Chàng trai 29 tuổi bỏ Mỹ đến Budapest sống, kiếm 120.000 USD mỗi năm

15/05/2022 11:43 AM | Kinh doanh

Francis Nayan có thu nhập trung bình tháng là 10.000 USD từ công việc viết bài quảng cáo.

Francis Nayan, 29 tuổi, là một người viết nội dung quảng cáo, tác giả và dân du mục kỹ thuật số, cụm từ chỉ những người thường xuyên xê dịch, không phụ thuộc vào địa điểm làm việc truyền thống mà làm việc hoàn toàn hoặc phần lớn thời gian qua các thiết bị công nghệ.

Năm 2014, Nayan trải qua một sự kiện khiến anh thức tỉnh và làm thay đổi cả quãng đời tiếp theo: Anh sống sót sau một lần sử dụng thuốc giảm đau opioid quá liều đến nỗi phải vào phòng chăm sóc đặc biệt. Việc cận kề cái chết đã khiến Nayan nhận ra anh thật may mắn vì còn sống. “Tôi về quê ở Memphis sống một khoảng thời gian để phục hồi sức khoẻ và lấy lại tinh thần. Khi cảm thấy ổn định hơn, tôi bắt đầu tính toán bước đi tiếp theo”, Nayan kể lại.


Bạn bè của Nayan biết anh luôn muốn ra nước ngoài sống nên đã đề nghị anh chàng 29 tuổi xem xét tham gia công việc giảng dạy ở nước ngoài. Năm 2015, anh đăng ký tham gia chương trình học trực tuyến để lấy chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh TEFL. Anh nộp đơn vào 50 trường học và được nhận vào dạy ở một trường học ở Barcelona, Tây Ban Nha. Nayan dạy ở đó một năm trước khi chuyển sang ngôi trường khác ở Budapest, Hungary.

“Hai năm ở Budapest, tôi bắt đầu thấy chán việc giảng dạy và muốn làm gì đó mới mẻ. Đó là lúc tôi quyết định bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò là người viết nội dung quảng cáo tự do”, Nayan cho biết. Chán công việc giảng dạy song Nayan vẫn cảm thấy cuộc sống ở Budapest thật thú vị. Chàng trai 29 tuổi đã xem đây là ngôi nhà của mình suốt 6 năm qua.

Hành trình an cư lập nghiệp ở nơi xa xứ

Sau khi hợp đồng giảng dạy ở Budapest kết thúc, Nayan trở lại Memphis tiếp tục công việc viết quảng cáo của mình. Ngay sau khi xây dựng được mạng lưới khách hàng ổn định, anh trở lại Hungary với thị thực du lịch ngắn hạn.

Để sinh sống và làm việc lâu dài ở đất nước này, bạn phải xin Giấy phép cư trú để theo đuổi công việc có thu nhập. Quá trình xin thị thực gặp chút khó khăn nên Nayan đã liên lạc với một nhóm nhỏ gồm các chuyên gia tư vấn về nhập cư mà anh tìm thấy thông qua nhóm Hungary Expats trên Facebook. Với 1.000 USD, họ đã dịch và hướng dẫn Nayan thủ tục cần thiết, đồng thời có lời giới thiệu khi anh nộp hồ sơ. Sau 3 tháng chờ đợi, hồ sơ của Nayan được chấp thuận.

Hiện tại, thu nhập trung bình của anh chàng 29 tuổi này ở Hungary là 10.000 USD mỗi tháng. Ngoài công việc viết bài quảng cáo, Nayan còn bán sách điện tử và tư vấn cho mọi người về cách trở thành một dân du mục kỹ thuật số ở nước ngoài.

Budapest là một trong những thành phố đẹp nhất trên thế giới và cũng là nơi có chi phí sinh hoạt rất rẻ so với ở Mỹ. Trong khi giá thuê trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ ở New York City là 4.265 USD/tháng, Nayan chỉ tốn 800 USD mỗi tháng để thuê một căn hộ rộng gần 100m2, hai tầng và một sân thượng, có thể đi bộ đến các quán cà phê, nhà hàng, quán bar và một số điểm tham quan nổi tiếng nhất của thành phố.

Để tiết kiệm chi phí, Nayan phần lớn nấu ăn ở nhà và chỉ ăn ở ngoài khoảng 2 – 3 lần một tuần. Vì các khoản chi tiêu hàng tháng ở mức vừa phải nên Nayan vẫn có đủ tiền để đi du lịch bất cứ khi nào anh muốn. Trong vài tháng qua, anh chàng 29 tuổi này đã tới thăm Bồ Đào Nha, Hy Lạp và thậm chí là về thăm gia đình ở Memphis.

Anh cũng tiết kiệm khoảng 20% thu nhập hàng tháng cho các mục tiêu dài hạn như nghỉ hưu và mua nhà. Nayan sử dụng ứng dụng Truebill để theo dõi tình hình chi tiêu của mình và đăng ký tự động chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm.

Quyết định đúng đắn nhất của cuộc đời

Ở tuổi 29, Nayan cho biết anh sẽ không sớm trở lại Mỹ. “Một điều tôi thích là có rất nhiều thành phố ở châu Âu có mức sống vừa phải. Chưa kể, việc đi du lịch đến các quốc gia lân cận khá dễ dàng và không tốn kém”, Nayan chia sẻ.

“Sống ở nước ngoài đã dạy tôi cách tự lập và cởi mở hơn với các nền văn hoá, tôn giáo và lối sống khác nhau. Tôi học được nhiều ngôn ngữ và biết ơn những người mà tôi đã kết bạn ở khắp nơi trên thế giới”, anh nói.

Theo Thạch Lam

Cùng chuyên mục
XEM