Cha mẹ thời 4.0 trước nỗi sợ mất con vào tay Internet: Trẻ chưa thành niên vô tư chia sẻ ảnh khiêu dâm vào nhóm chat chẳng khác gì scandal gây rúng động Hàn Quốc

04/05/2019 08:18 AM | Thời sự

Một bà mẹ cho biết vợ chồng cô đã dùng mọi cách để hạn chế thời gian dùng Internet của con nhưng cậu bé phớt lờ, chống trả và thậm chí là dọa tự tử

Tại Trung Quốc, Internet bị kiểm duyệt khá nghiêm ngặt là một điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hơn 1/3 người dùng trẻ của nước này từng gặp phải nội dung khiêu dâm, bạo lực, sử dụng ma túy, đánh bạc và nhiều nội dung bất hợp pháp trực tuyến khác.  

Thực tế trên đã khiến các bậc phụ huynh tại đất nước tỷ dân vô cùng lo lắng. Li – một bà mẹ đến từ Thượng Hải nói rằng cô đã cãi nhau với cậu con trai 14 tuổi của mình gần như mỗi ngày trong suốt năm qua về việc cậu nên dành bao nhiêu thời gian để dùng Internet.

Cô nói: "Chủ Nhật tuần trước, thằng bé dùng smartphone từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối. Tôi đã thấy những cảnh đâm chém máu me trong các trò chơi. Tôi thậm chí còn thấy bạn bè chơi game của con mình chia sẻ hình ảnh khiêu dâm trong nhóm trên WeChat. Tôi rất lo lắng nhưng không thể kéo thằng bé ra khỏi thế giới đó".

Li cho biết hai vợ chồng cô đã dùng mọi cách để hạn chế thời gian dùng Internet của con nhưng cậu bé phớt lờ, chống trả và thậm chí là dọa tự tử. Một nghiên cứu công bố tháng trước chỉ ra rằng hơn 93% thanh niên Trung Quốc hiện có quyền truy cập Internet. Trong hơn 31.000 đối tượng khảo sát trong độ tuổi từ 6 đến 18, có 13% nói rằng mình dành nhiều hơn ba giờ đồng hồ mỗi ngày trên mạng.

Cha mẹ thời 4.0 trước nỗi sợ mất con vào tay Internet: Trẻ chưa thành niên vô tư chia sẻ ảnh khiêu dâm vào nhóm chat chẳng khác gì scandal gây rúng động Hàn Quốc - Ảnh 1.

Thanh thiếu niên Trung Quốc dành khá nhiều thời gian online mỗi ngày.

Li bày tỏ: "Tôi sợ thằng bé sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội nếu cứ tiếp tục sống như thế này. Nó có thể bị lôi kéo vào con đường cờ bạc, nghiện ngập hay bị ám ảnh bởi phim khiêu dâm".

Tuy chưa có nhiều bằng chứng chứng minh mối liên hệ nhưng các chuyên gia Trung Quốc cho rằng nội dung trực tuyến chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi sai trái của người chưa thành niên.

Pi Yijun, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu tội phạm vị thành niên nhận định khi Internet ngày càng trở nên dễ dàng truy cập, trẻ em càng bị ảnh hưởng tiêu cực sớm hơn. Ví dụ, bạo lực và khiêu dâm là hai yếu tố phổ biến trong nhiều trò chơi và trẻ thường có xu hướng bắt chước ở ngoài đời thực.

Cha mẹ thời 4.0 trước nỗi sợ mất con vào tay Internet: Trẻ chưa thành niên vô tư chia sẻ ảnh khiêu dâm vào nhóm chat chẳng khác gì scandal gây rúng động Hàn Quốc - Ảnh 2.

Kiểm duyệt nội dung trực tuyến là một nghề vất vả ở Trung Quốc.

Nghiện Internet từ khi còn nhỏ đã trở thành một vấn nạn xã hội không chỉ tại Trung Quốc mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Zhu Tingshao, một nhà nghiên cứu tại Viện Tâm lý học thuộc Viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết việc tiếp xúc lâu dài với nội dung độc hại có thể gây ra những thay đổi vật lý với hệ thống khen thưởng của não bộ

Đây là một nhóm các cấu trúc thần kinh chịu trách nhiệm về sự ham muốn, khao khát phần thưởng cũng như những cảm xúc tích cực như niềm vui. Động lực tổng quát nhất cho hầu hết các hành vi của con người xuất phát từ hệ thống này.

Ngày nay, Internet đã xuất hiện bên cạnh trẻ em và thanh thiếu niên kể từ khi chúng được sinh ra. Vậy nên, đối tượng này có xu hướng nghĩ rằng những gì mình tiếp xúc trên mạng là đúng. Ngoài ra, chúng vẫn còn thiếu khả năng phân biệt cái xấu và khả năng kiểm soát bản thân trước cám dỗ.

Theo kế hoạch quốc gia ban hành vào tháng 8 năm ngoái để chống lại tình trạng cận thị ngày càng tăng ở học sinh, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ kiểm soát thời gian online của giới trẻ và "tìm ra một hệ thống để xác định nội dung nào phù hợp với lứa tuổi nào dựa trên những điều kiện riêng của Trung Quốc".

Pony Ma, người đồng sáng lập tập đoàn Internet khổng lồ Tencent – nhà phát hành các trò chơi trực tuyến nổi tiếng như Kings of Glory và phiên bản Trung của tựa game PUBG đình đám, cho biết vào tháng trước rằng các công ty Internet nên bảo vệ sức khỏe của người dùng trẻ. Được biết các quy tắc giúp "chống nghiện" mà Tencent đang thử nghiệm khá nghiêm ngặt.

Cha mẹ thời 4.0 trước nỗi sợ mất con vào tay Internet: Trẻ chưa thành niên vô tư chia sẻ ảnh khiêu dâm vào nhóm chat chẳng khác gì scandal gây rúng động Hàn Quốc - Ảnh 3.

Người sáng lập tập đoàn Tencent, Pony Ma.

Ví dụ: Trẻ em dưới 13 tuổi không thể chơi game quá một giờ và không thể đăng nhập sau 9 giờ tối. Những người từ 13 đến 18 tuổi chỉ có thể làm điều đó trong vòng hai giờ. Bên cạnh đó, Tencent cũng đang thử nghiệm chế độ hạn chế có thể ngăn chặn trẻ em dưới 13 tuổi chơi một số trò chơi mà không có sự cho phép của người giám hộ.

Chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh cho các nhà khai thác Internet thiết lập hệ thống "chống nghiện" và cấm các quán cà phê Internet phục vụ trẻ em nhưng nhiều công ty đã nhắm mắt làm ngơ trước quy định này và thậm chí còn cố gắng thu hút nhiều người dùng hơn.

Nhiều bậc phụ huynh phàn nàn rằng họ đang "cạnh tranh" để giành lại con cái từ tay các nhà phát triển game và nhà điều hành Internet. Theo các chuyên gia, dù không thể cấm triệt để trẻ em sử dụng Internet nhưng cha mẹ nên dành nhiều thời gian ở bên con hơn và hướng dẫn chúng cách dùng Internet khôn ngoan. Tất nhiên, những nỗ lực như vậy sẽ không hiệu quả nếu không có sự trợ giúp và giám sát chặt chẽ của chính phủ.

Gia Vũ

Theo SCMP

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm