Chân dung dàn lãnh đạo nữ quyền lực của Lazada Việt Nam

11/10/2022 13:30 PM | Kinh doanh

Là những "bông hồng thép" của Lazada Việt Nam, phong cách lãnh đạo cũng như tầm ảnh hưởng của họ đã và đang định hình cho sự phát triển bền vững của sàn TMĐT này.

CEO Kaya Qin và bản sắc lãnh đạo bằng sự thấu cảm

Trước khi gia nhập Lazada Việt Nam với tư cách Giám đốc Vận hành vào năm 2018 và đảm nhận vị trí CEO Lazada Việt Nam vào năm 2022, chị Kaya có kinh nghiệm dày dạn với vai trò lãnh đạo tại Tập đoàn Alibaba. Nữ tướng nổi bật với phong cách lãnh đạo thấu cảm (empathetic leadership) - quan tâm đến việc đào tạo đội ngũ dưới quyền, khuyến khích họ tiến xa mỗi ngày cả về chuyên môn lẫn nấc thang thăng tiến.

"Một người quản lý tốt cần có một sự thấu cảm và kết nối sâu sắc với nhân viên. Thấu hiểu bằng cách quan sát, tìm hiểu những điểm mạnh và yếu của mỗi cá nhân để từ đó trao quyền và giúp họ phát triển", CEO Kaya Qin chia sẻ.

Lazada Việt Nam được biết như một môi trường đầy cởi mở, nơi mà bất cứ ai cũng tìm thấy cơ hội phát triển cho riêng mình. CEO Kaya cũng khẳng định "trao quyền" chính là văn hoá đặc trưng tại Lazada Việt Nam: "Tại Lazada, mỗi nhân viên đều được học hỏi, trải nghiệm, thử thách và phát triển một cách tối đa. Chúng tôi tôn trọng sự khác biệt của từng cá nhân và khuyến khích sự trao đổi thẳng thắn, cởi mở giữa các cấp."

Đầu năm nay, công ty vừa ra mắt sáng kiến Lazada Foundation nhằm trao quyền và mở ra cơ hội tiếp cận giáo dục cho phụ nữ cũng như thế hệ trẻ trên toàn Đông Nam Á. Hay thông qua chương trình Lazada Forward Scholarship, sàn TMĐT này trao các suất học bổng trị giá hàng nghìn USD để giúp tài năng trẻ có tiền đề phát triển sự nghiệp trong thời đại số.

Chân dung dàn lãnh đạo nữ quyền lực của Lazada Việt Nam - Ảnh 1.

CEO Kaya cũng khẳng định "trao quyền" chính là văn hoá đặc trưng tại Lazada Việt Nam

CMO Thúy Hằng - lãnh đạo linh hoạt để khai mở tiềm năng của từng cá nhân

Đâu là yếu tố giúp nữ giới trở thành người lãnh đạo kiện toàn? Trở thành "tướng" tại Lazada Việt Nam, chị Hằng dần định hình phong cách lãnh đạo linh hoạt - "situational leadership": "Tức lãnh đạo dẫn dắt linh hoạt theo từng cá nhân, khơi mở để họ phát huy trọn tiềm năng, vun vén để tập thể cùng phát triển. Ngay cả khi trao quyền cho cấp dưới, tôi cũng chỉ là người đứng sau và quan sát thay vì giám sát".

Chân dung dàn lãnh đạo nữ quyền lực của Lazada Việt Nam - Ảnh 2.

CMO Thuý Hằng – lãnh đạo nhân viên bằng hành động tử tế

Dưới góc nhìn của nhà lãnh đạo, chị Hằng nhận định ưu thế của nữ giới khi trở thành nữ tướng là sự nhạy cảm. Đặc biệt trong giai đoạn nhiều người đứng đầu doanh nghiệp dần trở nên máy móc, sự nhạy cảm của phái nữ chính là điểm sáng giúp họ hiểu rõ tác động của mỗi quyết định đến nhân viên. Nhưng bản lĩnh của người được mệnh danh "người phụ nữ quyền lực" của Lazada Việt Nam còn nằm ở sự tử tế.

"Trong suốt 20 năm làm việc, tôi nhận ra việc lãnh đạo nhân viên bằng hành động tử tế tốt hơn so với ra lệnh bằng văn bản cứng nhắc. Trong kinh doanh và marketing cũng vậy. Tôi thích triết lý của Kazuo Inamori - con đường dẫn đến thành công bằng sự kinh doanh tử tế tuy dài và khó khăn, nhưng sẽ là con đường bền vững", chị nói thêm.

Không có nhiều môi trường làm việc như Lazada, nơi mà sếp không phải cỗ máy thét ra lửa mà giống người vun trồng. Điều này giúp doanh nghiệp duy trì vị thế top đầu trong hơn 10 năm qua tại Việt Nam cũng như khắp Đông Nam Á.

COO Quỳnh Trang "theo đuổi" tư duy lãnh đạo chuyển đổi

Được trao quyền để trở thành nữ lãnh đạo, toàn quyền lựa chọn công việc mình đam mê là sự hậu thuẫn tốt nhất mà doanh nghiệp dành cho nhân viên. Đây cũng là trải nghiệm chân thực mà chị Phạm Thị Quỳnh Trang – Giám đốc Khối Vận hành, Lazada Việt Nam nhận được sau hơn 10 năm gắn bó với sàn TMĐT hàng đầu này.

Chân dung dàn lãnh đạo nữ quyền lực của Lazada Việt Nam - Ảnh 3.

COO Quỳnh Trang – "nữ tướng" 9X truyền cảm hứng với tư duy lãnh đạo chuyển đổi

Giữ vị trí quan trọng trong tổ chức khi tuổi đời còn rất trẻ, COO Quỳnh Trang thẳng thắn thừa nhận những áp lực không nhỏ. Tuy nhiên, môi trường cởi mở ở Lazada luôn tạo điều kiện để nữ lãnh đạo này tăng tốc và chạy đua. Luân chuyển qua nhiều phòng ban, đảm nhiệm nhiều chức vụ song giá trị bất biến của chị luôn là tâm thế "learn and unlearn".

"Learn - unlearn - relearn (biết – phá bỏ những tư duy cũ – sẵn sàng tiếp nạp các kiến thức mới) là quá trình để tôi bồi dưỡng hệ giá trị từ lúc gia nhập Lazada đến nay. Tiếng Anh có thuật ngữ ‘life-long learning - học tập suốt đời’, tôi thấy khá đúng với bản thân", chị Trang chia sẻ.

10 năm gắn bó với chỉ một công ty có thể là chuyện hiếm trong thời đại mà người lao động luôn khao khát thay đổi để khám phá cái mới. Nhưng với chị Trang, tâm thế của một "beginner" là cốt lõi để chị duy trì đam mê, sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn để đảm trách nhiều vị trí khác nhau.

"Đặc biệt, TMĐT là một ngành phát triển rất nhanh và vận động liên tục. Ngay cả hôm nay, sau hơn 10 năm, tôi vẫn đang trải qua những thử thách mới, và tôi luôn xem mỗi thử thách là cơ hội để phát triển và trưởng thành", chị nhấn mạnh.

Chân dung dàn lãnh đạo nữ quyền lực của Lazada Việt Nam - Ảnh 4.

Lazada trao học bổng chương trình Lazada Forward Scholarship 2022 cho sinh viên các trường đại học

Đây cũng là nền tảng để chị Trang kiến tạo tư duy lãnh đạo chuyển đổi - "transformational leadership". Nữ lãnh đạo hướng đến việc truyền cảm hứng, khuyến khích tinh thần tự chủ và tự đưa ra quyết định, thúc đẩy nhân viên phát triển, từ đó tạo ra sự chuyển đổi tích cực trong tổ chức.

Hào hứng nói về Lễ hội mua sắm 10.10 "Sale Đẹp", chị Trang kỳ vọng thông qua loạt ưu đãi và chương trình mua sắm kết hợp giải trí thú vị nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, phái đẹp sẽ có cơ hội tự do thể hiện cá tính, sẵn sàng tạo nên những giá trị mới.

"Lazada hiểu rằng phụ nữ hiện đại đủ mạnh mẽ, đa tài và năng động. Điều này được phản ánh qua nhu cầu của họ về trang phục, phụ kiện và sản phẩm làm đẹp. Tất cả giúp họ cảm nhận sự toàn vẹn của bản thân. Đó cũng là lý do chúng tôi tập trung đẩy mạnh ngành hàng Thời trang và Làm đẹp trên nền tảng của Lazada nhằm mang đến cho người tiêu dùng, đặc biệt là phái đẹp những trải nghiệm mua sắm trực tuyến tuyệt vời và trọn vẹn", chị Trang kết lại.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM