Chỉ 1 phút yếu lòng, Công nương Diana bị "gài bẫy", tạo ra 1 quả bom ném thẳng vào Hoàng gia Anh

20/10/2020 20:00 PM | Sống

Buổi phỏng vấn này đã được phát đúng dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 47 của Thái tử Charles và nó giống như 1 quả bom ném thẳng vào Cung điện Hoàng gia.

Đã 25 trôi qua kể từ ngày ra đời cuộc phỏng vấn giữa Công nương Diana và Panorama (chương trình Phim tài liệu của BBC) được mô tả là giống như "một quả bom" dội thẳng vào Cung điện Hoàng gia, nhưng hầu như những ai từng biết đến nó đều không thể quên được.

Với nhiều người, đó là một vụ xì căng đan truyền thông của thế kỷ.

Với những người khác, đó là một sai lầm chí mạng, một cuộc phỏng vấn cho thấy người phụ nữ nổi tiếng nhất thế giới đã bị người phỏng vấn Martin Bashir "dụ dỗ và phản bội" trắng trợn đến thế nào.

 Chỉ 1 phút yếu lòng, Công nương Diana bị gài bẫy, tạo ra 1 quả bom ném thẳng vào Hoàng gia Anh - Ảnh 1.

Song Patrick Jephson, thư ký riêng của Công nương Diana, người đã làm việc với bà từ năm 1988 đến năm 1996 thì cho biết: "Khi cuộc phỏng vấn được công bố, tôi cảm thấy phẫn nộ vì lại có người khai thác Công nương theo cách này. Là người hiểu rõ Công nương, tôi biết để có thể khiến bà ấy hành động như vậy chỉ có thể là sự kết hợp của việc dụ dỗ và phản bội bà ấy. 

Panorama đã đốt cháy cây cầu nối bà ấy với phần còn lại của Hoàng gia, và cắt bỏ sự bảo vệ của thể chế Hoàng gia dành cho Công nương". 

Trong cuộc phỏng vấn được phát trên tivi với 23 triệu người xem này, Công nương Diana đã đặt ra câu hỏi về sự phù hợp của Thái tử Charles trong cương vị là Vua của nước Anh, thừa nhận sự không chung thủy của mình cũng như phơi bày sự không chung thủy của chồng bà trong một câu nói mà có lẽ sẽ không có ai quên được "Có 3 người trong cuộc hôn nhân của chúng tôi, vì thế hơi đông một chút". 

 Chỉ 1 phút yếu lòng, Công nương Diana bị gài bẫy, tạo ra 1 quả bom ném thẳng vào Hoàng gia Anh - Ảnh 2.

Bức ảnh chụp Thái tử Charles và Camilla năm 1975.


Bashir đã đánh trúng tâm lý "hoang tưởng" của Diana, mà 1 trong số đó là bà sợ mình sẽ bị thủ tiêu

Người viết tiểu sử về Công nương Diana, Andrew Morton cho biết: "Diana sống trong một thế giới của sự lo lắng, và có thể là cả sự giám sát nữa". 

Bashir đã vô cùng khéo léo và tinh tế trong việc khai thác nỗi sợ hãi đó của Công nương. Vào năm 1995, Diana ngày càng tin rằng đang có một âm mưu chống lại bà.

Lúc đó, Diana và Charles đã ly thân được 3 năm, Diana đang ở ẩn ở Cung điện Kensington và bắt đầu tin rằng Hoàng gia đang muốn "loại bỏ" bà. Trái ngược với hình ảnh về một phụ nữ sôi nổi và nhiệt tình với các công việc thiện nguyện bên ngoài, Diana là một người phụ nữ 34 tuổi cô độc và dễ bị tổn thương.

Morton tiết lộ: "Nói 1 cách đơn giản  thì Diana sợ bị thủ tiêu". 

Khi người ta lắp đặt hệ thống báo cháy ở trong căn hộ của mình, Diana tin rằng bà đang bị theo dõi.

 Chỉ 1 phút yếu lòng, Công nương Diana bị gài bẫy, tạo ra 1 quả bom ném thẳng vào Hoàng gia Anh - Ảnh 3.

Vào năm 1995, Martin Bashir chỉ là 1 phóng viên trẻ của BBC nhưng lại có thể cho ra đời 1 cuộc phỏng vấn mà cả thế giới đều muốn xem.

Trước khi đồng ý tham gia cuộc phỏng vấn với Panorama, Diana đã nói với luật sư của mình rằng bà đã được thông báo rằng Nữ hoàng sẽ thoái vị vào năm 1996, rằng bạn gái khi đó của Charles là Camilla (giờ đã là vợ của ông) sẽ bị "gạt sang một bên" còn bà sẽ bị thủ tiêu sau khi Charles lên ngôi.

Patrick Jephson tiết lộ: "Những thứ mà bà ấy nghe được càng kỳ quặc thì dường như bà ấy càng tin chúng hơn".

Năm trước đó, Thái tử Charles trong một cuộc phỏng vấn với Jonathan Dimbleby đã cho boeets ông đã "chung thủy với cô dâu của mình cho đến khi mối quan hệ của họ tan vỡ".

Thực ra, Thái tử Charles đã có 2 cuộc phỏng vấn. Trong cuộc phỏng vấn thứ nhất, ông đã không thừa nhận chuyện ngoại tình của mình, nhưng sau đó đã bị thuyết phục phỏng vấn lại và đã thừa nhận nó.

Diana đã phối hợp với Andrew Morton trong cuốn sách của ông ta với tựa đề: Diana: Her True Story (Tạm dịch là Diana: Câu chuyện thật về bà), trong đó có đề cập cả đến chứng rối loạn ăn uống, bệnh trầm cảm và những lần tự tử hụt của Diana.

Tuy nhiên, sự thừa nhận của Charles, theo Patrick Jephson, không chỉ cho Diana cơ hội đứng từ 1 vị thế đạo đức cao hơn, mà còn khiến bà nhen nhóm ý định trả đũa người chồng thiếu chung thủy của mình.

Cuộc phỏng vấn là quả bom dội thẳng vào Hoàng gia Anh đúng dịp sinh nhật thứ 47 của Thái tử Charles

Vào năm 1995, Martin Bashir là một phóng viên trẻ của BBC, hoàn toàn là 1 người ngoài cuộc nhưng lại mang đến 1 cuộc phỏng vấn khiến nhiều người tò mò nhất thế giới, được mô tả là xứng đáng là đối thủ của những người dẫn chương trình nổi tiếng như Oprah Winfrey hay là người phỏng vấn huyền thoại David Frost.

Bashir, hiện là 1 phóng viên phụ trách mảng Tôn giáo của BBC chưa từng tiết lộ làm sao anh lại có thể thuyết phục được Diana tham gia cuộc phỏng vấn.

Bạn bà của Diana đã nói với 1 tờ báo rằng nhà sản xuất phim Lord Puttnam, 1 người bạn thân của Diana đã tới thăm bà trước đó 1 tuần để mong bà đổi ý. Nhưng sau đó, Diana đã giải thích rằng bà phải công khai mọi chuyện và cuộc phỏng vấn hoặc là sẽ được ủng hộ hoàn toàn hoặc là biến thành 1 thứ khác hẳn mà người ta sẽ không cho phép nó".

 Chỉ 1 phút yếu lòng, Công nương Diana bị gài bẫy, tạo ra 1 quả bom ném thẳng vào Hoàng gia Anh - Ảnh 4.

Diana đã đặt ra câu hỏi về sự phù hợp của Thái tử Charles với việc kế vị ngai vàng - 1 vấn đề vô cùng nhạy cảm.

Trong cuộc phỏng vấn này, Diana đã thú nhận rằng bà đã đem lòng yêu sĩ quan quân đội James Hewitt và nghi ngờ Thái tử Charles không phù hợp để trở thành 1 vị vua của nước Anh.

"Vì tôi biết tính cách của anh ấy, nên tôi nghĩ ngôi vị cao nhất sẽ đem đến những hạn chế lớn cho anh ấy và tôi không biết liệu anh ấy có thể thích nghi với nó không", Diana phát biểu trong cuộc phỏng vấn.

Người ta còn đồn rằng trong 20 phút của cuộc phỏng vấn, Diana đã đưa ra những nhận xét mang tính chê bai về những thành viên khác của Hoàng gia Anh song đoạn tư liệu này đã được Diana giữ trong một chiếc hộp và chỉ sử dụng khi nào bà cần đến nó.

Cuộc phỏng vấn được biên tập tại 1 khách sạn ở Eastbourne, Đông Sussex, cách xa trụ sử chính của đài BBC với nhiều con mắt nhòm ngó. Chỉ có 8 người của BBC được biết về nó.

Khi đài BBC thông báo về chương trình này vào dịp sinh nhật lần thứ 47 của Thái tử Charles, 1 tuần trước khi nó được lên sóng vào ngày 20/11, Diana đã trấn an các nhân viên, bạn bè của mình cũng như thư ký riêng của Nữ hoàng rằng: "Chẳng có gì cần phải lo lắng cả, mọi người đều biết mọi chuyện trong đó mà". 

Nhưng vào đêm phát sóng, những lời nói của Diana giống như một quả bom, một quả lựu đạn bắn thẳng vào trái tim của Hoàng gia.

 Chỉ 1 phút yếu lòng, Công nương Diana bị gài bẫy, tạo ra 1 quả bom ném thẳng vào Hoàng gia Anh - Ảnh 5.

Cuộc phỏng vấn giống như "giọt nước tràn ly", làm mọi chuyện không thể cứu vãn được nữa, và khiến Nữ hoàng Anh ra lệnh cho Diana và Charles hoàn tất thủ tục ly dị.

Sau đó một tháng, Nữ hoàng đã ra lệnh cho Diana và Charles hoàn tất thủ tục ly hôn của họ.

Patrick Jephson cũng nhanh chóng từ chức, ông cảm thấy mình bị cho ra rìa và không thể bảo vệ được Diana.

Simone Simmons, bạn thân của Diana, người tưởng Diana đang làm 1 chương trình về quỹ từ thiện của bà đã nói rằng "Diana đã tự biến mình thành 1 kẻ ngốc". 

Simone cũng chỉ ra rằng cuộc phỏng vấn đó đã gây tác động lớn thế nào với 2 hoàng tử trẻ tuổi là William và Harry.

Và Simone đã nói về người phỏng vấn Martin: "Ông ta đã bắt thóp được Diana vào đúng khoảnh khắc yếu đuối của bà ấy. Bà ấy đã hối hận từng phút của cuộc nói chuyện".

Chưa đầy 2 năm sau, vào ngày cuối cùng của tháng 8 năm 1997, Diana đã qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi ở Paris khi mới chỉ 36 tuổi.

Theo The Sun

Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM