Chân dung Trusting Social - đối tác hiếm hoi lên bục thuyết trình tại ĐHCĐ Masan: Nắm giữ công nghệ AI chấm điểm tín dụng 1 tỷ người, nâng tỷ lệ mở mới thành công cho WinMart từ 60% lên 90%

28/04/2022 16:35 PM | Kinh doanh

Đứng trước ban lãnh đạo và các cổ đông Masan, ông Nguyễn An Nguyên – nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Trusting Social đã có bài thuyết trình dài hơn 20 phút, để chia sẻ về sự tham gia của công ty vào quá trình chuyển đổi, phát triển công nghệ học máy và trí tuệ nhân tạo của Masan trong thời gian sắp tới.

Sáng ngày 28/4, Masan đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong sự kiện hoành tráng này là việc Masan công bố hợp tác chiến lược với Trusting Social.

Theo đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, "Masan") công bố hoàn tất thỏa thuận đầu tư 65 triệu USD mua 25% cổ phần của Công ty Cổ phần Trusting Social, công ty con tại Việt Nam của Trust IQ Pte. Ltd. ("Trusting Social") có trụ sở tại Singapore.

Masan cho biết thỏa thuận hợp tác với Trusting Social sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Masan trở thành hệ sinh thái tiêu dùng – công nghệ tích hợp từ offline đến online ("O2"). Qua đó cung cấp các giải pháp ứng dụng AI và fintech trong bán lẻ và tiêu dùng, mang đến trải nghiệm khách hàng vượt trội.

Đây cũng là doanh nghiệp hiếm hoi hợp tác với Masan lại có riêng một bài thuyết trình trong ĐHĐCĐ của Tập đoàn này. Có thể thấy được phần nào tầm quan trọng của Trusting Social trong lộ trình phát triển của Masan cũng như quy mô  "bom tấn" của màn hợp tác này.


Trusting Social là ai?

Chân dung Trusting Social - đối tác hiếm hoi lên bục thuyết trình tại ĐHCĐ Masan: Nắm giữ công nghệ AI chấm điểm tín dụng 1 tỷ người, nâng tỷ lệ mở mới thành công cho WinMart từ 60% lên 90% - Ảnh 1.

TS Nguyễn An Nguyên - nhà sáng lập Trusting Social

Trusting Social được thành lập bởi nhà khoa học dữ liệu, Tiến sĩ Nguyễn An Nguyên. Tiến sĩ Nguyễn An Nguyên học tại Mỹ và có một thời gian làm việc ở thành phố New York. Năm 2013, ông thành lập Trusting Social – startup trong mảng Fintech, với mục tiêu chấm điểm tín dụng cho 1 tỷ người, giúp họ vay được tiền. 

TrustingSocial là công ty thuộc nhóm nổi bật đang khai thác ưu thế từ dữ liệu lớn và học máy, nhằm hỗ trợ cải thiện khả năng tiếp cận tài chính cho những người chưa có lịch sử tín dụng, hay hiểu đơn giản là dùng công nghệ để giúp người nghèo vay được tiền. Sau các vòng gọi vốn tổng cộng hơn 25 triệu USD từ các nhà đầu tư như Kima Ventures, Sequoia Capital, 500 Startups và BeeNext, ông Nguyên cho biết công ty đã hợp tác với các nhà mạng có tổng số thuê bao khoảng 500 triệu người tại thị trường Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia.

Đến 2019, công ty Trusting Social của ông đạt được mục tiêu khi trở thành ứng dụng đầu tiên trên thế giới chấm điểm tín dụng cho 1 tỷ người.


Cánh tay nối dài tham vọng mới của Masan

Đứng trước ban lãnh đạo và các cổ đông Masan, ông Nguyễn An Nguyên – nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Trusting Social đã có bài thuyết trình dài hơn 20 phút, để chia sẻ về sự tham gia của công ty vào quá trình chuyển đổi, phát triển công nghệ học máy và trí tuệ nhân tạo của Masan trong thời gian sắp tới.

Theo ông Nguyễn An Nguyên, trên thế giới hiện có 2 công ty chấm điểm tín dụng cho 1 tỷ người: một là công ty tại Anh có tuổi đời 50 năm, hai là Trusting Social. Tuy nhiên, Trusting Social chỉ mất hơn 7 năm, với 100 nhân sự, chấm điểm tín dụng cho 1 tỷ người bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data).

"Đến với Masan, chúng tôi mang theo sự thấu hiểu người tiêu dùng Việt Nam, hay đúng hơn là 80 triệu người Việt Nam đã được chúng tôi đánh giá rủi ro tín dụng. Chúng tôi cũng mang đến khả năng sáng tạo các sản phẩm dựa trên AI.

Triết lý của thiết kế sản phẩm dựa trên AI là chúng ta bắt đầu từ một tri kiến đột phá để tạo ra các sản phẩm đột phá. Chúng tôi đã làm được điều này đối với phân khúc bình dân ở thị trường Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Philippines. Chúng tôi mong rằng có thể mở rộng được tri kiến của chúng tôi trong lĩnh vực bán lẻ thông qua hợp tác với Masan. Ngược lại, chúng tôi cũng nhìn thấy Masan là thương hiệu hàng đầu đã phục vụ 98% gia đình Việt và là hệ thống phân phối offline và sau này là online hàng đầu Việt Nam. Sự kết hợp của công nghệ mới với niềm tin của người tiêu dùng và hệ thống phân phối lớn thì sẽ có một sản phẩm mới, mà chúng tôi gọi là O2", TS Nguyễn An Nguyên chia sẻ. 

Chân dung Trusting Social - đối tác hiếm hoi lên bục thuyết trình tại ĐHCĐ Masan: Nắm giữ công nghệ AI chấm điểm tín dụng 1 tỷ người, nâng tỷ lệ mở mới thành công cho WinMart từ 60% lên 90% - Ảnh 2.

Nền tảng O2 có 2 trụ cột, bao gồm Retail AI Consumer AI

Ông Nguyễn An Nguyên trình bày một ví dụ nhỏ trong trụ cột Retail AI mà Trusting Retail đã "âm thầm làm việc với Masan suốt một năm vừa qua", trước cả khi màn hợp tác được công bố.

CEO Trusting Social cho hiển thị một bản đồ sức mua của quận Bình Thạnh (TP.HCM). Để tạo ra được những bản đồ như vậy, Trusting Social chia Việt Nam thành 33 triệu ô nhỏ có diện tích 100mx100m, tính toán mức thu nhập và sức mua của từng ô một. Bằng những đồ thị như vậy, Masan và Trusting Social có thể thiết kế các mặt hàng phù hợp với nhân khẩu học của từng khu vực rất nhỏ.

"Chúng tôi đã phủ toàn bộ Việt Nam bằng những lưu vực về sức mua như thế này, với bán kính 500m. Từ nửa sau năm nay, Trusting Social và Masan sẽ đưa mô hình này vào hoạt động. Chúng tôi tự tin rằng có thể nâng được tỷ lệ mở cửa hàng mới thành công từ 60% lên 90% và cao hơn nữa. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tăng tốc chiến lược phủ 10.000 cửa hàng trên toàn Việt Nam. Thứ hai, chúng ta có thể chọn những địa điểm mà sẽ cho tỷ suất lợi nhuận cao nhất. Ở mỗi điểm chúng tôi đã tính toán một phương trình bán lẻ để cho chúng ta biết sẽ mất bao nhiêu tiền thuê, sẽ thu được bao nhiêu tiền từ bán hàng, sẽ thu được lợi nhuận bao nhiêu".

Ông Nguyễn An Nguyên không thể chia sẻ cụ thể công thức cho "phương trình bán lẻ" nhưng khẳng định đây sẽ là vũ khí lợi hại trong hành trình phát triển sắp tới của Masan.

Nhà sáng lập Trusting Socail cho biết, nền tảng đầu tiên mà công ty sẽ cùng với Masan xây dựng là nền tảng siêu cá nhân hoá, biết chính xác khách hàng sẽ mua gì trước khi họ nghĩ đến việc đó. Điều này đã xảy ra ở Mỹ, khi nhà bán hàng gửi hàng cho người tiêu dùng. Nếu khách hàng không muốn mua thì có quyền trả lại. Tuy nhiên, do khả năng dự báo quá tốt nên tỷ lệ trả lại rất thấp.

Nền tảng thứ 2 là khách hàng thân thiết. Nền tảng thứ 3 mà Masan và Trusting Social sẽ cho ra mắt là nền tảng tiếp cận tài chính cho người tiêu dùng bằng việc phát hàng thẻ tín dụng dành cho mọi người (khách hàng bình dân) EVO mà không cần chứng minh thu nhập. 

Trusting Social và Masan cũng đặt mục tiêu năm 2022 mở mới 1 triệu thẻ 3in1: vừa là thẻ tín dụng, vừa là thẻ thành viên thân thiết, vừa là tấm thẻ mở ra một tương lai của các thành viên hệ sinh thái Masan.

Cũng trong ĐHĐCĐ 2022, Masan cũng đưa ra khái niệm "Consumer of Things". Qua đó, Masan cũng định nghĩa lại phạm vị hoạt động của mình, không dừng lại ở một công ty chỉ bán nước tương, nước mắm, không còn là những sản phẩm vật lý thông thường mà sẽ phục vụ toàn bộ nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng từ khi sinh ra đến lớn lên, trưởng thành và về già (lifetime consumption). 

Hoàng Thuỳ

Cùng chuyên mục
XEM