Chân dung siêu cò Jorge Mendes, kẻ quyền lực nhất trong làng bóng đá thế giới

03/02/2018 09:00 AM | Xã hội

Đứng sau hàng loạt thương vụ chuyển nhượng giá trị nhất thị trường bóng đá thế giới, Jorge Mendes được người ta gọi với cái tên Siêu cò số 1 của làng túc cầu.

Nhiều năm qua, tên tuổi Jorge Mendes luôn gắn liền với các thương vụ chuyển nhượng đình đám trong làng bóng đá thế giới. Ông 3 lần được các đồng nghiệp bình chọn là "cò" xuất sắc nhất của FIFA. Thành tựu đáng nể trong nghề nghiệp giúp Mendes sở hữu khối tài sản khổng lồ lên tới 76,9 triệu USD. Christiano Ronaldo, một trong những ngôi sao nổi danh nhất thế giới, cũng trông đợi vào tài năng mối lái của siêu cò này.

Cùng với sự phát triển của bóng đá thế giới, thị trường chuyển nhượng cũng nhờ đó mà trở nên vô cùng sôi động. Tuy nhiên, để các thương vụ chuyển nhượng diễn ra xuôi chèo mát mái, luôn cần đến bàn tay của những người trung gian như Mendes. Trong thế giới của cò, thứ bậc cũng được phân chia rất rõ ràng, hệt như đẳng cấp của các cầu thủ và Mendes đứng trên đầu của bảng xếp hạng đó.

Tuy nhiên, thành công không tự tìm đến với Mendes mà là kết quả của một quá trình nỗ lực cùng những tố chất kinh doanh đã ăn vào máu. Sinh tháng 1/1966 tại Lisbon, Mendes được nuôi lớn trong một gia đình không lấy gì làm khá giả. Ngôi nhà của gia đình ông nằm trong khu tập thể dành cho công nhân. Hàng ngày, mẹ của Mendes tự tay làm những chiếc mũ rơm để ông mang tới bãi biển Fonte da Telha vào cuối tuần.

Có lẽ, tuổi thơ sớm tiếp xúc với việc buôn bán đã giúp nhiều cho sự nghiệp của Mendes sau này. Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, Mendes đã biết buôn bán quần áo cũ tại khu chợ tạm gần nhà. Tuy nhiên, giống những đứa trẻ khác, Mendes yêu thích đá bóng. Ngoài buôn bán, Mendes cũng từng làm việc trong một nhà máy sản xuất kem tại địa phương.

Được mọi người biết đến với biệt danh Cabanas, năm 20 tuổi, Mendes rời vùng ngoại ô Lisbon với người anh góa vợ. Niềm yêu thích bóng đá khiến Mendes đầu quân cho những đội bóng không tên tuổi ở Viana do Castelo, Bồ Đào Nha trước khi trở thành cầu thủ thi đấu bán chuyên nghiệp. Chơi ở cánh trái nhưng khoản thù lao ít ỏi không đủ giúp Mendes trang trải cuộc sống. Ông còn mở cửa hàng bán băng đĩa để mưu sinh.

Việc kinh doanh tiếp tục mang lại cho Mendes những kinh nghiệm quý báu mà tại thời điểm đó chính bản thân ông cũng không biết. Tuy nhiên, sự nghiệp kinh doanh của Mendes tiếp tục không ổn định và không lâu sau đó, ông mở một quán bar trên bãi biển trước khi mở hộp đêm. Đây cũng là thời điểm mà sự nghiệp của Mendes cất cánh.

Tốt nghiệp lớp đào tạo DJ, Mendes khiến quán của mình trở nên đông đúc bằng cách phối nhạc độc đáo. Chính tại đó, ông gặp nhiều cầu thủ chuyên nghiệp thường xuyên lui tới quán. Mối quan hệ với giới cầu thủ giúp Mendes có một công việc mới chính là môi giới chuyển nhượng. Danh sách cầu thủ của ông từ từ lớn dần lên.

Chân dung siêu cò Jorge Mendes, kẻ quyền lực nhất trong làng bóng đá thế giới - Ảnh 1.

Chân dung siêu cò Jorge Mendes.

Mendes luôn là người nhìn rõ các cơ hội kiếm tiền. Ngay cả khi chơi cho đội bóng Lanheses, Mendes vẫn luôn tìm kiếm cơ hội ngoài sân. Anh ta đảm nhận công việc quảng cáo ở sân vận động, mang về lợi nhuận cho câu lạc bộ cũng như chính bản thân ông.

Tuy nhiên, cơ hội đổi đời của Mendes thực sự đến vào năm 1996 sau cuộc gặp với Nuno Espírito Santo, thủ môn của Vitória. Nuno mơ ước vươn cao hơn trong thế giới bóng đá và chọn Mendes làm người đại diện khi đàm phán sang đội Deportivo, một quyết định hoàn toàn cảm tính. Trong khi đó, Mendes không bỏ lỡ cơ hội và lái xe gần 500 km đến để nói chuyện với Augusto Lendoiro, Chủ tịch câu lạc bộ Deportivo. Những nỗ lực không biết mệt mỏi của Mendes đã thành công bằng bản hợp đồng đầu tiên trong đời.

Trong các cuộc nói chuyện, Lendoiro đã bị lôi cuốn bởi đam mê và nhiệt huyết của Mendes. "Anh ta đặt cảm xúc vào mọi thứ và cách anh ta truyền cho người khác rất ấn tượng. Khó mà nói không với những đề nghị anh ta đề nghị", Lendoiro nhận định.

Thỏa thuận đầu đời giúp Mendes quyết tâm hơn với công việc mới. Ông trở thành người chắp mối cho hàng loạt cầu thủ Bồ Đào Nha, trong đó có cả siêu sao Cristiano Ronaldo. Hugo Viana, Ricardo Quaresma và Ronaldo "béo" cũng từng rất tin tưởng vào ông để có thể tìm được một bến đỗ mới với mức hậu đãi tốt hơn.

Từ năm 2008, Mendes gần như đã trở thành người đại diện của phần lớn các cầu thủ danh tiếng của Bồ Đào Nha. Đến thời điểm hiện tại, vị thế siêu cò của Mendes đã được cả thế giới phải thừa nhận. Với khát khao kiếm tiền chảy trong huyết quản, Mendes vẫn tiếp tục làm thêm những công việc khác ngoài môi giới cầu thủ như là cố vấn cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực này.

Là bố của 5 đứa trẻ, Mendes hiện đang sở hữu tài sản gần 80 triệu USD. Tuy nhiên, sự khéo léo, cách ứng xử phù hợp và những bản hợp đồng có lợi là những điều mà giới cầu thủ và các câu lạc bộ nhớ về Mendes sau mỗi thương vụ và sẵn sàng tìm tới ông trong những thương vụ tiếp theo. Tài sản của siêu cò này cũng vì thế mà tiếp tục tăng lên.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM