Chỉ còn 2 ngày nữa, người dân hết cơ hội vay tiền mua nhà giá rẻ từ gói vay ưu đãi 30.000 tỷ

29/03/2016 11:13 AM | Chính sách

Ngày 28/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản hoả tốc gửi các ngân hàng đang triển khai gói 30.000 tỷ, về việc dừng ký hợp đồng tín dụng mới, chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở, theo Nghị quyết 02/NQ-CP.

Cụ thể, văn bản của NHNN nêu rõ, qua theo dõi của NHNN về tình hình cho vay hỗ trợ nhà ở, đến nay số tiền cam kết cho vay của các ngân hàng đối với khách hàng đã đạt trên 30.000 tỷ đồng.

NHNN yêu cầu các ngân hàng dừng ký hợp đồng tín dụng mới kể từ ngày 31/3/2016 đối với toàn bộ đối tượng khách hàng của Chương trình tín dụng ưu đãi. Đồng thời, tập trung giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký theo đúng quy định pháp luật.

Văn bản này cũng nhấn mạnh rằng thời điểm dừng giải ngân tái cấp vốn của NHNN sẽ được thông báo tới các ngân hàng bằng văn bản trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và theo dõi tình hình giải ngân thực tế của Chương trình.

Văn bản của NHNN gửi đến các ngân hàng đang triển khai gói 30 nghìn tỷ ngày 28/3
Văn bản của NHNN gửi đến các ngân hàng đang triển khai gói 30 nghìn tỷ ngày 28/3

Như vậy, đối với khách hàng mới, chỉ còn 2 ngày nữa là hết cơ hội chạm đến gói vay ưu đãi này. Trong khi đó, với những khách hàng đã ký hợp đồng tín dụng vay gói 30.000 tỷ, việc có được giải ngân với lãi suất ưu đãi sau ngày 1/6/2016 hay không vẫn phải chờ quyết định cuối cùng từ Chính phủ.

Nhiều người đang đặt ra nhiều câu hỏi, vậy kể từ ngày 1/4, đối với hàng trăm trường hợp người thu nhập thấp đã được các ngân hàng hứa cho vay để mua nhà ở xã hội thì sẽ được giải quyết như thế nào? Trong khi đó, qua tiếp xúc, nhiều người dân đang trông chờ được ký hợp đồng vay tiền mua nhà ở giá rẻ "tá hoả" với thông tin này.

Theo đại diện một số công ty môi giới bất động sản, quyết định này của NHNN sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến phân khúc bất động sản giá rẻ bởi hết thời hạn được vay, người có nhu cầu vay mua nhà chỉ còn cách vay thương mại với những điều khoản không "dễ chịu" như gói cho vay ưu đãu 30.000 tỷ đồng.

Theo Nguyên Minh

Cùng chuyên mục
XEM