Chỉ có 1% người đạt được tầng thứ 5 của Tháp nhu cầu Maslow và đây là cách để bạn đạt được nó

24/05/2017 08:51 AM | Sống

Maslow đặc biệt quan tâm đến nhóm cuối cùng – nhu cầu hiện thực hóa bản thân, và ông ước tính rằng chỉ có 1% con người đạt được mức này. Những người đạt được cấp độ hiện thực hóa bản thân thường có những điểm chung nhất định, bao gồm khả năng nhìn cuộc sống một cách sâu sắc và thường đặt nhu cầu người khác lên trên nhu cầu bản thân.

Chỉ có 1% người đạt được tầng thứ 5 của Tháp nhu cầu Maslow và đây là cách để bạn đạt được nó

Trở thành người có thể hiện thực hóa bản thân có nghĩa là bạn có thể sống với tiềm năng thật sự của mình. Thuật ngữ này được đưa ra bởi Abraham Maslow vào năm 1954, khi đưa ra Tháp nhu cầu Maslow. Trong tháp nhu cầu này mọi người có khả năng đạt được các cấp độ khác nhau của sự phát triển, từ nhu cầu thể lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu được giao lưu tình cảm, nhu cầu được tôn trọng và cao nhất là nhu cầu hiện thực hóa bản thân.

Maslow đặc biệt quan tâm đến nhóm cuối cùng – nhu cầu hiện thực hóa bản thân, và ông ước tính rằng chỉ có 1% con người đạt được mức này. Những người đạt được cấp độ hiện thực hóa bản thân thường có những điểm chung nhất định, bao gồm khả năng nhìn cuộc sống một cách sâu sắc và thường đặt nhu cầu người khác lên trên nhu cầu bản thân. Họ cũng có một số phẩm chất chung khác như phát triển toàn diện hoặc thậm chí có khiếu hài hước kì quặc, nhu cầu đặc biệt cho sự cô đơn, phóng khoáng và có mức độ chấp nhận cao về bản thân cũng như người khác.

Nếu muốn đạt được mức độ cao nhất của sự phát triển cá nhân, Maslow đã gợi ý chúng ta một số phương pháp hiệu quả giúp đạt được điều đó:

1. Trải nghiệm cuộc sống một cách trọn vẹn và sinh động

Maslow cho rằng quá trình hiện thực hóa bản thân chỉ bắt đầu khi chúng ta hoàn toàn đắm mình trong trải nghiệm – một cách sinh động, trọn vẹn và không vị kỷ.

2. Hãy trung thực với những lựa chọn của mình

Hãy suy nghĩ về cuộc sống như một chuỗi các sự lựa chọn, từng cái một. Nếu thật sự trung thực với bản thân về lựa chọn của mình thì bạn đang bước trên con đường đạt được cấp độ hiện thực hóa bản thân.

3. Nhận thức được sự đặc biệt của bản thân

Một khi đã nhận thức được rằng bạn là duy nhất, là một cá thể đặc biệt và bắt đầu học cách thể hiện bản thân và cảm xúc một cách chân thực hơn là làm những điều người khác muốn bạn làm thì chúc mừng, bạn đang đi đúng đường rồi đấy.

4. Hành động chính trực

Nếu được lựa chọn, hãy hành động theo một cách mà trung thực và đúng đắn với bản chất của mình. Một người có thể hiện thực hóa bản thân là người sẽ chịu trách nhiệm cho những hành động của mình.

5. Hãy dũng cảm

Hãy học cách can đảm bày tỏ những điều bạn thích và không thích, lên tiếng nếu hành động của người khác khiến bạn không thoải mái.

6. Tự hoàn thiện bản thân

Đạt được cấp độ hiện thực hóa bản thân không có nghĩa là bạn đã có thể dừng lại, mà đó là một quá trình. Maslow mô tả nó như một quá trình mà qua đó bạn đang cố gắng làm tốt những điều mà người khác muốn làm, và nó không có điểm dừng

7. Trải nghiệm đỉnh cao

Maslow nói rất nhiều về trải nghiệm đỉnh cao, mô tả chúng là "những khoảnh khắc thoáng qua của sự hiện thực hóa bản thân". Những trải nghiệm này là những lần khoảnh khắc tuyệt trần của niềm vui và sự hứng khởi thuần khiết. Đó là những khoảnh khắc vượt ngoài những sự kiện hằng ngày.

8. Buông bỏ cái tôi

Học cách buông bỏ cơ chế phòng vệ bạn bảo vệ bản thân là một phần quan trọng trong quá trình này. Ví dụ, bạn thường có xu hướng đổ lỗi cho người khác hoặc dễ dàng tức giận khi mọi thứ không theo mong muốn của bạn thì việc học tập để phản ứng theo cách khác là một phần bạn cần để đạt được sự hiện thực hóa bản thân.

Diệu Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thai Airways chính thức đệ đơn xin phá sản

Ước tính, các khoản nợ tồn đọng của Thai Airways đã lên tới 200 tỷ bath (tương đương 9,4 tỷ USD).

4.000m2 đất tranh chấp của gia đình ca sĩ Lam Trường hiện tại có giá bao nhiêu?

Khu đất của gia đình ca sĩ Lam Trường được chuyển nhượng cho người ngoài với giá 27 tỷ đồng vào năm 2017. Theo khảo sát vào thời điểm hiện tại, khu đất này có giá trị không dưới 110 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Sữa chua trân châu Hạ Long tiết lộ: Sau 4 tháng đã phủ kín thị trường Hà Nội, 9 tháng có 114 cửa hàng trên cả nước, mục tiêu cuối năm đạt tối thiểu 250 quán

Theo lý giải của nhà sáng lập, giá thành hợp lý, lại là sản phẩm tốt cho sức khỏe nên Sữa chua trân châu Hạ Long nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của khách hàng và tăng tưởng thần tốc trong chưa đầy 1 năm ra mắt.

Đọc thêm