Chân dung cổ đông lớn thứ 2 sau khi Tỉ phú Elon Musk thâu tóm Twitter

29/10/2022 09:06 AM | Kinh doanh

Tập đoàn Kingdom Holding Company (KHC) cùng với văn phòng riêng của Hoàng tử Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal sẽ tiếp tục nắm giữ số cổ phiếu Twitter trị giá 1,89 tỉ USD sau khi tỉ phú Elon Musk tiếp quản công ty này và trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal. Ảnh: AP
Hoàng tử Alwaleed bin Talal. Ảnh: AP

Theo kênh Al Jazeera, Hoàng tử Alwaleed bin Talal, người đã đưa ra tuyên bố trên tài khoản Twitter hôm 28-10, cho rằng thỏa thuận này phù hợp với chiến lược dài hạn của KHC, công ty do Hoàng tử Alwaleed bin Talal sáng lập.

Tính đến tháng 1-2022, Ả Rập Saudi, nơi có dân số 34,8 triệu người, có lượng người dùng Twitter nhiều thứ 8 thế giới, với hơn 12 triệu người dùng mạng xã hội này. Trái ngược với tuyên bố hôm 28-10, Hoàng tử bin Talal ban đầu đã từ chối lời đề nghị của tỉ phú Musk vào tháng 4 khi hoài nghi về "giá trị nội tại" của Twitter. Vào thời điểm đó, tỉ phú Musk đã hỏi lại quan điểm của Ả Rập Saudi về quyền tự do báo chí.

Tỉ phú Musk, người giàu nhất thế giới, hôm 27-10 đã thông báo ông hoàn tất thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỉ USD.

Đề cập đến biểu tượng con chim của Twitter, ông Musk viết lên mạng xã hội này: "Con chim đã được giải thoát", động thái ám chỉ ông bật đèn xanh về việc công ty này sẽ ít giới hạn hơn về nội dung có thể được đăng tải. Theo nguồn thạo tin, ông Musk có kế hoạch trở thành giám đốc điều hành tạm thời của Twitter.

Tỉ phú giàu nhất thế giới cũng đã sa thải Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal, Giám đốc Tài chính Ned Segal và Giám đốc các vấn đề pháp lý và chính sách Vijaya Gadde. Ông cáo buộc họ lừa mình và các nhà đầu tư Twitter về số lượng tài khoản ảo trên nền tảng này.

Thương vụ mua lại Twitter cũng được rót vốn từ các nhóm đầu tư và quỹ lớn khác, như ông Larry Ellison, người đồng sáng lập Công ty phần mềm Oracle, và Qatar Holding, được kiểm soát bởi quỹ đầu tư quốc gia Qatar.

Theo Xuân Mai

Cùng chuyên mục
XEM