Chàng trai lớn lên trong xóm nghèo, 27 tuổi xây nhà khang trang tặng bố mẹ hết 1,2 tỷ đồng

30/08/2022 10:40 AM | Sống

Căn nhà cấp 4 mà gia đình Quốc Anh sống mấy chục năm đã được "thay áo" mới, trở thành căn nhà 3 tầng khang trang, đẹp đẽ, tiện nghi.

Ngôi nhà cấp 4 chật chội nhưng nhiều kỷ niệm

Dương Quốc Anh (hiện 28 tuổi) lớn lên trong một xóm lao động nghèo ở thành phố Đà Nẵng. Bố mẹ Quốc Anh trước đây làm buôn bán, là lao động phổ thông. Năm 1996, ông bà ngoại của Quốc Anh mua lại ngôi nhà cấp 4 của một người hàng xóm để dành tặng cho các con.

Ngôi nhà ông bà tặng bố mẹ Quốc Anh rộng 55m2, nhưng lọt vào thế "đầu voi đuôi chuột" (phần trước to hơn phần sau nhà), nằm trong con hẻm nhỏ vẻn vẹn 1,5m. Theo thời gian, ngôi nhà dần xuống cấp, chật chội, mưa bão thỉnh thoảng bị thấm dột. Thế nhưng 4 người trong gia đình Quốc Anh ở đó lâu cũng thành quen, ngôi nhà nhỏ nhưng chứa đựng nhiều kỷ niệm. Dù kinh tế có phần khó khăn nhưng gia đình Quốc Anh sống ở đây gia đạo thuận hòa, sức khỏe bình an, con cái ngoan ngoãn, học hành tới nơi tới chốn. Những người hàng xóm xung quanh cũng rất tốt bụng, chan hòa.

Chàng trai lớn lên trong xóm nghèo, 27 tuổi xây nhà khang trang tặng bố mẹ hết 1,2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Kiến trúc sư trẻ Dương Quốc Anh.

Chàng trai lớn lên trong xóm nghèo, 27 tuổi xây nhà khang trang tặng bố mẹ hết 1,2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Hình ảnh ngôi nhà của Quốc Anh trước và sau khi được "thay áo" mới.

Chàng trai lớn lên trong xóm nghèo, 27 tuổi xây nhà khang trang tặng bố mẹ hết 1,2 tỷ đồng - Ảnh 3.

Khu vực phòng khách

Bố mẹ Quốc Anh trước đây chưa từng nghĩ đến việc sửa hay xây mới ngôi nhà vì điều kiện không đủ, có chăng chỉ sửa nhỏ nhặt chỗ này chỗ kia.

Bản thân Quốc Anh là một kiến trúc sư, khi đi làm có cơ hội được tiếp xúc với nhiều công trình đẹp, với những người có điều kiện sống phát triển hơn nên anh quyết tâm bằng mọi giá phải xây nhà để thay đổi điều kiện sống của mình và gia đình. Khi công việc cho thu nhập ổn định, Quốc Anh bắt tay vào việc "thay áo" cho ngôi nhà.

"Lúc trước nhà mình cũng tính đến phương án bán nhà để mua chỗ khác. Nhưng vì nhà cấp 4 đã cũ, nếu bán cũng chẳng được giá. Nhà mình tuy ở trong hẻm nhỏ, chỉ đi được 3 xe máy cùng lúc nhưng lại là vị trí trung tâm, sầm uất ở Đà Nẵng, đi đâu cũng tiện. Biết được ưu và nhược điểm của căn nhà nên mình chốt lại sẽ thuyết phục bố mẹ không bán nhà mà vay ngân hàng để xây lên. Hơn nữa, ông bà nội ngoại của mình đều sinh ra và lớn lên ở con hẻm này nên gia đình mình xem đây là nơi "chôn nhau cắt rốn", không muốn rời đi. Vì vậy, việc hồi sinh căn nhà có ý nghĩa rất lớn với gia đình mình. Sau này, mình thấy đó là một quyết định sáng suốt", Quốc Anh chia sẻ.

Chàng trai lớn lên trong xóm nghèo, 27 tuổi xây nhà khang trang tặng bố mẹ hết 1,2 tỷ đồng - Ảnh 4.

Hệ cửa vòm tầng 1

Chàng trai lớn lên trong xóm nghèo, 27 tuổi xây nhà khang trang tặng bố mẹ hết 1,2 tỷ đồng - Ảnh 5.

Con trai cải tạo nhà khang trang tặng bố mẹ

Chàng trai trẻ chính là người đã tự tay thiết kế ngôi nhà của mình kiêm giám sát thi công, mất 4 tháng thì bản thiết kế được hoàn thành và bắt đầu cải tạo. Quốc Anh cố gắng tính toán việc thi công hợp lý, tiết kiệm, có thể tận dụng tối đa được diện tích ngôi nhà, đầy đủ công năng, nhưng vẫn đề cao tính sáng tạo để làm sao có một ngôi nhà ấn tượng, độc đáo.

Sau 6 tháng, vào đầu năm 2021 thì ngôi nhà chính thức hoàn thiện và đi vào sử dụng. Ngôi nhà mới cao 3 tầng, gồm 4 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 bếp, 4 nhà vệ sinh, 1 kho, 1 phòng thờ. Cả bên trong và bên ngoài nhà được sử dụng tone màu trắng chủ đạo khiến căn nhà sáng sủa, nổi bật con hẻm nhỏ.

Chàng trai lớn lên trong xóm nghèo, 27 tuổi xây nhà khang trang tặng bố mẹ hết 1,2 tỷ đồng - Ảnh 6.

Quốc Anh trang hoàng nhà cửa dịp Tết.

Chàng trai lớn lên trong xóm nghèo, 27 tuổi xây nhà khang trang tặng bố mẹ hết 1,2 tỷ đồng - Ảnh 7.

Chàng trai lớn lên trong xóm nghèo, 27 tuổi xây nhà khang trang tặng bố mẹ hết 1,2 tỷ đồng - Ảnh 8.

Khu vực bếp, bàn ăn, công trình phụ.

Trong nhà, Quốc Anh bố trí công năng của từng phòng hợp lý, các khu vực ngăn phòng thiết kế mềm mại, tinh tế. Phòng ngủ, phòng khách, bếp được Quốc Anh xếp vào khu vực diện tích vuông vắn. Phần sau nhà diện tích hẹp và không vuông vắn nên Quốc Anh phân bố cầu thang, nhà vệ sinh,... để tổng thể trông gọn gàng, sạch đẹp.

Nhà trong hẻm nhỏ nên Quốc Anh tận dụng nhiều ánh sáng tự nhiên, mỗi góc đều được đặt thêm cây xanh gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt, điều Quốc Anh ưng nhất trong ngôi nhà của mình chính là hệ vòm cửa từ tầng 1 đến tầng 3. Mặc dù việc thi công vòm cửa sẽ vất vả hơn một chút song nó đã tạo cho ngôi nhà cảm thấy rất mềm mại, bên ngoài nhìn vào thấy được sự độc đáo. Không chỉ vậy, đó còn là nơi giúp các thành viên trong nhà có bức ảnh cực "chill".

Chàng trai lớn lên trong xóm nghèo, 27 tuổi xây nhà khang trang tặng bố mẹ hết 1,2 tỷ đồng - Ảnh 9.

Chàng trai lớn lên trong xóm nghèo, 27 tuổi xây nhà khang trang tặng bố mẹ hết 1,2 tỷ đồng - Ảnh 10.

Hai phòng mini studio Quốc Anh cho thuê để lấy tiền chi trả khoản vay ngân hàng.

Chàng trai lớn lên trong xóm nghèo, 27 tuổi xây nhà khang trang tặng bố mẹ hết 1,2 tỷ đồng - Ảnh 11.

Trong nhà có nhiều không gian xanh

Quốc Anh chọn nội thất màu trắng ăn nhập với màu sơn trong nhà. Để tiết kiệm chi phí, chàng kiến trúc sư chọn mua nội thất trên sàn thương mại điện tử, vừa rẻ mà chất lượng cũng không tệ nếu như biết chọn mua tại các gian hàng uy tín. 1,2 tỷ đồng là tổng chi phí hoàn thiện căn nhà, toàn bộ do Quốc Anh chịu trách nhiệm chi trả. Trong đó, Quốc Anh phải vay ngân hàng một phần.

Để giải bài toán kinh tế, Quốc Anh đã bố trí 2 phòng mini studio đầy đủ đồ đạc cơ bản trong nhà để cho thuê lấy tiền trả ngân hàng. Sau này khi khoản vay được trả hết, thì khoản thu từ việc cho thuê nhà sẽ được dành để bố mẹ Quốc Anh dưỡng già. Ngôi nhà được hoàn thiện, ai cũng vui. Vui nhất là Quốc Anh bởi đó là việc làm báo hiếu đầu tiên của anh với bố mẹ sau hơn nửa đời người nuôi con cực khổ.

Sau hơn 1 năm hoàn thiện, Quốc Anh bố trí thêm nhiều cây cối xanh mát cho ngôi nhà. Hai phòng mini studio luôn có khách hỏi thuê. Thời gian tới, Quốc Anh sẽ chỉnh chu thêm cho tổ ấm, đồng thời sửa lại một số lỗi thi công nho nhỏ.

Chàng trai lớn lên trong xóm nghèo, 27 tuổi xây nhà khang trang tặng bố mẹ hết 1,2 tỷ đồng - Ảnh 12.

Chàng trai lớn lên trong xóm nghèo, 27 tuổi xây nhà khang trang tặng bố mẹ hết 1,2 tỷ đồng - Ảnh 13.

Quốc Anh tận dụng nhiều ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

Ảnh: NVCC

Theo Lam Giang

Cùng chuyên mục
XEM