Chân dung công ty dịch vụ hàng không lớn nhất Việt Nam mà "vua hàng hiệu" Hạnh Nguyễn vừa lên ghế Chủ tịch

25/04/2017 11:45 AM | Kinh doanh

Sasco hiện đang bán hơn 12.000 mặt hàng miễn thuế tại sân bay, đồng thời có hệ thống phòng chờ thương gia và dịch vụ vận chuyển hành khách tại sân bay. Ngoài ra, Sasco còn kinh doanh khách sạn và taxi tại Phú Quốc.

Ngày 19/4 vừa qua, Công ty dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) vừa thống nhất bầu ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2015-2019. Trước đó, ông Hạnh Nguyễn cùng vợ là bà Lê Hồng Thủy Tiên là 2 thành viên không điều hành trong Hội đồng quản trị Sasco.

Hiện tại, vợ chồng ông Hạnh Nguyễn không trực tiếp nắm cổ phiếu nào tại Sasco, nhưng nhóm các công ty liên quan đến vợ chồng ông gồm IPP Group, ACFC và DAFC sở hữu tổng cộng 43,7% cổ phần của SASCO.

Sasco tiền thân là Công ty dịch vụ cảng hàng không sân bay miền Nam, thành lập từ năm 1993 và đến năm 1997 thì đổi tên và trực thuộc Vietnam Airlines.

Sau đó, năm 2006, Sasco chuyển giao và trở thành đơn vị hạch toán độc lập của Cụm cảng hàng không miền Nam, thuộc Cục hàng không Việt Nam. Năm 2014, Sasco IPO và thu về hơn 600 tỷ đồng.

Sasco hiện có 4 ngành nghề kinh doanh chính:

Bán hàng miễn thuế: Gồm 10 nhóm mặt hàng, hơn 12.000 sản phẩm đến từ các thương hiệu danh tiếng và hoàn toàn không chịu thuế (duty-free).

Kinh doanh bán lẻ: Hệ thống cửa hàng bán lẻ nằm ở cả Ga Quốc nội và Ga Quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, với hơn 30.000 sản phẩm mang nét đặc trưng văn hóa của từng vùng miền Việt Nam

Dịch vụ phòng chờ: Hệ thống phòng chờ hạng thương gia Sasco Business Lounge tại sân bay Tân Sơn Nhất

Dịch vụ khác: Hệ thống kinh doanh ẩm thực, dịch vụ vận chuyển hàng khách tại sân đậu, dịch vụ du lịch và các hỗ trợ hành khách.

Hiện nay, địa bàn hoạt động của Sasco tập trung chủ yếu ở TPHCM, khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Sasco là doanh nghiệp có vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp hàng hóa và dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngoài ra, các sản phẩm dịch vụ của Sasco có mặt tại khu vực Phú Quốc với dịch vụ taxi Phú Quốc, khách sạn Blue Lagoon Resort.

Năm 2016, tổng nguồn cung phòng dịch vụ lưu trú tại Phú Quốc tăng mạnh dẫn tới thị phần cung ứng phòng của Sasco tại Phú Quốc giảm xuống dưới 3%.

Với taxi, Phú Quốc năm qua xuất hiện thêm 1 hãng taxi, nâng tổng số xe cung ứng cho thị trường lên 700 đầu xe, khiến thị phần Sasco giảm còn 14% tại địa bàn này.

Sasco hiện có tổng tài sản hơn 2.000 tỷ đồng. Năm 2016, lợi nhuận Sasco vừa tăng mạnh, lãi trước thuế 283 tỷ đồng và sau thuế là 234 tỷ đồng.

Sang năm 2017, Sasco đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế giảm 20%, xuống còn 221 tỷ đồng.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM