Chê đắt chờ thêm 6 tháng, căn chung cư tôi nhắm đã tăng thêm 10 triệu/m2, có nên cố xuống tiền lúc này?

27/03/2022 08:51 AM | Kinh doanh

Tại khu vực Thanh Xuân - Hà Nội, anh Tâm cho biết một căn hộ có diện tích khoảng 70-80 m2 bố trí 2 phòng ngủ, giá đã tăng từ 30 triệu/m2 lên khoảng 35-40 triệu/m2 chỉ vòng nửa năm trở lại đây. Với các dự án mới đang quá trình hoàn thiện căn hộ, giá ở khu vực Vũ Trọng Phụng đã lên đến mức 50 – 55 triệu triệu/m2...

Giá căn hộ chung cư "nhảy" theo tháng

Sống ở căn hộ tập thể nhiều năm, đầu tháng 3/2022, chị Hà (quận Thanh Xuân, Hà Nội) muốn tìm một căn hộ chung cư mới rộng hơn để thuận tiện cho sinh hoạt. Với số tiền tiết kiệm được khoảng 500 triệu đồng, anh chị dự định vay mượn người thân khoảng 500 triệu (không lãi suất) và vay ngân hàng 50% căn hộ tối đa khoảng 800 triệu.

Với số tiền có khoảng 1,8 tỷ, hai vợ chồng chị Hà tìm mua căn chung cư giá khoảng 1,5 tỷ - 1,8 tỷ ở khu vực Thanh Hà, Văn Phú, Tây Mỗ. Tham khảo một số dự án cả cũ và mới, chị Hà thấy giá đã tăng mạnh so với thời điểm cuối năm ngoái.

Chê đắt chờ thêm 6 tháng, căn chung cư tôi nhắm đã tăng thêm 10 triệu/m2, có nên cố xuống tiền lúc này? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Từ cuối năm 2021 đến nay, theo khảo sát của PV, giá căn hộ chung cư ở mọi phân khúc từ chung cư giá rẻ đến trung và cao cấp đều đã tăng vọt. Thâm chí, nhiều dự án đang trong quá trình mở bán và hoàn thiện căn hộ, chủ đầu tư còn nâng giá từ 5-10% giá trị căn hộ so với giá cách đây 3 tháng.

Không chỉ có dự án mới, các toà chung cư cũ lâu năm cũng rục rịch tăng giá. Một căn hộ tầng 20 của chung cư Sail Tower – khu vực Xa La, Hà Nội có diện tích gần 80m2 đang được chủ nhà rao bán với giá gần 1,6 tỷ. Trong khi cách đây 3 tháng giá một căn có vị trí và diện tích như vậy chỉ vào khoảng 1,3 – 1,4 tỷ đồng.

Tương tự, tại khu vực Linh Đàm, quận Hoàng Mai, giá căn hộ có diện tích như trên cũng tăng khoảng 200 - 300 triệu đồng tùy theo vị trí. Đi xa hơn về khu vực vành đai 3, vành đai 4 mức giá cũng đã tăng đáng kế. Nhiều dự án mở bán ở phân khúc tầm trung và cao giá dao động từ 27 – 40 triệu đồng/m2 như các dự án ở khu vực Tây Mỗ, Văn Khê.

Các chung cư ở khu vực nội đô mức giá cũng gia tăng đáng kể. Cùng nhu cầu đi tìm căn hộ chung cư tầm giá 2,5 tỷ đồng trở xuống, anh Tâm (Cổ Nhuế, Hà Nội) cho biết đã tìm hiểu mua nhà tại một số dự án chung cư cũ ở khu vực Thanh Xuân để thuận tiện cho việc đi làm của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, với căn hộ có diện tích khoảng 70-80 m2 bố trí 2 phòng ngủ, giá đã tăng từ 30 triệu/m2 lên khoảng 35-40 triệu/m2 chỉ vòng nửa năm trở lại đây. Với các dự án mới đang quá trình hoàn thiện căn hộ, giá ở khu vực Vũ Trọng Phụng đã lên đến mức 50 – 55 triệu triệu/m2.

Bà Nguyễn Hoa - một môi giới căn hộ chung cư tại Hà Nội cho biết, do giá xăng tăng kéo theo giá nguyên vật liệu tăng và lo ngại lạm phát, nhiều người có xu hướng muốn mua chung cư sớm để đề phòng giá tăng theo thời gian. Mức căn hộ tầm 25-30 triệu/m2 là phân khúc được nhiều người quan tâm – với tâm lý mua để ở.

Vì sao căn hộ chung cư tăng giá?

Giải thích về nguyên nhân tăng giá nhà chung cư, chuyên gia cho rằng, do ảnh hưởng địa chính trị của thế giới cùng dịch bệnh khiến xăng tăng, giá nguyên vật liệu tăng đã khiến cho giá nhà nói chung và giá chung cư nói riêng tăng mạnh theo thời kỳ.

Theo một phân tích của Savills World Research, lạm phát chi phí đẩy (lạm phát xảy ra do các chi phí như nguyên vật liệu, chi phí lao động tăng) sẽ dẫn đến hạn chế nguồn cung bất động sản. Đặc biệt, tại Việt Nam, thời gian qua nguồn cung bất động sản nhà ở rất hạn chế. Người dân chủ yếu đầu tư đất nền, còn các sản phẩm bất động sản nhà ở bao gồm đất và các tài sản trên đất chiếm tỷ lệ thấp hơn.

TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam - nhận định trong bối cảnh bất ổn kinh tế - chính trị thế giới, lạm phát tăng nhanh và nguồn cung khan hiếm, thị trường bất động sản bao gồm cả phân khúc nhà ở và thương mại tại Việt Nam được đánh giá sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới và là kênh đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh lạm phát.

Chê đắt chờ thêm 6 tháng, căn chung cư tôi nhắm đã tăng thêm 10 triệu/m2, có nên cố xuống tiền lúc này? - Ảnh 2.

Có nên mua chung cư giai đoạn này?

Giám đốc cấp cao của Savills nhấn mạnh khi lạm phát diễn ra, mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng thị trường không có khả năng mua, tính thanh khoản không có. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư cũng dùng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản, khiến tài sản có thanh khoản thấp trở thành một gánh nặng lớn cho họ cũng như gây áp lực lên hệ thống ngân hàng.

Giá căn hộ chung cư tăng khiến đại đa số người dân đặc biệt người có thu nhập trung bình thấp càng khó tiếp cận cơ hội sở hữu một căn chung cư theo nhu cầu. Mặt khác, nguồn cung nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội hoặc căn hộ tầm trung từ 2 tỷ trở xuống cũng không dồi dào. Tuy nhiên, các chính sách mua nhà từ các dự án đều kèm theo giảm giá, cho vay ngân hàng với tỷ lệ chiết khấu tốt hoặc lãi suất tốt cũng là một đặc điểm để người dân cân nhắc xuống tiền thời điểm này. Tâm lý lo ngại về việc giá sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới cũng là một điểm lưu ý mà nhiều người có nhu cầu mua căn hộ cân nhắc.

Mặc dù giá đã tăng cao, chị Hà vẫn quyết định "cố" và chốt một căn hộ thuộc một dự án mới ở Bắc An Khánh với giá 1,8 tỷ cho căn 62m2 vì cho rằng mua sớm sẽ được ở sớm, để càng lâu giá sẽ càng tăng, con đường mua nhà càng xa vì thu nhập không tăng theo giá nhà. Trong khi đó anh Tâm lại lưỡng lự và cho biết, sẽ tiếp tục tìm kiếm và chờ đợi một dự án phù hợp với túi tiền và diện tích mong muốn.

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM