Chấn động: Chủ nhà Trung Quốc bị tố dùng "liên hoàn đòn bẩn" để đoạt HCV Olympic

08/02/2022 08:35 AM | Sống

2 tấm HCV của đoàn Trung Quốc ở môn trượt băng tốc độ thuộc Olympic mùa đông 2022 đang gây tranh cãi lớn.

Chấn động: Chủ nhà Trung Quốc bị tố dùng "liên hoàn đòn bẩn" để đoạt HCV Olympic

Tính đến thời điểm này, cả 2 tấm HCV mà chủ nhà Trung Quốc giành được tại Olympic mùa đông 2022 đều thuộc môn trượt băng tốc độ cự li ngắn. Tuy nhiên, những tấm huy chương này đang gây tranh cãi lớn.

Ở nội dung đội tuyển tiếp sức 2000m, Trung Quốc vượt qua vòng thi bán kết sau tranh cãi với 2 đội Mỹ và Nga. 3 đội tuyển có những va chạm trên đường đua nhưng cuối cùng trọng tài chỉ quyết định loại 2 đội Mỹ và Nga.

HLV Stephen Gough của Mỹ tỏ ra rất bức xúc: "Tôi không đồng tình với quyết định của trọng tài, đáng lẽ đội Trung Quốc cũng phải bị phạt".

Nhưng mọi phản ứng đều vô hiệu. Tới vòng đua chung kết, đội Trung Quốc về đích nhanh hơn đội Italia chỉ 0,016 giây và giành tấm HCV.

Sang đến nội dung 1000m đơn nam, những vụ việc gây tranh cãi lớn hơn đã xảy ra. Hwang Dae-heon, niềm hi vọng vàng của Hàn Quốc và là người giữ kỷ lục Olympic lẫn thế giới, bị loại tại vòng đua bán kết.

Theo thông báo từ tổ trọng tài, Hwang Dae-heon đã mắc lỗi "vượt muộn trái phép dẫn đến va chạm". Đoạn băng quay chậm cho thấy tay của VĐV Trung Quốc và chân của Hwang Dae-heon đã va quệt với nhau trong quá trình đua.

 Chấn động: Chủ nhà Trung Quốc bị tố dùng liên hoàn đòn bẩn để đoạt HCV Olympic - Ảnh 1.

Va chạm giữa Hwang Dae-heon (áo trắng) và VĐV Trung Quốc.


Truyền thông và người hâm mộ Hàn Quốc phản ứng rất dữ dội. Đoạn clip về pha va chạm giữa 2 VĐV do một fan Hàn Quốc đăng tải thu hút tới hơn nửa triệu lượt xem chỉ sau vài tiếng. Đa phần fan Hàn Quốc đều cho rằng chủ nhà Trung Quốc đã dùng "liên hoàn đòn bẩn" từ trong sân đấu đến trọng tài để loại Hwang Dae-heon.

Ở chiều ngược lại, truyền thông và CĐV Trung Quốc cũng ra sức bảo vệ cho quyết định từ trọng tài. Họ cho rằng Hwang Dae-heon đã vượt ở vị trí trái luật và xứng đáng bị loại.

 Chấn động: Chủ nhà Trung Quốc bị tố dùng liên hoàn đòn bẩn để đoạt HCV Olympic - Ảnh 2.

Bằng chứng do phía Trung Quốc đưa ra. Hwang Dae-heon bị kết luận là đã cố gắng vượt sau khi băng qua vạch xanh (hành vị phạm luật).

Lượt đua chung kết cũng xuất hiện một tình huống gây tranh cãi khác. Trong quá trình vượt, VĐV Trung Quốc Ren Ziwei đã vung cả 2 tay và kéo ngã VĐV Hungary. VĐV Hungary sau đó vẫn về nhất nhưng nhận cảnh cáo và không được xếp hạng thành tích.

 Chấn động: Chủ nhà Trung Quốc bị tố dùng liên hoàn đòn bẩn để đoạt HCV Olympic - Ảnh 3.

VĐV Trung Quốc (áo đỏ) gạt ngã đối thủ Hungary

Kết quả, cả HCV và HCB đều thuộc về đoàn Trung Quốc, lần lượt dành cho Ren Ziwei và Li Wenlong. Điều đáng nói là không ít phóng viên còn nhận định Ren Ziwei đáng lẽ cũng sẽ bị cảnh cáo và không được xếp hạng chứ chưa nói tấm HCV.

Nhận định về tấm HCV của đoàn Trung Quốc, VĐV người Hàn Quốc Kwak Yoon-gy nói: "Nhìn các VĐV Trung Quốc nhận HCV kìa, tôi thấy thật tệ khi những đồng đội trẻ tuổi của tôi phải tận mắt chứng kiến điều này. Tội tự hỏi bản thân: Chả lẽ ý nghĩa của cả cuộc thi đấu chỉ nằm ở tấm HCV hay sao? Những tấm HCV ấy thật trống rỗng".

https://soha.vn/chan-dong-chu-nha-trung-quoc-bi-to-dung-lien-hoan-don-ban-de-doat-hcv-olympic-20220208030355247.htm

Theo Chewy

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm