Chân dung người chắc ghế tân Thủ tướng Nhật Bản: Con nhà nông, đi mòn 6 đôi giày để vận động tranh cử

14/09/2020 19:34 PM | Xã hội

Đi vận động tranh cử 300 nhà mỗi ngày, ông Yoshihide Suga đã tới 30.000 gia đình để vận động cho chiếc ghế ở hội đồng thành phố ở Yokohama khi bắt đầu sự nghiệp chính trị.

Chân dung người chắc ghế tân Thủ tướng Nhật Bản: Con nhà nông, đi mòn 6 đôi giày để vận động tranh cử  - Ảnh 1.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vừa bầu ông Yoshihide Suga trở thành tân chủ tịch với 70% số phiếu ủng hộ. Cùng với việc đảng LDP chiếm đa số trong Quốc hội Nhật Bản, ông Suga gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của quốc gia này. Ở tuổi 71, ông Suga sẽ kế nhiệm ông Shinzo Abe sau cuộc bỏ phiếu mang tính thủ tục vào ngày 16/9 tới.

Từng là Chánh văn phòng Nội cách Nhật Bản suốt nhiều năm dưới thời ông Abe, ông Suga được xem như cánh tay phải của vị thủ tướng nắm nhiều kỷ lục của Nhật Bản. Việc ông Abe tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe mang đến cho ông Suga một cơ hội để trở thành người chèo lái nền kinh tế Nhật Bản và ông ấy đã tận dụng rất tốt cơ hội đó.

Nếu ông Shinzo Abe có lẽ được sinh ra để làm Thủ tướng Nhật Bản, con đường đến đỉnh vinh quang của người kế nhiệm Suga lại sóng gió hơn rất nhiều. Ông Abe sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống chính trị, với ông ngoại là Thủ tướng Nhật Bản trong khi bố là Bộ trưởng Ngoại giao và cũng từng ứng cử cho vị trí chèo lái nền kinh tế Nhật Bản. Ngược lại, ông Suga sinh ra trong một gia đình nhà nông thuần túy. Sự nghiệp chính trị của ông cũng là một hành trình gian khó, hoàn toàn tự thân vận động ngay cả trên những bước đi đầu tiên.

Chân dung người chắc ghế tân Thủ tướng Nhật Bản: Con nhà nông, đi mòn 6 đôi giày để vận động tranh cử  - Ảnh 2.

Những khác biệt rõ rệt giữa ông Abe và ông Suga không thể ngăn cản họ sát cánh cùng nhau trong suốt gần 1 thập kỷ.

Ông Abe và ông Suga gắn bó với nhau trong gần 1 thập kỷ, kể từ khi ông Abe tái đắc cử vị trí Thủ tướng Nhật Bản vào năm 2012. Ông Abe đang là nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất ở Nhật Bản kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Trong khi đó, ông Suga là cánh tay phải của ông Abe suốt nhiều năm trong vai trò Chánh văn phòng Nội các, một vị trí vừa là Chánh văn phòng, vừa là người phụ trách báo chí.

Sự gắn bó khăn khít không làm mờ đi những khác biệt rõ rệt về mặt phong cách giữa ông Abe và ông Suga. Ông Abe rõ ràng là con nhà nòi với những thành tích đáng nể. Ông Suga thì ngược lại. Lớn lên ở một vùng nông thôn tỉnh Akita và chuyển tới Tokyo học trung học, ông Suga được mô tả là người thật thà và vụng về.

Trong thời gian đi học, ông Suga từng phải làm những công việc lặt vặt, bao gồm cả công nhân tại một nhà máy sản xuất bìa cứng hay lao động ở chợ cá Tsukiji nổi tiếng để có tiền học đại học. Khi đi làm, ông Suga tiếp tục làm các công việc bán thời gian khác để có thêm thu nhập.

Sau khi tốt nghiệp, ông Suga nhanh chóng bước vào thế giới của những người làm công ăn lương ở Nhật Bản. Tuy nhiên, giai đoạn này không kéo dài. Khi nhận thức được tác động của chính trị, ông Suga nhận ra rằng đó là công việc mà ông muốn theo đuổi. Vì vậy, ông quyết định ứng cử vào Hội đồng Thành phố Yokohama.

Chân dung người chắc ghế tân Thủ tướng Nhật Bản: Con nhà nông, đi mòn 6 đôi giày để vận động tranh cử  - Ảnh 3.

Thiếu kết nối cũng như kinh nghiệm chính trị, Yoshihide Suga bù đắp chúng bằng sự chăm chỉ và dũng cảm. Ông đến từng nhà để vận động tranh cử. Mỗi ngày đi 300 nhà, Suga đã đặt chân đến 30.000 nhà để tìm kiếm sự ủng hộ. Cho tới khi bầu cử diễn ra, ông ấy đã đi mòn 6 đôi giày.

Cuộc đời của Suga có lẽ đã bước sang một chương mới kể từ sau chiến dịch vận động tranh cử đó. Đến nay, ông được biết đến như một nhà lãnh đạo chính trị thành công, người luôn nỗ lực hoàn thành công việc. Những phẩm chất của Suga khiến ông trở thành cánh tay phải xuất sắc của ông Abe.

Ông Suga cũng là đồng minh quan trọng trong nỗ lực ban hành chính sách kinh tế được gọi với cái tên "Abenomics" của ông Shinzo Abe. Nó là sự kết hợp giữa kích thích tiền tệ, tăng chi tiêu công và cải cách cơ cấu nhằm khởi động nền kinh tế trì trệ của Nhật Bản.

Kazuto Suzuki, phó trưởng khoa kiêm Giáo sư chính trị Quốc tế tại Đại học Hokkaido, cho biết: "Nếu được chọn làm thủ tướng, ông Suga sẽ là người thay thế cho ông Abe". Tuy nhiên, chính điều này cũng đặt ra những áp lực lớn cho ông Suga trong hành trình để lại dấu ấn của bản thân mình trên chính trường Nhật Bản.

Chân dung người chắc ghế tân Thủ tướng Nhật Bản: Con nhà nông, đi mòn 6 đôi giày để vận động tranh cử  - Ảnh 4.

Hàng loạt những thách thức đang chờ đón ông Suga trên cương vị người chèo lái nền kinh tế Nhật Bản.

Thuận lợi trên con đường lãnh đạo nước Nhật nhưng ông Suga cũng phải cần chứng tỏ mình trong vai trò người chèo lái nền kinh tế Nhật, nhất là khi nó đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức. Đại dịch Covid-19, cuộc chiến thương mại toàn cầu hay nợ công cao, dân số già… vẫn là những vấn đề lớn nhất mà ông Suga tìm ra lời giải.

Thậm chí, khi người dân Nhật Bản không hài lòng với cách ông Shinzo Abe chèo lái nước Nhật, trong đó có đại dịch Covid-19, người phải giải quyết giờ đây là ông Suga. Những gì mà người Nhật Bản kỳ vọng và chưa được thỏa mãn bởi Chính quyền của người tiền nhiệm giờ đây sẽ do Chính quyền của ông Suga giải quyết.

Khi việc trở thành Thủ tướng Nhật Bản của ông Suga đã gần như chắc chắn, ông sẽ sớm phải đối diện với bài thử nghiệm đầu tiên từ công chúng Nhật Bản trong một cuộc bỏ phiếu sớm. Có những dấu hiệu cho thấy một cuộc tổng tuyển cử trên toàn quốc có thể được tổ chức ở Nhật Bản trong tháng tới.

Tham khảo: CNN

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM