Chỉ duy nhất Xiaomi tăng trưởng, còn tất cả Oppo, Vivo, Samsung và cả Apple đều sụt giảm doanh số smartphone tại Trung Quốc

27/04/2018 11:30 AM | Công nghệ

Theo hãng phân tích thị trường Canalys, doanh số smartphone tại Trung Quốc vừa trải qua đợt sụt giảm mạnh nhất trong quý đầu tiên của năm 2018.

 Cụ thể, doanh số smartphone tại Trung Quốc trong quý 1/2018 giảm xuống còn 91 triệu chiếc. Trước đó, kể từ năm 2013, doanh số smartphone của Trung Quốc luôn vượt 100 triệu chiếc/quý. Và đây là quý đầu tiên kể từ quý 4/2013, doanh số giảm xuống dưới mức 100 triệu.

Các chuyên gia của Canalys cho rằng thị trường Trung Quốc chỉ đơn giản là “cảm thấy mệt mỏi” bởi các chiến dịch tiếp thị vô tận của các công ty điện thoại thông minh.

“Mức độ cạnh tranh đã buộc tất cả các nhà cung cấp phải bắt chước danh mục sản phẩm của đối thủ và các chiến lược tiếp cận thị trường", nhà phân tích Mo Jia cho biết. Về cơ bản, các công ty điện thoại thông minh cần tập trung phát triển các mô hình và tính năng đa dạng thay vì bão hòa thị trường bằng các thiết bị lặp lại và nhiều chiến dịch quảng cáo.

Các nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn như Samsung, Meizu, Oppo và Vivo đều bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm mạnh này. Số lượng smartphone của Meizu và Samsung tiêu thụ được tại Trung Quốc trong quý 1/2018 chưa bằng một nửa so với số lượng smartphone tiêu thụ hàng năm qua. Apple cũng không khá hơn mấy, đứng ở vị trí thứ năm trong top 5 hãng smartphone ở đây. Trong khi đó, doanh số của Vivo giảm xuống còn 15 triệu và của Oppo giảm xuống 18 triệu, cả hai đều giảm khoảng 10% so với năm ngoái.

Nhưng trong bối cảnh thị trường suy thoái lớn, vẫn có một vài hãng chiến thắng, tiếp tục phát triển thị phần. Xiaomi đã tăng doanh số smartphone bán ra lên 12 triệu chiếc, tăng 37% so với năm trước. Cũng cần nói rằng, quý 1/2017 là một quý yếu kém với Xiaomi, vì vậy nói Xiaomi tăng trưởng cũng không hẳn là bình đẳng khi so sánh với các hãng khác. Nhưng Xiaomi đã chinh phục thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc với nhiều sản phẩm giá rẻ hơn các đối thủ cạnh tranh, ngoài ra, doanh số Xiaomi cũng được sự thúc đẩy của mẫu Redmi Note 5 Pro.

Theo B.T (Theo The Verge)

Cùng chuyên mục
XEM