Chân dung người "lạ" được ông Putin chọn để thay thế Thủ tướng Medvedev

16/01/2020 14:00 PM | Xã hội

Duma quốc gia (Hạ viện) Nga sẽ quyết định phê chuẩn hay khước từ đề nghị của Tổng thống Vladimir Putin trong việc đưa ông Mikhail Mishustin, người phụ trách cơ quan thuế, trở thành Thủ tướng tiếp theo của nước này trong ngày 16/1.

Không lâu sau khi Thủ tướng Dmitry Medvedev và Nội các của ông đồng loạt từ chức ngày 15/1, động thái làm chấn động cả thế giới, Tổng thống Putin đã đề cử ông Mikhail Mishustin, người phụ trách cơ quan thuế Liên bang của Nga, trở thành Thủ tướng mới. RIA Novosti cho biết, Hạ viện Nga sẽ đưa ra quyết định cuối cùng với đề nghị của Tổng thống Putin trong ngày 16/1.

Ông Mikhail Mishustin được mô tả là một nhân vật "lạ lẫm" với thế giới. Sinh ngày 3/3/1966 tại Moscow, ông Mishustin là nhà kinh tế và chính trị gia có ảnh hưởng. Ông đảm trách cương vị người đứng đầu Cơ quan thuế Liên bang Nga từ năm 2010 đến nay.

Năm 1989, ông Mishustin tốt nghiệp chuyên nghành kỹ thuật hệ thống trường Đại học Công nghệ quốc gia Moscow "Stankin". Năm 1992, ông tiếp tục học sau đại học tại cùng trường. Sau khi tốt nghiệp, ông Mishustin đi làm và sau đó trở thành giám đốc của một phòng thí nghiệm trước khi trở thành người đứng đầu Hội đồng quản trị của Câu lạc bộ máy tính quốc tế (ICC), một tổ chức phi lợi nhuận.

 Chân dung người lạ được ông Putin chọn để thay thế Thủ tướng Medvedev  - Ảnh 1.

Ông Mikhail Mishustin.

Năm 1998, ông Mishustin chính thức vào làm việc cho nhà nước với tư cách trợ lý thông tin về kế toán và kiểm soát liên quan tới thuế cho người đứng đầu Cơ quan thuế liên bang của Nga. Sau đó, ông tiếp tục thăng tiến và đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau trong chính phủ Nga, bao gồm cả vị trí thứ trưởng phụ trách thuế.

Sau đó, Mishustin chuyển sang công tác ở Cơ quan Địa chính liên bang cũng với vị trí lãnh đạo. Năm 2007, ông đứng đầu Cơ quan liên bang về quản lý các đặc khu kinh tế, tuy nhiên ông rời khỏi ghế này chỉ sau 1 năm.

Năm 2009, Mishustin lọt vào nhóm nhân sự nguồn của Tổng thống Nga. Năm 2010, ông được bổ nhiệm vào vị trí cục trưởng Cục Thuế Liên bang Nga. Ở vị trí này, Mishustin đã thể hiện được khá nhiều với những kinh nghiệm ông tích cóp. Ngoài ra, việc xuất thân từ kinh doanh và gần gũi với doanh nhân Nga giúp ông có thêm lợi thế.

Sự chú ý của thế giới đổ dồn về phía ông Mishustin sau sự kiện được mô tả là cơn địa chấn với chính trường nước Nga. Không lâu sau khi Tổng thống Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang, trong đó đề cập tới sửa đổi hiến pháp, Thủ tướng Medvedev và nội đã đã tuyên bố từ chức để giúp tiến trình này diễn ra thuận lợi.

Cùng ngày, ông Mishustin đã được Tổng thống Putin đề cử vào vị trí Thủ tướng Nga đang bỏ trống. Duma quốc gia (Hạ viện) Nga cũng sẽ họp bất thường trong ngày 16/1 để xem xét đề xuất của ông Putin. Khả năng Hạ viện Nga không ủng hộ đề xuất của ông Putin được giới chuyên gia đánh giá là gần như không thể xảy ra.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM