Chàng trai cao 1m20 trở thành thủ khoa Đại học: "Bị bạn bè trêu chọc, mình từng hỏi mẹ tại sao mình khác biệt thế"

13/08/2022 09:06 AM | Sống

Hành trình chạm đến vị trí thủ khoa đầu ra của chàng trai trẻ này không hề dễ dàng.

Trong thời gian vừa qua, loạt hình ảnh Hiệu trưởng quỳ gối trao bằng cho chàng sinh viên tại một lễ tốt nghiệp đã nhận về nhiều chú ý và tạo hiệu ứng lan toả tích cực trong cộng đồng. Được biết, chàng trai trong câu chuyện truyền cảm hứng ấy là Nguyễn Hải Bằng (sinh năm 1999), thủ khoa chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của trường Đại học Hoa Sen.

Sở dĩ Hiệu trưởng phải quỳ gối trao bằng cho chàng sinh viên này là bởi chiều cao của cậu chỉ dừng ở khoảng 1,2 mét, ngang với một đứa trẻ 6 tuổi. Thế nhưng với cơ thể có nhiều khác biệt ấy, Hải Bằng lại sở hữu cho mình vô vàn nghị lực sống phi thường và tinh thần lạc quan đáng ngạc nhiên.

 Chàng trai cao 1m20 trở thành thủ khoa Đại học: Bị bạn bè trêu chọc, mình từng hỏi mẹ tại sao mình khác biệt thế - Ảnh 1.

Hình ảnh hiệu trưởng quỳ gối trao tặng bằng tốt nghiệp cho chàng sinh viên thủ khoa đã tạo hiệu ứng tích cực trên MXH những ngày vừa qua

Khoảnh khắc nhận bằng tốt nghiệp xúc động của chàng tân thủ khoa Nguyễn Hải Bằng

"Khi bị bạn bè trêu chọc, mình từng hỏi mẹ tại sao mình khác biệt thế..."

Nguyễn Hải Bằng, sinh ra trong gia đình thuần nông, gia cảnh không mấy khá giả. Càng éo le hơn khi mới 1 tuổi, cậu mắc bệnh viêm tuyến yên, khiến mọi cơ quan trên cơ thể đều không phát triển bình thường.

"Năm mình 1 tuổi, ba mẹ cũng có cố gắng chạy chữa khắp nơi để điều trị cho mình nhưng hầu như không có phương án nào cả. Khi đó, họ cũng rất buồn vì sợ sau này con trai không thể đi học được, không có tương lai", Bằng hồi tưởng lại câu chuyện của mình.

Trên thực tế, căn bệnh liên quan đến tuyến yên đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ và chiều cao của Hải Bằng. Những ngày cấp 1, Bằng từng bị bạn bè trêu chọc không ít lần vì có chiều cao hạn chế. Khi lớn hơn một chút, Bằng đã cảm nhận được nỗi buồn trong mắt của ba mẹ khi nhìn con trai. Thay vì than vãn với người lớn rằng "Tại sao cơ thể con lại như vậy?", đứa trẻ hiểu chuyện học cách giấu cảm xúc vào bên trong và luôn cố gắng học tập, nỗ lực từng ngày để khiến ba mẹ yên lòng.

 Chàng trai cao 1m20 trở thành thủ khoa Đại học: Bị bạn bè trêu chọc, mình từng hỏi mẹ tại sao mình khác biệt thế - Ảnh 3.

Dù có chiều cao khiêm tốn so với bạn bè đồng trang lứa song chàng trai này lại có nghị lực sống phi thường

Đối diện với căn bệnh của con trai, ba mẹ Bằng chọn cách không gục ngã, chấp nhận là chỗ dựa tinh thần và đồng hành cùng con trong suốt chặng đường gian nan phía nước. Đối với họ, cậu vẫn là cả "bầu trời" yêu thương, cũng như là biết bao niềm hy vọng, khát khao của gia đình.

"Ba luôn nói với mình rằng con học được đến đâu thì tốt đến đó, ba không quan trọng con phải thành công. Nhưng bởi con sinh ra đã khác biệt với mọi người, nên con càng phải cố gắng hết mức có thể. Có những lúc mình bị bạn bè trêu chọc về ngoại hình, mình có hỏi mẹ vì sao mình lại khác mọi người đến thế, mẹ mình sẽ bảo mọi người nói gì kệ họ, mình vẫn là chính mình, vẫn vui là được", Bằng tâm sự.

Một điều may mắn hơn cả khi Bằng bước vào cấp 2, những lời bán tán, trêu chọc về ngoại hình của chàng trai đã dần vơi bớt. Thay vào đó, cậu nhận được nhiều cái nhìn quan tâm và động viên hơn từ bạn bè, thầy cô và những người xung quanh. Suốt thời đi học, do biết tay Bằng yếu nên bạn bè đã tình nguyện mang cặp sách giúp cậu lên lớp khi khối lượng sách luôn tăng theo qua từng năm học.

 Chàng trai cao 1m20 trở thành thủ khoa Đại học: Bị bạn bè trêu chọc, mình từng hỏi mẹ tại sao mình khác biệt thế - Ảnh 4.

Nhờ có sự động viên và quan tâm của những người xung quanh, Hải Bằng đã có động lực bước ra khỏi vùng an toàn và vượt qua mặc cảm

Khác với suy của nhiều người về trẻ bị khuyết tật bẩm sinh thường có xu hướng thu mình và ngại ngần giao tiếp xã hội, Bằng lại là người hoạt ngôn, có nhiều bạn bè và sẵn sàng tham gia mọi cuộc vui, hoạt động ngoài trời nhiều nhất có thể.

"Cá nhân mình chưa bao giờ có suy nghĩ mình sẽ sống trong thế giới riêng. Thế giới của mình phải có tất cả mọi người thì đó mới là niềm vui đích thực", Bằng cho biết.

Hành trình chạm đến vị trí thủ khoa đầy phi thường

Suốt 12 năm học, Bằng luôn đạt thành tích học tập tốt và nhiều lần khiến gia đình tự hào. Bước ngoặt đến với cuộc đời cậu là khi chàng trai nhận tin thi đỗ vào trường Đại học Hoa Sen, ba mẹ Bằng đã có cả tuần ăn ngủ không yên bên cạnh niềm tự hào về thành tích của con trai. Bởi lẽ không chỉ có nỗi niềm lo lắng con phải sống xa gia đình, gánh nặng học phí cho 4 năm Đại học cũng là điều khiến ba mẹ Bằng trăn trở không ngừng.

Đứng trước nấc thang có thể thay đổi cuộc đời, Bằng tự động viên cha mẹ hãy yên lòng. Cậu hứa với ba mẹ sẽ cố gắng đạt nhiều học bổng để đỡ đần gánh nặng tài chính cho gia đình. Và bằng tất cả nghị lực phi thường, cậu không chỉ hoàn thành xuất sắc lời hứa mà còn trở thành tân thủ khoa đầu ra của trường Đại học Hoa Sen.

"Với ngoại hình này, mình khó có thể đi làm thêm để kiếm thu nhập phụ ba mẹ nên chỉ biết phấn đấu học tập, giành nhiều suất học bổng của trường. Ngay khi trúng tuyển, mình được trao tặng học bổng khuyến học. Những năm sau, mình giành thêm được ba học bổng nữa", Bằng nhớ lại về những ngày tháng còn là sinh viên của trường Đại học Hoa Sen.

 Chàng trai cao 1m20 trở thành thủ khoa Đại học: Bị bạn bè trêu chọc, mình từng hỏi mẹ tại sao mình khác biệt thế - Ảnh 5.

Với chàng tân thủ khoa, nỗ lực từng ngày là chìa khoá duy nhất giúp cậu đạt được thành tích cao trong học tập. "Sau các giờ học trên giảng đường, mình chủ yếu tham khảo cách làm bài từ video trên mạng. Mình xem họ thực hành thế nào rồi đúc kết những vấn đề mình cần rút ra thôi", 9x chia sẻ về bí quyết học tập.

Về dự định tương lai, Bằng cho biết cậu đã trở thành nhân viên vận hành ứng dụng tại một ngân hàng có tiếng tại TP. Hồ Chí Minh. Chàng thủ khoa sẽ bắt đầu đi làm vào tháng 8 này để tự mình mình kiếm nguồn thu nhập cho bản thân và gia đình.

Ảnh: NVCC

Theo Dương

Cùng chuyên mục
XEM