Chi gần 70 triệu cải tạo tầng 1, chủ nhà tâm đắc “biết thế sửa sớm hơn”

19/11/2022 12:02 PM | Sống

Quỳnh Anh chia sẻ rằng không gian mới khiến gia đình cô cảm thấy rất vui vẻ và ưng ý.

Quỳnh Anh (33 tuổi), hiện đang làm nhân viên văn phòng vừa mới sửa tầng 1 của căn nhà 4 tầng trên diện tích đất là 40m2, Hà Nội. Số tiền cải tạo là gần 70 triệu, thêm nội thất là khoảng 80 triệu.

Chi gần 70 triệu cải tạo tầng 1, chủ nhà tâm đắc “biết thế sửa sớm hơn” - Ảnh 1.

Quỳnh Anh

Cô chia sẻ rằng nhà hàng xóm sửa cách đây 5 năm, nước chảy vào vách ngăn giữa 2 nhà nên bị ẩm bong tường, vỡ gạch. Bên cạnh đó, nhà cô đã xây được 20 năm, xuống cấp, phòng khách và chỗ để xe chung nên rất bụi bẩn, do vậy gia đình cô quyết định cải tạo lại tầng 1 để phù hợp với nhu cầu sinh hoạt.

“Mình đã chia đôi phòng khách, ngăn chỗ để ra xe vào, nâng nền phòng khách bằng với trong bếp. Đồng thời, làm trần thạch cao, sơn và làm lại đường dây điện tầng 1, sơn lại tủ bếp, thay vỏ ghế phòng khách. Do các tầng trên không bị xuống cấp, mình quyết định không sửa”.

Chi gần 70 triệu cải tạo tầng 1, chủ nhà tâm đắc “biết thế sửa sớm hơn” - Ảnh 2.

Chi gần 70 triệu cải tạo tầng 1, chủ nhà tâm đắc “biết thế sửa sớm hơn” - Ảnh 3.

Tầng 1 trước khi cải tạo

Theo dự tính ban đầu của vợ chồng Quỳnh Anh, chi phí khoảng 30-50 triệu đồng. Song, đến khi làm lại phát sinh thêm khá nhiều. Chẳng hạn như chưa tính đến đường dây điện do đường dây cũ nhỏ, không tải được dẫn đến chập điện của nhà. Đường điện ngày xưa đi ngầm trong tường và không có ống gen, khi cần thay phải đục tường và không an toàn.

“Thực tế, vợ chồng mình sửa nhỏ lẻ, không thuê thiết kế, phát sinh đến đâu tính đến đó. Có một số khu vực như máy bơm ở gầm cầu thang và van nước khi nâng nền vẫn giữ nguyên xây bao quanh nó rồi đậy gạch lên dạng hộp, sẽ đỡ tốn chi phí hơn”.

Chi gần 70 triệu cải tạo tầng 1, chủ nhà tâm đắc “biết thế sửa sớm hơn” - Ảnh 4.

Chi gần 70 triệu cải tạo tầng 1, chủ nhà tâm đắc “biết thế sửa sớm hơn” - Ảnh 5.

Căn phòng xinh xắn sau khi cải tạo

Mặt khác, Quỳnh Anh chia sẻ rằng trước đó bản thân khá thích mua sắm đồ đạc trong nhà, song về đặt vào nhà lại thấy không hợp. Sau này, cô mới phát hiện ra rằng màu sơn và gạch trong nhà quá tối. Do đó, khi cải tạo nhà, cô đã nghiên cứu một số phong cách mà không phải đầu tư nội thất nhiều. Bởi vì Quỳnh Anh vẫn muốn tận dụng nội thất cũ, chủ yếu chọn màu sắc sao cho hài hoà.

“Mình thích tông màu trắng ghi nên đã sơn tường có 1 mảng màu ghi sau ghế để làm điểm nhấn. Tủ bếp cũng sơn lại màu trắng ghi, kết hợp đồ đạc sẽ nhấn thêm màu cam mang lại không khí ấm áp, nếu toàn màu ghi với trắng cảm giác sẽ hơi lạnh khi bước vào nhà”.

Trần nhà cao hơn 4m nên phải dùng đèn 9 wat mới đủ sáng. Trong bếp lắp quạt 6 cánh vì ưu tiên mát vào mùa hè do không gian bếp thường rất nóng. Phòng khách lắp đèn không quá thấp, quá ngắn nên Quỳnh Anh đã chọn đèn 3 vòng có thể tùy chỉnh. Tranh trong nhà cũng dùng lại những món đồ cũ. Khi ngôi nhà có ánh sáng đẹp, đồ đạc sẽ trở nên đẹp hơn.

Chi gần 70 triệu cải tạo tầng 1, chủ nhà tâm đắc “biết thế sửa sớm hơn” - Ảnh 6.

Chi gần 70 triệu cải tạo tầng 1, chủ nhà tâm đắc “biết thế sửa sớm hơn” - Ảnh 7.

Trong câu chuyện chi số tiền không nhỏ để sửa nhà, Quỳnh Anh cho rằng nếu không có kinh tế để cải tạo, hay phải lo ăn từng bữa, cô nghĩ không nên “làm mới” nhà. Có 1 ngôi nhà để trú nắng trú mưa với nhiều người đã là hạnh phúc rồi. Nhưng nếu có 1 khoản tiết kiệm, bạn lên các hạng mục cải tạo không tốn quá nhiều thì rất nên sửa.

“Mình còn đang thấy nhà mình sửa muộn quá, biết thế sửa sớm hơn. Với số tiền đó, được sống ở không gian khác, sạch sẽ, hiện đại, mọi người trong gia đình cũng tự có ý thức gọn gàng hơn. Các bé nhà mình cũng rất vui vẻ khi có không gian chơi sạch sẽ”.

Theo Quỳnh Anh, khi cải tạo nhà, mọi người nên chuẩn bị tài chính. Nếu muốn giảm chi phí, bản thân phải tự tìm tòi tuy vậy sẽ vất vả hơn là tìm 1 đơn vị làm cho mình hết. Hãy chú trọng vào phần vật tư, vật tư tốt thì bạn dùng sẽ được lâu và bền hơn. Về vấn đề thời gian, bạn nên làm việc với thợ sao cho đúng tiến độ. Bởi vì, một số thợ làm nhiều nơi cùng một lúc, thời gian cải tạo sẽ kéo dài hơn ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.

Ảnh: NVCC

Theo Tô Diệp

Cùng chuyên mục
XEM