Chạy 5km/ngày, người đàn ông 65 tuổi vẫn bị nhồi máu não: Nguyên nhân đến từ thứ ít ai ngờ đến
Tai biến này đã khiến ông Vương không thể đi lại mà phải sử dụng xe lăn.
Năm nay, ông Vương (Nam Ninh, Trung Quốc) vừa tròn 65 tuổi. Kể từ khi nghỉ hưu, ông vẫn thường xuyên tập thể dục đều đặn. Mỗi sáng, ông thường dậy sớm tập Thái Cực Quyền và chạy bộ. Ông vẫn duy trì thói quen chạy 1 vòng hồ gần nhà, ước tính 5km. Việc duy trì thói quen đó đã giúp ông có một tinh thần tốt và và cơ thể khỏe mạnh.
Tuy nhiên, cách đây không lâu, ông bắt đầu có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, tê tay, sau đó là co giật. Ngay khi phát hiện triệu chứng, ông đã vào viện chụp chiếu CT vùng đầu. Sau khi có kết quả, bác sĩ chẩn đoán, ông Vương bị nhồi máu não.
Nghe vậy, con gái ông rất hoang mang về điều này. “Ngày nào, bố tôi cũng đi ngủ sớm, dậy sớm và tập thể dục đều đặn. Ông cũng thường xuyên khám sức khỏe định kỳ nhưng không có vấn đề gì. Tại sao bố tôi lại bị nhồi máu não vậy?”
Sau khi nghe xong bác sĩ trả lời: “Còn thói quen ăn uống của bệnh nhân thì sao? Sức khỏe của bệnh nhân cũng có thể do thói quen ăn uống gây ra”.
Lúc này, cô con gái mới nhớ ra, bố mình rất thích ăn những món ăn nhiều dầu mỡ. Đặc biệt, ông Vương ăn rất mặn. Lúc này ông mới thực sự hiểu rằng bệnh đến từ những thói quen ăn uống hàng ngày.
Nhồi máu não - Cái chết bất ngờ
Nhồi máu não là một dạng của tai biến mạch máu não, xảy ra khi một mạch máu bị tắc, nghẽn, gây hoại tử và chết khu vực não không được cung cấp máu, dẫn đến các chứng đột quỵ và có thể tử vong.
Trương Trạch Nguyên - Bác sĩ tại khoa Thần kinh (Bệnh viện Bắc Kinh) cho biết đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính (nhồi máu não cấp tính) là loại đột quỵ phổ biến nhất. Nó chiếm khoảng 69,6% đến 70,8% tổng số ca đột quỵ, phổ biến hơn ở người trung niên, người cao tuổi từ 45 – 70 tuổi. Nhồi máu não xảy ra sẽ gây những tổn thương không hồi phục cho não, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.
Do phát hiện muộn, ông Vương đã bỏ lỡ thời điểm vàng để dùng thuốc tan huyết khối. May được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời, ông Vương qua được cơn nguy kịch. Tuy nhiên, căn bệnh để lại di chứng khiến ông không thể đi lại bình thường mà phải di chuyển bằng xe lăn.
Tai biến này đã dạy cho ông Vương một bài học lớn về thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ.
3 loại gia vị trong bếp ẩn chứa nguy hiểm
Dầu, muối, đường là 3 gia vị chính trong bữa ăn hàng ngày. Nếu bổ sung vừa đủ, nó sẽ giúp gia tăng hương vị cho món ăn và các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, nếu vượt ngưỡng, bạn sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
Ăn quá nhiều dầu
Người trẻ thường thích ăn đồ chiên rán. Người trung niên lại thích đồ nhiều dầu mỡ như xào hay kho. Đây là thói quen xấu, gây hại cho cơ thể,
Vĩnh Nam, Phó khoa Tim mẠch của bệnh viện Đại học Vũ Hán, Trung Quốc cho biết thói quen ăn nhiều dầu mỡ có thể gây ra béo phì, khó tiêu. Đồng thời, nó có thể gây bệnh máu nhiễm mỡ. Bệnh phát triển đến giai đoạn cuối có thể gây ra những triệu chứng nguy hiểm như huyết áp cao, đau tim, xơ vữa động mạch…
Ăn quá nhiều đường
Một số người thích ăn đường, sườn xào chua ngọt, thịt lợn kho và các món ăn khác, khi chế biến họ sẽ cho thêm nhiều đường phèn hoặc đường trắng (đường nâu) để món ăn thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, việc thêm quá nhiều đường vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ tạo nên áp lực lớn cho cơ thể, buộc hệ tiêu hóa phải cố gắng chuyển hóa đường. Lượng đường glucose dư thừa có thể đi vào máu và tạo nên nhiều bất lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là bệnh nhân đái tháo đường.
Bên cạnh đó, nếu thường xuyên ăn những thực phẩm có hàm lượng đường cao còn có thể khiến cơ thể tăng cân, mỡ máu trở nên quá nhớt, không thể lưu thông tốt hơn trong cơ thể, làm các cơ quan chính bị tổn thương. Cục máu đông, lipid máu, huyết áp, đường huyết cao cũng dễ xuất hiện có thể gây tắc nghẽn mạch máu và hàng loạt triệu chứng khó chịu.
Ăn quá nhiều muối
Muối ăn có thể coi là gia vị không thể thay thế, hầu hết các món ăn đều cần thêm muối, nếu không món ăn sẽ trở nên nhạt nhẽo, vô vị, không kích thích được vị giác. Một số người thích ăn đậm đà hơn thì lại thích cho nhiều muối khi nấu để hương vị món ăn trở nên mặn hơn. Tuy nhiên, ăn mặn lâu ngày sẽ làm tổn thương mạch máu.
Ví dụ, ăn nhiều hơn 6g muối mỗi ngày (tiêu chuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo) có thể khiến các cơ trơn của mạch máu bị sưng bất thường, máu lưu thông nhanh hơn gây áp lực quá mức lên thành mạch, làm tăng huyết áp. Sau khi xuất hiện tình trạng huyết áp cao, các mạch máu cũng dễ bị co thắt bất thường, ngày càng tăng nguy cơ bị xơ vữa và số lượng huyết khối trong mạch máu.
Lúc này, mạch máu ở bất kỳ cơ quan nào cũng dễ bị tắc nghẽn, chẳng hạn như tắc mạch máu ở não gây nhồi máu não, ở phổi gây thuyên tắc động mạch phổi, ở tim gây nhồi máu cơ tim... đều là những căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng của bạn bất cứ lúc nào. Thậm chí, nếu được các bác sĩ may mắn kéo lại "khỏi bàn tay thần chết" thì bệnh nhân cũng gặp phải nhiều di chứng suốt đời.