Chàng kỹ sư Nghệ An trồng loại trái “đầu rồng, đuôi phụng, cánh tiên”, tiêu thụ 2 tấn/ngày

31/10/2020 09:27 AM | Kinh doanh

Tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải, nhiều năm lênh đênh trên biển, anh Nguyễn Văn Hạnh trở về Quỳnh Lưu, Nghệ An để trồng loại cây mà khi trái này chín hàng loạt, bà con lại vứt đi.

Nhiều năm lênh đênh trên biển sau khi rời mái trường Đại học Giao thông Vận tải, anh Nguyễn Văn Hạnh mỗi lần về Quỳnh Lưu, Nghệ An thường thấy cảnh trái dứa chín vàng bị vứt đi vì không tiêu thụ kịp. Những trăn trở này đã theo anh Hanh trong những chiến đi biển dài ngày.

Một ngày năm 2017, anh Hạnh quyết định trở về quê hương, tập hợp những thanh niên yêu nông nghiệp để cùng nhau trồng cây dứa, tạo thu nhập ổn định cho người nông dân. Hợp tác xã nông sản Hạnh Phúc ra đời từ đó.

Đến nay, Hợp tác xã Nông sản Hạnh Phúc do anh Hạnh là người đứng đầu đã tập hợp được 22 nông dân, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nông dân.

Hiện nay, anh Hạnh cùng các cộng sự đang canh tác 44 ha dứa. Mỗi ha cho năng suất khoảng 30 tấn đến 35 tấn. Với cây dứa, 18 tháng, cây sẽ cho thu hoạch một lần.

 Chàng kỹ sư Nghệ An trồng loại trái “đầu rồng, đuôi phụng, cánh tiên”, tiêu thụ 2 tấn/ngày - Ảnh 1.

"Rừng" dứa bạt ngàn ở Nghệ An.

Dứa là loại cây dễ trồng, lại ít bệnh phù hợp với điều kiện nắng nóng ở Nghệ An. Thổ nhưỡng ở Quỳnh Lưu tạo nên vị ngọt thanh đặc trưng. Chỉ khi nào trời mưa kéo dài thì bệnh nấm xuất hiện nhưng vẫn có thể xử lý được. Do đó, dứa rất hiếm khi phải sử dụng đến thuốc hóa học để trừ sâu bệnh.

Dứa tại hợp tác xã này được trồng hữu cơ nên dứa Hạnh Phúc có thể để được khoảng hơn chục ngày. Hợp tác xã vừa kết hợp bán trái tươi và chế biến khi dứa chín.

 Chàng kỹ sư Nghệ An trồng loại trái “đầu rồng, đuôi phụng, cánh tiên”, tiêu thụ 2 tấn/ngày - Ảnh 2.

Dứa của Nông sản Hạnh Phúc có thể chế biến thành rất nhiều món như dứa sấy khô, dứa sấy giòn, si rô dứa, nước rửa tay từ dứa…. Anh Hạnh cùng bà con nông dân xây dựng nhà máy sấy khô bằng năng lượng mặt trời, áp dụng các khoa học công nghệ tiên tiến.

Do có nhà máy sấy nên ngoài tiêu thụ dứa tươi, cơ sở của anh Hạnh chế biến ra các sản phẩm khác từ dứa. Hiện sản phẩm của Nông sản Hạnh Phúc có mặt tại hơn 40 cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc.

 Chàng kỹ sư Nghệ An trồng loại trái “đầu rồng, đuôi phụng, cánh tiên”, tiêu thụ 2 tấn/ngày - Ảnh 3.

Một sản phẩm của Nông sản Hạnh Phúc.

Anh Hạnh cũng thường xuyên đi học tại TPHCM và học hỏi các mô hình trồng cây ở nhiều tỉnh khác để phổ biến lại cho bà con nông dân. Bên cạnh đó, cơ sở của anh Hạnh đang mở rộng thêm các loại cây khác để tăng năng suất, tăng thu nhập cho bà con ở Quỳnh Lưu.

Đỗ Lan

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  trồng cây, kỹ sư
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm