Cha mẹ thời 4.0 trước nỗi sợ mất con vào tay Internet: Trẻ chưa thành niên vô tư chia sẻ ảnh khiêu dâm vào nhóm chat chẳng khác gì scandal gây rúng động Hàn Quốc

04/05/2019 08:18 AM | Thời sự

Một bà mẹ cho biết vợ chồng cô đã dùng mọi cách để hạn chế thời gian dùng Internet của con nhưng cậu bé phớt lờ, chống trả và thậm chí là dọa tự tử

Cha mẹ thời 4.0 trước nỗi sợ mất con vào tay Internet: Trẻ chưa thành niên vô tư chia sẻ ảnh khiêu dâm vào nhóm chat chẳng khác gì scandal gây rúng động Hàn Quốc

Tại Trung Quốc, Internet bị kiểm duyệt khá nghiêm ngặt là một điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hơn 1/3 người dùng trẻ của nước này từng gặp phải nội dung khiêu dâm, bạo lực, sử dụng ma túy, đánh bạc và nhiều nội dung bất hợp pháp trực tuyến khác.  

Thực tế trên đã khiến các bậc phụ huynh tại đất nước tỷ dân vô cùng lo lắng. Li – một bà mẹ đến từ Thượng Hải nói rằng cô đã cãi nhau với cậu con trai 14 tuổi của mình gần như mỗi ngày trong suốt năm qua về việc cậu nên dành bao nhiêu thời gian để dùng Internet.

Cô nói: "Chủ Nhật tuần trước, thằng bé dùng smartphone từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối. Tôi đã thấy những cảnh đâm chém máu me trong các trò chơi. Tôi thậm chí còn thấy bạn bè chơi game của con mình chia sẻ hình ảnh khiêu dâm trong nhóm trên WeChat. Tôi rất lo lắng nhưng không thể kéo thằng bé ra khỏi thế giới đó".

Li cho biết hai vợ chồng cô đã dùng mọi cách để hạn chế thời gian dùng Internet của con nhưng cậu bé phớt lờ, chống trả và thậm chí là dọa tự tử. Một nghiên cứu công bố tháng trước chỉ ra rằng hơn 93% thanh niên Trung Quốc hiện có quyền truy cập Internet. Trong hơn 31.000 đối tượng khảo sát trong độ tuổi từ 6 đến 18, có 13% nói rằng mình dành nhiều hơn ba giờ đồng hồ mỗi ngày trên mạng.

Cha mẹ thời 4.0 trước nỗi sợ mất con vào tay Internet: Trẻ chưa thành niên vô tư chia sẻ ảnh khiêu dâm vào nhóm chat chẳng khác gì scandal gây rúng động Hàn Quốc - Ảnh 1.

Thanh thiếu niên Trung Quốc dành khá nhiều thời gian online mỗi ngày.

Li bày tỏ: "Tôi sợ thằng bé sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội nếu cứ tiếp tục sống như thế này. Nó có thể bị lôi kéo vào con đường cờ bạc, nghiện ngập hay bị ám ảnh bởi phim khiêu dâm".

Tuy chưa có nhiều bằng chứng chứng minh mối liên hệ nhưng các chuyên gia Trung Quốc cho rằng nội dung trực tuyến chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi sai trái của người chưa thành niên.

Pi Yijun, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu tội phạm vị thành niên nhận định khi Internet ngày càng trở nên dễ dàng truy cập, trẻ em càng bị ảnh hưởng tiêu cực sớm hơn. Ví dụ, bạo lực và khiêu dâm là hai yếu tố phổ biến trong nhiều trò chơi và trẻ thường có xu hướng bắt chước ở ngoài đời thực.

Cha mẹ thời 4.0 trước nỗi sợ mất con vào tay Internet: Trẻ chưa thành niên vô tư chia sẻ ảnh khiêu dâm vào nhóm chat chẳng khác gì scandal gây rúng động Hàn Quốc - Ảnh 2.

Kiểm duyệt nội dung trực tuyến là một nghề vất vả ở Trung Quốc.

Nghiện Internet từ khi còn nhỏ đã trở thành một vấn nạn xã hội không chỉ tại Trung Quốc mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Zhu Tingshao, một nhà nghiên cứu tại Viện Tâm lý học thuộc Viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết việc tiếp xúc lâu dài với nội dung độc hại có thể gây ra những thay đổi vật lý với hệ thống khen thưởng của não bộ

Đây là một nhóm các cấu trúc thần kinh chịu trách nhiệm về sự ham muốn, khao khát phần thưởng cũng như những cảm xúc tích cực như niềm vui. Động lực tổng quát nhất cho hầu hết các hành vi của con người xuất phát từ hệ thống này.

Ngày nay, Internet đã xuất hiện bên cạnh trẻ em và thanh thiếu niên kể từ khi chúng được sinh ra. Vậy nên, đối tượng này có xu hướng nghĩ rằng những gì mình tiếp xúc trên mạng là đúng. Ngoài ra, chúng vẫn còn thiếu khả năng phân biệt cái xấu và khả năng kiểm soát bản thân trước cám dỗ.

Theo kế hoạch quốc gia ban hành vào tháng 8 năm ngoái để chống lại tình trạng cận thị ngày càng tăng ở học sinh, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ kiểm soát thời gian online của giới trẻ và "tìm ra một hệ thống để xác định nội dung nào phù hợp với lứa tuổi nào dựa trên những điều kiện riêng của Trung Quốc".

Pony Ma, người đồng sáng lập tập đoàn Internet khổng lồ Tencent – nhà phát hành các trò chơi trực tuyến nổi tiếng như Kings of Glory và phiên bản Trung của tựa game PUBG đình đám, cho biết vào tháng trước rằng các công ty Internet nên bảo vệ sức khỏe của người dùng trẻ. Được biết các quy tắc giúp "chống nghiện" mà Tencent đang thử nghiệm khá nghiêm ngặt.

Cha mẹ thời 4.0 trước nỗi sợ mất con vào tay Internet: Trẻ chưa thành niên vô tư chia sẻ ảnh khiêu dâm vào nhóm chat chẳng khác gì scandal gây rúng động Hàn Quốc - Ảnh 3.

Người sáng lập tập đoàn Tencent, Pony Ma.

Ví dụ: Trẻ em dưới 13 tuổi không thể chơi game quá một giờ và không thể đăng nhập sau 9 giờ tối. Những người từ 13 đến 18 tuổi chỉ có thể làm điều đó trong vòng hai giờ. Bên cạnh đó, Tencent cũng đang thử nghiệm chế độ hạn chế có thể ngăn chặn trẻ em dưới 13 tuổi chơi một số trò chơi mà không có sự cho phép của người giám hộ.

Chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh cho các nhà khai thác Internet thiết lập hệ thống "chống nghiện" và cấm các quán cà phê Internet phục vụ trẻ em nhưng nhiều công ty đã nhắm mắt làm ngơ trước quy định này và thậm chí còn cố gắng thu hút nhiều người dùng hơn.

Nhiều bậc phụ huynh phàn nàn rằng họ đang "cạnh tranh" để giành lại con cái từ tay các nhà phát triển game và nhà điều hành Internet. Theo các chuyên gia, dù không thể cấm triệt để trẻ em sử dụng Internet nhưng cha mẹ nên dành nhiều thời gian ở bên con hơn và hướng dẫn chúng cách dùng Internet khôn ngoan. Tất nhiên, những nỗ lực như vậy sẽ không hiệu quả nếu không có sự trợ giúp và giám sát chặt chẽ của chính phủ.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/SCMP

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm