Chanh, bưởi Việt Nam sắp bay lên kệ các siêu thị New Zealand

25/02/2021 12:06 PM | Kinh doanh

Lãnh đạo Bộ Các ngành Cơ bản New Zealand (MPI) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cam kết nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp phép nhập khẩu cho một số loại hoa quả của hai nước. Theo đó, người dân New Zealand sẽ sớm được thấy quả chanh và bưởi của Việt Nam trên các kệ hàng, đồng thời người tiêu dùng Việt Nam sắp được thưởng thức trái dâu và bí của New Zealand.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN.
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN.

Lần đầu tiên Bộ Các ngành Cơ bản New Zealand (MPI) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tiến hành Đối thoại Nông nghiệp cấp cao lần thứ nhất theo hình thức trực tuyến.

Đối thoại được tổ chức trực tuyến giữa Giám đốc điều hành Bộ Các ngành Cơ bản New Zealand (MPI) Ray Smith và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NG&PTNT) Lê Quốc Doanh.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo hai Bộ cam kết hai nước sẽ tiếp tục thắt chặt hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thương mại. Giám đốc điều hành Ray Smith và Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định việc Thủ tướng hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào tháng 7 vừa qua đã tạo nền móng vững chắc để đẩy mạnh hợp tác song phương và các kết nối trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước.

Trong bài phát biểu, Giám đốc điều hành Bộ Các ngành Cơ bản New Zealand Ray Smith nhấn mạnh đây là cơ hội tốt để cả hai nước cùng đánh giá những hoạt động có thể hợp tác cùng nhau nhằm phục hồi và thúc đẩy ngành nông nghiệp sau những tác động của đại dịch COVID-19.

Chanh, bưởi Việt Nam sắp bay lên kệ các siêu thị New Zealand - Ảnh 1.

Thỏa thuận Hợp tác trong lĩnh vực Nông nghiệp giúp hai bên phát triển các mối quan tâm chính trong nông nghiệp, bao gồm việc đẩy mạnh thương mại song phương, giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp, tăng cường an toàn thực phẩm, tận dụng các công nghệ và nghiên cứu phát triển nông nghiệp, và đẩy mạnh phát triển nông thôn.

Bộ Các ngành Cơ bản New Zealand hiện đang hỗ trợ một số dự án cho Bộ NG&PTNT Việt Nam trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật, dịch tễ học thú y và thành lập hệ thống chứng nhận điện tử dành cho các sản phẩm thực phẩm và nông- lâm nghiệp. Những chương trình này bổ sung cho các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc khuôn khổ Chương trình Viện trợ Phát triển New Zealand hiện đang tài trợ cho Việt Nam, bao gồm dự án Phát triển Giống trái cây Cao cấp tại Tiền Giang, dự án An toàn đập Việt Nam- New Zealand triển khai tại khu vực miền Trung và dự án Rau an toàn tại Bình Định.

Lãnh đạo hai Bộ cũng cam kết nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp phép nhập khẩu cho một số loại hoa quả của hai nước để người tiêu dùng Việt Nam được thưởng thức trái dâu và bí của New Zealand, đồng thời người dân New Zealand sẽ sớm được thấy quả chanh và bưởi của Việt Nam trên các kệ hàng.

Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 2 tỉ đô la New Zealand tính đến cuối tháng 9 năm 2020. Dù đại dịch COVID-19 đã tạo ra nhiều thách thức, Việt Nam tiếp tục là thị trường tiềm năng của New Zealand và ngược lại nhờ nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cao đến từ người tiêu dùng.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM