Chi 120 triệu cải tạo căn hộ 43m2 thành 2 phòng ngủ

30/12/2022 14:19 PM | Sống

Công năng của căn nhà đã được tối đa hoá sau lần cải tạo này.

Vợ chồng Trang (nhân viên văn phòng) và Ninh (kiến trúc sư) vừa cải tạo căn nhà của mình. Đây là căn hộ 1 phòng ngủ+1, diện tích thông thuỷ 43m2 ở Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tổng chi phí hoàn thiện cải tạo và nội thất là 120 triệu. 

Chi 120 triệu cải tạo căn hộ 43m2 thành 2 phòng ngủ - Ảnh 1.

Vợ chồng Trang Ninh

Cải tạo thêm 1 phòng nhỏ khép kín

Nguyên bản căn hộ ban đầu nhận từ chủ đầu tư là 1 ngủ và thêm 1 khu (+1) chỉ vẻn vẹn gần 6m2. Tuy nhiên, với tính chất công việc kiến trúc sư cần sự yên tĩnh để sáng tạo, Ninh đã quyết định cải tạo không gian mở +1 ban đầu thành một phòng làm việc khép kín. Căn phòng có thể vừa vặn kê thêm 1 chiếc giường đơn xinh xắn để nghỉ ngơi nếu phải làm việc quá khuya, không ảnh hưởng tới các thành viên khác trong gia đình.

Chi 120 triệu cải tạo căn hộ 43m2 thành 2 phòng ngủ - Ảnh 2.

Chi 120 triệu cải tạo căn hộ 43m2 thành 2 phòng ngủ - Ảnh 3.

Căn nhà trong quá trình cải tạo

Bài toán đặt ra là làm sao căn phòng với diện tích nhỏ nhưng vẫn đầy đủ công năng, đủ sáng và đủ thoáng. Để giải quyết vấn đề này, gia đình đã dùng vách thạch cao ngăn phòng và một hệ cửa nhôm kính trượt quay. Điều này giúp có thể thay đổi linh động giữa việc mở rộng hết hoặc khép kín hoàn toàn tùy theo nhu cầu sử dụng của gia chủ .

"Chúng mình cũng đã tham khảo rất nhiều nhà, khi cải tạo 1 phòng ngủ +1 thành 2 phòng, đa phần mọi người sẽ sử dụng hệ kính trượt khiến không gian ngủ trở nên khá bí, không có cửa sổ. Chúng mình đã nghĩ tới làm một chiếc gương trang trí có thể mở xoay cũng đồng thời cũng là chiếc cửa sổ giúp thông thoáng căn phòng". 

Phần cửa giúp căn phòng thoáng hơn

Thêm vào đó, thiết kế ban đầu của hầu hết các chung cư hiện nay, mở cửa chính ra có thể nhìn thấy bên trong phòng khách và bếp. Trang cho rằng như vậy sẽ khá thiếu sự riêng tư, khu để tủ giày, dép cũng không được gọn gàng và thẩm mỹ. Do vậy, vợ chồng cô dùng vách thạch cao ngăn thành một khu sảnh vào riêng. 

"Với căn nhỏ như nhà mình, chắc hẳn nhiều người cho rằng đây không là quyết định đúng đắn và có đôi phần "tham lam" công năng. Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện công trình, đây là phần mình thật sự yêu thích. Sảnh vào đã làm cho nhà mình trở nên thật sự khác biệt, gọn gàng, ấm cúng và riêng tư hơn rất nhiều". 

Chi 120 triệu cải tạo căn hộ 43m2 thành 2 phòng ngủ - Ảnh 5.

Chi 120 triệu cải tạo căn hộ 43m2 thành 2 phòng ngủ - Ảnh 6.

Bên trong căn phòng mới

Nhiều người trẻ chi mạnh đầu tư cho không gian sống

Sau khi 2 bé sinh đôi lớn hơn, gia đình Trang đã quyết định chuyển ra ở riêng. Theo Trang, đã mua nhà, hẳn ai cũng muốn sở hữu không gian sống đúng với ý mình và có công năng phù hợp với gia đình nhất. Đó cũng là lý do gia đình cô quyết định đầu tư "làm mới" căn nhà, để có trải nghiệm tuyệt vời nhất cho tất cả thành viên, phù hợp trong điều kiện tài chính cho phép. 

Theo quan sát của Trang, hiện nay các bạn trẻ hiện nay đều có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến không gian sống. "Mình biết nhiều bạn trẻ dù chỉ đi thuê, họ cũng rất chăm chút cho căn nhà của mình. Không gian sống phù hợp sẽ làm cuộc sống trở lên đẹp và dễ chịu, thoải mái hơn rất nhiều. Có rất nhiều cách để cải tạo nhà phù hợp với ngân sách của mỗi người. Mình không nghĩ cứ phải bỏ nhiều tiền mới cải tạo được nhà đẹp", Trang chia sẻ trước quan điểm bỏ nhiều tiền ra cải tạo nhà là lãng phí. 

Chi 120 triệu cải tạo căn hộ 43m2 thành 2 phòng ngủ - Ảnh 7.

Một vài góc khác trong căn nhà

Bởi vì là kiến trúc sư, Ninh - chồng Trang là người thiết kế và giám sát thi công các hạng mục cải tạo nhà. Chính vì vậy, gần như mọi thứ đều khá đúng với dự toán ban đầu, chỉ có một vài chi phí phát sinh nhỏ. 

"Nhưng đó là do chúng mình có những nhu cầu phát sinh thêm trong quá trình sửa chữa, như việc sơn lại toàn bộ nhà để đổi sang dùng loại sơn dễ lau chùi hơn, phù hợp hơn với những gia đình có bé nhỏ chẳng hạn". 

Mặt khác, Trang cho rằng khi bắt đầu lên ý tưởng cải tạo nhà, đầu tiên mọi người nên suy nghĩ thật thật kỹ về mong muốn và nhu cầu thật sự của bản thân. Đây chính là yếu tố ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sửa nhà. 

"Có nhiều bạn mình biết, trước khi sửa nhà họ nghĩ đơn giản lắm, đến khi thi công dễ phát sinh nhiều thứ muốn sửa hơn. Dẫn tới thay đổi rất nhiều phương án và tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Sau đó, chủ nhà hãy lựa chọn các phương án cải tạo phù hợp với mục đích ngắn hạn và dài hạn. Cuối cùng là biết rõ ngân sách của bản thân để lựa chọn những phương án cải tạo phù hợp và hiệu quả nhất".

Ảnh: NVCC

Theo Tô Diệp

Cùng chuyên mục
XEM