Châu Âu ồ ạt đóng cửa biên giới với Anh khi chủng virus mới vượt tầm kiểm soát

21/12/2020 08:14 AM | Thời sự

Một loạt các nước châu Âu như Pháp, Đức, Hà Lan, Italia, CH Ai-len trong ngày 20/12 đã ra lệnh cấm chuyến bay, chuyến tàu đến từ Anh sau khi thông tin về chủng đột biến của virus Sars-CoV-2 tại Anh đang lây lan vượt tầm kiểm soát.

Châu Âu ồ ạt đóng cửa biên giới với Anh khi chủng virus mới vượt tầm kiểm soát

Phản ứng khẩn cấp của các nước châu Âu được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh trong tối 19/12 ra lệnh tái phong tỏa thủ đô London và vùng Đông Nam nước này, với dân số lên tới 48 triệu người, vì lo ngại sự bùng phát nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 liên quan đến một chủng mới của virus Sars-CoV-2.

Theo Thủ tướng Anh, chủng mới của virus Sars-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao hơn đến 70% so với chủng cũ, dù tỷ lệ gây ra các biến chứng nặng hay tỷ lệ tử vong của chủng này có thể không thay đổi.

Sau thông tin phát đi từ Thủ tướng Anh, chính phủ Hà Lan đã quyết định cấm mọi chuyến bay đến từ Anh kể từ thời điểm 6h sáng ngày 20/12, cho đến ngày 1/1/2021. Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi phát biểu trong ngày 20/12 trên đài BBC, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock thừa nhận chủng mới của virus Sars-CoV-2 tại Anh đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Chủng mới của virus đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát và nước Anh cần phải làm sao kiểm soát lại mọi việc. Quả thực tin tức về chủng mới này là một kết thúc vô cùng khó khăn cho một năm đã quá tồi tệ. Do đó điều quan trọng là tất cả mọi người phải hành động, phải làm giống như là mình đang thực sự có virus trong người” - ông Hancock cho biết.

Ngay sau thừa nhận của Bộ trưởng Y tế Anh, một loạt các nước châu Âu khác đã ra quyết định giống Hà Lan. Bỉ tuyên bố tạm dừng hoạt động của tuyến đường sắt xuyên biển Eurostar và cấm mọi chuyến bay cũng như chuyến phà đến từ Anh, kể từ nửa đêm ngày 20/12. Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo cho biết các lệnh cấm này sẽ có hiệu lực ít nhất là 24h, trước khi chờ đợi một giải pháp chung do Ủy ban châu Âu đưa ra.

Cùng lúc, các nước Italia, Tây Ban Nha, Đức, CH Ai-len cũng đưa ra các lệnh cấm tương tự. Trong chiều 20/12, nguyên thủ Đức, Pháp cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu đã có cuộc điện đàm khẩn để thống nhất phương án hành động chung cho cả 27 nước EU. Tuy nhiên, trong thông báo phát đi tối ngày 20/12, Ủy ban châu Âu vẫn chưa nói rõ liệu các biện pháp sắp tới có được khuyến cáo áp dụng cho toàn bộ các nước EU hay không.

Trong lúc đó, Tổ chức Y tế thế giới - WHO cảnh báo các nước châu Âu cần nỗ lực gấp đôi để kiểm soát tình hình hiện nay. Theo WHO, nguy cơ chủng virus mới lây lan tại châu Âu không chỉ đến từ Anh mà còn từ các nước khác bởi đến thời điểm này WHO đã ghi nhận ít nhất 9 ca nhiễm Covid-19 tại Đan Mạch, 1 ca nhiễm tại Hà Lan và 1 ca nhiễm tại Áo là từ chủng mới của virus Sars-CoV-2. Tại Anh, theo con số do Thủ tướng Anh đưa ra, đã có ít nhất trên 1 ngàn bệnh nhân tại Anh nhiễm chủng mới của virus Sars-CoV-2, chủ yếu tại thủ đô London và miền Đông Nam nước này./.

Quang Dũng

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm