"Chẳng bao giờ nghĩ có ngày tôi phải đến đây": Hàng ngàn người Pháp rơi vào cảnh đói ăn sau đại dịch, ồ ạt tới ngân hàng thực phẩm cứu đói

18/07/2020 08:19 AM | Xã hội

Đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn quá mạnh vào nền kinh tế nước Pháp. Nhiều người mất thu nhập, chỉ trông chờ vào các ngân hàng thực phẩm để có cái ăn.

Natalia (34 tuổi), từng có công việc rất tốt tại một cửa hàng bánh ngọt ở Paris. Nhưng Covid-19 ập đến, cửa hàng buộc phải đóng cửa, mọi chuyện xảy ra tựa như thảm họa vậy.

Cô buộc phải nghỉ không lương, lại không có bất kỳ khoản thu nào khác trong khi còn khoản nợ phải trả cùng gia đình 4 miệng ăn. Rốt cục, cô phải đưa ra quyết định tưởng như cả đời không bao giờ nghĩ đến: tìm đến ngân hàng thực phẩm xin cứu đói!

Chẳng bao giờ nghĩ có ngày tôi phải đến đây: Hàng ngàn người Pháp rơi vào cảnh đói ăn sau đại dịch, ồ ạt tới ngân hàng thực phẩm cứu đói - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ở thời điểm hiện tại, dù Pháp đã vượt qua giai đoạn kinh khủng nhất của đợt phong tỏa vì dịch virus corona chủng mới, các nhà hoạt động cho biết người lao động vẫn đang chịu tổn hại nặng nề. Nền kinh tế đang khủng hoảng trầm trọng, đẩy nhiều người vào cảnh tuyệt vọng cần giúp đỡ. Và nếu làn sóng dịch bệnh lần 2 có xảy ra vào mùa thu năm nay, sự tuyệt vọng sẽ còn lan rộng nhiều hơn nữa.

Chẳng bao giờ nghĩ có ngày tôi phải đến đây: Hàng ngàn người Pháp rơi vào cảnh đói ăn sau đại dịch, ồ ạt tới ngân hàng thực phẩm cứu đói - Ảnh 2.

Người Pháp phải tới các ngân hàng thực phẩm xin cứu trợ, dù trước đó chưa từng nghĩ đến

"Tôi không thấy xấu hổ, nhưng cảm giác thật tệ khi mình không thể tự kiếm lấy cái ăn," - Natalia trả lời tờ Reuters khi đang đứng bên ngoài ngân hàng thực phẩm do tổ chức từ thiện Secours Populaire vận hành, ở ngoại ô thủ đô Paris.

Trên thực tế, Natalia đã có thể trở lại làm việc vào khoảng 2 tuần trước, nhưng việc kinh doanh của cửa hàng vẫn rất khó khăn. Cô cảm thấy bản thân có thể mất việc bất kỳ lúc nào. Vậy nên, cô vẫn đang phải sống dựa vào số thực phẩm được cứu trợ, nhằm nuôi sống cả gia đình.

"Điều tôi sợ nhất là việc chúng tôi sẽ vượt qua mọi chuyện thế nào, nếu như làn sóng dịch bệnh lần 2 ập đến."

Chung cảnh ngộ với Natalia là Hamza - một sinh viên từ Morocco. Hamza kiếm sống bằng việc đi dạy gia sư cho học sinh trung học. Nhưng khi lệnh phong tỏa được ban bố, cậu chẳng kiếm nổi một đồng nào nữa.

Chẳng bao giờ nghĩ có ngày tôi phải đến đây: Hàng ngàn người Pháp rơi vào cảnh đói ăn sau đại dịch, ồ ạt tới ngân hàng thực phẩm cứu đói - Ảnh 3.

Những người xếp hàng dài trước ngân hàng thực phẩm

"Tôi không có bất kỳ phương tiện kiếm sống nào nữa. Vậy nên tôi đến đây, ít nhất còn có được chút đồ ăn," - Hamza ngậm ngùi chia sẻ. "Thực sự là chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ phải tới đây cả."

Tổ chức từ thiện Restos du Coeur cho biết, họ đang rơi vào cảnh quá tải khi số lượng người đến ngân hàng thực phẩm nhiều hơn 20% - 30% so với bình thường, kể từ thời điểm dịch bệnh nổ ra. Các nhân viên chia sẻ, những câu chuyện như của Hamza và Natalia là rất phổ biến hiện nay. Trước kia, hiếm khi họ thấy sinh viên hoặc người có việc làm tới đây bao giờ.

Chẳng bao giờ nghĩ có ngày tôi phải đến đây: Hàng ngàn người Pháp rơi vào cảnh đói ăn sau đại dịch, ồ ạt tới ngân hàng thực phẩm cứu đói - Ảnh 4.

Việc kinh doanh sau dịch không tốt như mong đợi

Theo Reuters đưa tin, số liệu từ nhà chức trách của Pháp cho thấy có khoảng 8 triệu người sẽ cần cứu trợ thực phẩm ít nhất là đến cuối năm 2020. Và nếu điều đó xảy ra, nhiều ngân hàng thực phẩm sẽ trở nên quá tải, bởi họ không thể đối mặt được với con số quá lớn như vậy.

"Nếu dịch bệnh quay trở lại vào mùa thu và khiến nhiều người thất nghiệp hơn, đó sẽ là một vụ nổ lớn với nhiều hậu họa để lại sau đó," - Patrice Blanc, giám đốc tổ chức Restos du Coeur cho biết.

Nguồn: Reuters

JD

Cùng chuyên mục
XEM