Chế độ sưởi của điều hòa 2 chiều hoạt động thế nào, có tốn điện hơn làm lạnh không?

18/10/2021 15:00 PM | Công nghệ

Nếu có ý định lắp điều hòa 2 chiều để dùng cả mùa đông và hè, đây là những điều bạn cần biết.

Thời tiết miền Bắc Việt Nam có mùa nóng và lạnh rõ rệt. Hè phải có điều hòa mà mùa đông lại cần cả máy sưởi. Vì thế, nhiều gia đình lựa chọn lắp luôn điều hòa hai chiều thay vì combo điều hòa 1 chiều và máy sưởi.

Chế độ sưởi của điều hòa 2 chiều hoạt động thế nào, có tốn điện hơn làm lạnh không? - Ảnh 1.

Điều hòa 2 chiều vừa làm mát mùa hè, vừa sưởi ấm mùa đông rất thích hợp dùng với khí hậu miền Bắc. (Ảnh: internet)

Điều hòa 1 chiều hẳn nhiều người hiểu rõ nguyên lý hoạt động rồi, vậy điều hòa 2 chiều thì sao? Nó làm nóng như thế nào? Tốn điện hay tiết kiệm hơn chế độ làm lạnh? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Điều hòa 2 chiều hoạt động thế nào?

Điều hòa 1 chiều bao gồm 1 cục nóng và 1 cục lạnh, kết nối với nhau bằng hệ thống ống gas, cho phép trao đổi nhiệt từ nóng bên ngoài phòng thành lạnh bên trong phòng. Đó là chế độ làm lạnh.

Với điều hòa 2 chiều, chế độ làm nóng chỉ đơn giản là tráo đổi tác dụng của hai cục nóng - lạnh. Tức là, cục nóng lúc này tỏa hơi lạnh ra ngoài, và cục lạnh sẽ thổi khí nóng làm ấm căn phòng.

Sự khác biệt nằm ở một bộ phận gọi là van đảo chiều nằm trên đường ống dẫn gas, có tác dụng đổi chiều di chuyển của môi chất làm lạnh.

Chế độ sưởi của điều hòa 2 chiều hoạt động thế nào, có tốn điện hơn làm lạnh không? - Ảnh 2.

Hình ảnh bộ van đảo chiều trong các loại điều hòa 2 chiều giúp đổi hướng di chuyển của môi chất làm lạnh. (Ảnh: internet)

Van đảo chiều là van điện từ, có 4 cổng bao gồm 1 cổng vào và 3 cổng đảo chiều. Khi chuyển chế độ làm nóng/làm lạnh, lõi van sẽ dịch chuyển để môi chất làm lạnh chuyển hướng, từ đó hoán đảo tác dụng của hai cục nóng/lạnh.

Chế độ làm nóng của điều hòa 2 chiều có tốn điện hơn không?

Về cơ bản, lượng điện tiêu thụ của điều hòa phụ thuộc vào mức nhiệt độ chênh lệch giữa môi trường bên ngoài và bên trong, kể cả dùng chế độ làm nóng hay làm lạnh. Tức là, nếu bạn muốn làm phòng ấm lên 10 độ, từ 15 lên 25 độ C, thì cũng tốn điện gần như tương đương với việc làm lạnh 10 độ, từ 35 độ xuống 25 độ C.

Vì có thêm bộ phận van đổi chiều sử dụng điện để điều khiển nên điều hòa 2 chiều sẽ tốn điện hơn một chút xíu nhưng không đáng kể so với điều hòa 1 chiều.

Chế độ sưởi của điều hòa 2 chiều hoạt động thế nào, có tốn điện hơn làm lạnh không? - Ảnh 3.

Điều hòa 2 chiều, bật chế độ sưởi chỉ tốn điện hơn một chút so với điều hòa 1 chiều chế độ làm lạnh.

Để thực sự tiết kiệm điện, bạn nên đầu tư mua loại điều hòa nào sử dụng máy biến tần inverter, giúp giảm bớt điện năng lên tới 40% ở cả 2 chế độ làm nóng và làm lạnh so với điều hòa không dùng biến tần inverter.

PH

Cùng chuyên mục
XEM