Chất lượng các mối quan hệ quyết định cuộc sống tốt hơn hay đi xuống: 7 kiểu “sao quả tạ” bạn cần tránh để trở nên thành công

24/06/2019 08:03 AM | Sống

Khi bạn ở gần những người tích cực, luôn phấn đấu để trở nên thành công, bạn không chỉ có động lực để không bị tụt lại phía sau mà chính bạn cũng là nguồn động viên lớn truyền cảm hứng cho người đó.

Chất lượng các mối quan hệ quyết định cuộc sống tốt hơn hay đi xuống: 7 kiểu “sao quả tạ” bạn cần tránh để trở nên thành công

Ai cũng biết thành công chỉ đến với những người chăm chỉ và tự tin vào chính mình. Điều này đúng với mọi khía cạnh từ sự nghiệp, đời sống tinh thần đến các mối quan hệ xã hội.

Tuy nhiên, một phần của thành công cũng phụ thuộc vào những người bạn thường xuyên tiếp xúc trong cuộc sống thường nhật. Doanh nhân, tác giả, diễn giả nổi tiếng người Mỹ Jim Rohn từng nói: “Bạn bằng trung bình cộng của 5 người bạn dành nhiều thời gian ở bên nhất.”

Đó là sự thật không thể phủ nhận. Khi bạn ở gần những người tích cực, luôn phấn đấu để trở nên thành công, bạn không chỉ có động lực để không bị tụt lại phía sau mà chính bạn cũng là nguồn động viên lớn truyền cảm hứng cho người đó.

Có thể do thời gian hay hoàn cảnh, đôi khi chúng ta vướng vào những mối quan hệ mà trong đó đối phương không có chí tiến thủ và điều này đặc biệt nguy hiểm cho thành công của chính chúng ta. Đó có thể là người bạn cấp 3 một thời thân thiết bạn không thể nghỉ chơi, người đồng nghiệp bạn cùng ăn trưa mỗi ngày vì làm chung tổ.

Dù trường hợp của các bạn là gì, hãy xác định tính cách của đối phương và A) giúp người đó thay đổi để họ trở thành một nhân tố tích cực trong cuộc đời bạn hay B) loại họ ra khỏi cuộc sống. Lựa chọn cuối cùng phụ thuộc ở bạn và không có lựa chọn nào là sai cả. Bạn chỉ cần ý thức được việc xung quanh mình đang có những ai.

Kẻ hèn nhát

Người này không dám mạo hiểm. Họ thường xuyên nói về việc mình ham muốn nhiều hơn nhưng không bao giờ thực sự hành động để đạt được mục đích.

Có thể họ bế tắc với một công việc nhàm chán hàng năm trời và luôn miệng phàn nàn với bạn rằng họ sẽ xin thôi việc; có thể họ độc thân nhưng không vui tính, cằn nhằn thiếu thốn tình yêu nhưng không chịu ra ngoài mở rộng quan hệ và mở lòng.

Kẻ hèn nhát đến lúc nào đó sẽ nghi ngờ những lựa chọn mang tính mạo hiểm của bạn, khiến bạn lưỡng lự trước quyết định của mình.

Chất lượng các mối quan hệ quyết định cuộc sống tốt hơn hay đi xuống: 7 kiểu “sao quả tạ” bạn cần tránh để trở nên thành công - Ảnh 1.

Kẻ u ám

Kiểu người này lan truyền không khí tiêu cực đến mọi người xung quanh. Thái độ điển hình của anh ta là lúc nào cũng có vô số lý do vì sao anh ta không thể trở nên tích cực.

Anh ta đau đầu, con mèo anh ta nuôi không quấn chủ hay anh ta biết rằng cả thế giới đang quay lưng lại với mình. Kiểu người này luôn có lý do biện minh cho tâm trạng u ám, anh ta có khả năng kéo tụt bầu không khí của bất kỳ bữa tiệc hay buổi tụ tập nào có sự xuất hiện của mình.

Kẻ kiêu căng

Có một sự khác biệt lớn giữa tự tin và kiêu ngạo. Kiêu ngạo thực chất là sự tự ti được che đậy bởi một mặt nạ hiên ngang giả tạo.

Ngươi kiêu căng có xu hướng làm những điều khó chấp nhận về mặt đạo đức để mình nổi bật hơn người như khen thảo mai, khoe khoang về bản thân hay mạt sát người khác.

Chất lượng các mối quan hệ quyết định cuộc sống tốt hơn hay đi xuống: 7 kiểu “sao quả tạ” bạn cần tránh để trở nên thành công - Ảnh 2.

Ngài ba phải

Có một mối nguy hiểm tiềm tàng khi kết bạn với một người không biết nghĩ cho chính mình.

Một ông bạn ba phải không bao giờ hoàn toàn chân thành với bạn. Họ không nói thật những điều đang giữ trong lòng vì lo ngại sự bất đồng quan điểm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn thật lòng, thẳng thắn, hãy tránh kiểu người này ra.

Người thích đóng vai nạn nhân

Mọi điều tồi tệ xảy đến với người bạn này là kết quả của những tác nhân từ bên ngoài – ít nhất đó là những gì những người với tâm lý nạn nhân thường nghĩ.

Không cần biết anh bạn có ăn uống thất thường hay có lười đến phòng gym hay không, thân hình phì nộn mặc nhiên là hệ quả của hệ gen bụng phệ anh ta thừa hưởng từ cha mẹ mình.

Còn công việc nhàm chán anh ta ghét cay ghét đắng? Đi làm như đi tù vì anh ta chẳng bao giờ được đề bạt thăng chức, vì ông sếp đối xử với nhân viên không công bằng (sự thật là sáng nào anh này cũng đi làm muộn).

Chất lượng các mối quan hệ quyết định cuộc sống tốt hơn hay đi xuống: 7 kiểu “sao quả tạ” bạn cần tránh để trở nên thành công - Ảnh 3.

Kẻ nóng tính

Đây là kiểu người không biết kiềm chế cảm xúc. Anh ta không chỉ sở hữu trí thông minh cảm xúc hạn chế mà còn sẵn sàng làm lớn chuyện trước bất cứ điều gì không làm anh ta vừa mắt.

Đó có thể là anh bạn 2 giờ sáng bị mời về đồn vì gây lộn với ông khách nhìn đểu mình ở quán nhậu. Đây không thể là người bạn có thể giúp bạn thành công nếu bạn cứ bị vướng vào những rắc rối anh ta gây ra được.

Người luôn nói xin lỗi

Việc này không hẳn tồi tệ nhưng nó cho thấy đối phương thiếu sự tự tin.

Họ không xin lỗi vì họ làm sai, họ xin lỗi vì những suy nghĩ, quan điểm của mình. Đó không phải là những điều đáng để xin lỗi trừ khi nó làm tổn hại đến người khác.

Phương Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm