Chân dung thủ khoa đầu vào 3 trường chuyên ở Hà Nội vừa được phong kiện tướng cờ vua thế giới

27/09/2022 16:27 PM | Sống

Hoàng Minh Hiếu vừa có thể duy trì thành tích học tập xuất sắc, vừa có thể chinh chiến khắp các giải đấu cờ vua quốc tế để trở thành kiện tướng ở tuổi 15, thực sự là một hình mẫu “con nhà người ta” đúng nghĩa

Gần đây, Hoàng Minh Hiếu là cái tên thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Cậu thanh niên 10x vừa được Liên đoàn cờ thế giới FIDE tấn phong là kiện tướng cờ vua sau những thành tích thi đấu xuất sắc tại các giải cờ vua quốc tế. Minh Hiếu đã tăng gần 20.000 bậc trên bảng xếp hạng của FIDE, với hệ số Elo đáng ngưỡng mộ 2143.

Cậu học sinh đỗ cả 3 trường chuyên hàng đầu Hà Nội

Ngay khi Hoàng Minh Hiếu được phong làm kiện tướng cờ vua thế giới, profile học tập siêu khủng của 10x cũng được cộng đồng mạng khám phá để rồi chỉ biết ngưỡng mộ.

Bên cạnh thành tích nức tiếng ở bộ môn cờ vua, ngay từ nhỏ, Hiếu đã chứng tỏ năng lực học tập “không phải dạng vừa”, đặc biệt là ở bộ môn Toán. Năm lớp 9, Hiếu giành giải nhất học sinh giỏi môn Toán của quận Cầu Giấy và giải ba học sinh giỏi Toán cấp thành phố Hà Nội. Chính cô giáo phụ trách môn Toán của Hiếu từng nhận định rằng em chắc chắn có thể tiến xa hơn nữa với bộ môn này.

Chân dung thủ khoa đầu vào 3 trường chuyên ở Hà Nội vừa được phong kiện tướng cờ vua thế giới - Ảnh 1.

Chính Minh Hiếu cũng từng thừa nhận niềm yêu thích đối với bộ môn là “cơn ác mộng” của không ít học sinh, sinh viên Việt Nam: “Em thường thích thử thách bản thân trong những bài toán khó. Do vậy, mỗi lần thầy cô giao bài, đặc biệt là những câu hình học khó, em đều cảm thấy rất lôi cuốn.”

Và ngay trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của thủ đô vừa qua, Minh Hiếu một lần nữa khẳng định năng lực xuất sắc của bản thân khi thi đỗ thủ khoa chuyên Toán lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự Nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), đỗ chuyên Toán trường THPT chuyên Sư phạm và trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Đáng chú ý hơn, Hiếu là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 – điểm tuyệt đối – trong toàn bộ số thí sinh tham dự kì thi chuyên Toán tại thủ đô. Hiện nay, Hiếu đang theo học tại lớp Toán 1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ngôi trường trước đó vừa xôn xao khi học sinh Nguyễn Hồng Nhung, lớp 11 Toán 2 giành Huy chương Bạc giải cờ vua thanh niên thế giới, nay lại đón nhận thêm tin vui khi học sinh Hoàng Minh Hiếu được phong làm kiện tướng.

Chân dung thủ khoa đầu vào 3 trường chuyên ở Hà Nội vừa được phong kiện tướng cờ vua thế giới - Ảnh 2.

Trí nhớ cực tốt cùng niềm đam mê cờ vua từ nhỏ

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thanh Bình, mẹ Hiếu, từ nhỏ 10x đã có niềm đam mê mãnh liệt với môn cờ vua, đồng thời em cũng có trí nhớ rất tốt. Khi còn học lớp 1, Hiếu từng tham dự giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc. Trước khi thi, thầy của Hiếu đã dặn phải ghi chép biên bản thi đấu, thế nhưng cậu bé Hiếu khi đó chẳng cần phải ghi lại cũng tự nhớ lại được toàn bộ bàn cờ và nước đi mà mình và đối thủ đã thực hiện.

Chân dung thủ khoa đầu vào 3 trường chuyên ở Hà Nội vừa được phong kiện tướng cờ vua thế giới - Ảnh 3.

Chính khả năng ghi nhớ cùng tư duy nhanh nhạy đã trở thành công cụ hữu hiệu giúp Hiếu liên tục gặt hái những thành tích thi đấu đáng nể ở bộ môn trí tuệ này.

Những thành tích thi đấu cờ vua đáng chú ý của kiện tướng Hoàng Minh Hiếu:

-Chỉ số Elo 2143

-Huy chương Vàng nội dung cờ chớp nhóm tuổi U15 giải Vô địch cờ vua trẻ xuất sắc quốc gia năm 2022

-Huy chương Bạc nội dung cờ chớp giải trẻ Châu Á năm 2017 được tổ chức tại Uzebekistan

-Huy chương Đồng nội dung cờ chớp giải trẻ Châu Á năm 2018 được tổ chức tại Thái Lan

-Huy chương Bạc nội dung cờ chớp giải trẻ Châu Á năm 2019 được tổ chức tại Sri Lanka

-Nhiều huy chương cờ vua giải trẻ Đông Nam Á giai đoạn 2015-2020

Chân dung thủ khoa đầu vào 3 trường chuyên ở Hà Nội vừa được phong kiện tướng cờ vua thế giới - Ảnh 4.

Hoàng Minh Hiếu trên bục nhật Huy chương vàng giải vô địch cờ vua trẻ 2022

Rõ ràng, việc vừa có thành tích học tập siêu khủng, vừa gặt hái lên tiếp những thành tựu trong bộ môn cờ vua càng khiến người ta phải khâm phục 10x Hoàng Minh Hiếu. Thế nhưng kiện tướng cờ vua trẻ cũng không hề tỏ ra tự mãn hay kênh kiệu về những gì mình đã làm được. Theo Hiếu, chính sự tổng hòa của nhiều yếu tố, trong đó có khả năng tư duy, tính cẩn thận và cả sự may mắn đã giúp em đạt được những kết quả vừa qua. Hiếu cũng rất biết ơn bố mẹ vì luôn khuyến khích, ủng hộ con trai theo đuổi đam mê, thay vì ép buộc, định hướng Hiếu theo con đường mà em không thích.

Tổng hợp


Theo Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM