiền sư Thích Nhất Hạnh nằm ở đâu và có ý nghĩa thế nào trong cuộc đời vị sư thầy được nhiều người khắp thế giới kính trọng?

Làng Mai luôn được xem là một trong những hệ thống tu viện nổi tiếng thế giới, là nơi để thiền sư Thích Nhất Hạnh và các đồ đệ tu hành.

Đọc thêm