Chàng trai 22 tuổi đột nhiên ngất xỉu trong ngày đầu tiên đi làm lại, không ngờ bị liệt nửa người sau đột quỵ chỉ vì làm 2 việc

11/02/2022 07:37 AM | Sống

Kết thúc kỳ nghỉ Tết, Tiểu Vũ quay lại Bắc Kinh (Trung Quốc) với tâm trạng phấn khởi, cầu mong 1 năm khởi đầu thuận lợi. Nhưng không ngờ, ngay trong ngày làm việc đầu tiên sự cố đáng tiếc đã xảy ra.

Tiểu Vũ mới ra trường chưa bao lâu nhưng đã được làm nhân viên chính thức với mức lương khá cao tại một công ty có tiếng trong ngành. Anh cho biết, đó là nhờ bố mẹ vốn chú trọng việc học hành cho anh từ nhỏ. Hơn nữa, không chỉ có học lực giỏi mà ngay từ năm nhất Đại học anh đã bắt đầu đi làm thêm, thực tập theo chuyên ngành.

 Chàng trai 22 tuổi đột nhiên ngất xỉu trong ngày đầu tiên đi làm lại, không ngờ bị liệt nửa người sau đột quỵ chỉ vì làm 2 việc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hiện tại, Tiểu Vũ cũng được đồng nghiệp yêu mến vì năng động, ham học hỏi và rất hòa đồng. Dù kỳ nghỉ Tết bên gia đình rất ấm áp, nhưng anh lại háo hức chờ ngày quay lại làm việc với nhiều kỳ vọng và dự án khởi chạy vào năm mới.

Không ngờ, ngay trong ngày “khai xuân” tại công ty, đang làm việc thì Tiểu Vũ đột nhiên ngất xỉu. Vì tính anh hay đùa nên lúc đầu đồng nghiệp nam ngồi bên cạnh còn tưởng anh đang bày trò trêu chọc mọi người. Sau khi lay người mấy lần nhưng Tiểu Vũ không phản ứng, anh ta hốt hoảng gọi xe cấp cứu.

Khi tới bệnh viện, huyết áp của Tiểu Vũ rất cao, tới 220/130mmHg và rơi vào hôn mê. Bác sĩ đưa ra chẩn đoán anh bị nhồi máu não diện rộng cấp, nếu không cấp cứu kịp thời e rằng khó giữ được tính mạng.

 Chàng trai 22 tuổi đột nhiên ngất xỉu trong ngày đầu tiên đi làm lại, không ngờ bị liệt nửa người sau đột quỵ chỉ vì làm 2 việc - Ảnh 2.

Người nhà Tiểu Vũ nghe tin báo liền vội vã bỏ hết công việc mà chạy tới. May mắn là khi họ đến nơi thì ca phẫu thuật loại bỏ huyết khối đã thành công, mạng sống của bệnh nhân đã được giành lại từ tay thần chết. Tuy nhiên, đáng buồn là anh bị liệt nửa thân dưới vĩnh viễn, khi được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực cũng phải ngồi xe lăn.

Hối hận vì 2 việc đã làm trong quá khứ Tiểu Vũ cao 1,82m nhưng nặng tới gần 120kg, chỉ nhìn qua cũng biết anh thừa cân. Quan trọng nhất là cách đây 3 năm anh đã phát hiện mình bị cao huyết áp nhưng lại không tuân thủ khuyến cáo từ bác sĩ.

Anh kể lại, vào những thời điểm thi cử căng thẳng hay chịu nhiều áp lực, huyết áp của anh có thể lên đến 180/110mmHg. Theo bệnh án, anh được chẩn đoán là tăng huyết áp nguyên phát mức độ nguy hiểm. Phải dùng thuốc thường xuyên kết hợp với giảm cân, điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập thể thao đều đặn.

 Chàng trai 22 tuổi đột nhiên ngất xỉu trong ngày đầu tiên đi làm lại, không ngờ bị liệt nửa người sau đột quỵ chỉ vì làm 2 việc - Ảnh 3.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 1 năm đầu là Tiểu Vũ làm được theo lời bác sĩ. Học hành và công việc đều bận rộn, nhiều lần anh quên uống thuốc đúng giờ, thậm chí uống ngắt quãng. Hơn nữa, anh còn thường xuyên thức khuya để làm việc, đọc sách hoặc chơi game, lướt mạng xã hội. Hầu như ngày nào cũng ngủ sau 1 giờ sáng, thậm chí có ngày thức trắng đêm.

Về chế độ ăn, hễ cứ căng thẳng là anh lại ăn uống vô tội vạ theo ý thích. Thức khuya cũng khiến anh ăn đêm nhiều hơn, lại toàn những món ăn nhanh nhiều dầu mỡ. Tiểu Vũ kể lại, đúng là anh cũng có sợ bệnh nhưng nghĩ rằng mình còn trẻ nên sẽ có sức chịu đựng tốt hơn, bệnh cũng nhẹ và lâu tiến triển hơn.

Đỉnh điểm là trong 10 ngày nghỉ Tết vừa qua, ăn uống “thả phanh” khiến cân nặng và huyết áp của anh đều tăng đột ngột. Ngay cả lúc bị chóng mặt, đau đầu do huyết áp tăng, anh vẫn nhất quyết không uống thuốc.

 Chàng trai 22 tuổi đột nhiên ngất xỉu trong ngày đầu tiên đi làm lại, không ngờ bị liệt nửa người sau đột quỵ chỉ vì làm 2 việc - Ảnh 4.

Bởi vì một vài người lớn trong nhà liên tục nói rằng nó rất hại gan, hại thận. Tiểu Vũ còn trẻ, chưa lập gia đình mà dùng thuốc như vậy sau này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh sản. Hơn nữa, theo kinh nghiệm của họ thì đã khỏe mạnh hơn rồi nên bỏ thuốc, nếu không sẽ phải phụ thuộc vào nó cả đời.

Thậm chí đêm trước ngày quay lại làm việc, Tiểu Vũ vẫn mải mê chơi game trên máy tính đến gần 2 giờ sáng. Anh nói rằng vì dịp nghỉ Tết chơi đã “quen tay”, định chỉ chơi nốt tối đó rồi khi đi làm trở lại sẽ thay đổi lối sinh hoạt, ăn uống lành mạnh hơn. Tuy nhiên, chẳng ai ngờ được vì sự chủ quan, bất cẩn của mình anh đã trở bị liệt thân dưới khi mới ở tuổi 22, xót xa mấy cũng chẳng thể cứu vãn.

Nguồn và ảnh: QQ, Aboluowang, Asia One

Theo Khuê Lăng

Cùng chuyên mục
XEM