Cha đẻ tính năng Ctrl+V, Ctrl+C qua đời

21/02/2020 15:23 PM | Kinh doanh

Ctrl+V, Ctrl+C được cho là cú lệnh đã "cứu rỗi" sự nghiệp, sự học của hàng triệu thanh niên trên toàn thế giới.

Larry Tesler sinh ngày 24/4/1945 ở Bronx, New York. Ông theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford ở California.

Sau khi tốt nghiệp, công việc chính của ông là về thiết kế giao diện người dùng – công việc giúp cho hệ thống máy tính trở nên thân thiện hơn với người sử dụng.

Larry Tesler bắt đầu làm việc tại Thung lũng Silicon vào đầu những năm 1960, vào thời điểm máy tính chưa thể tiếp cận được với đại đa số mọi người.

Nhờ vào sự đổi mới của ông – cha đẻ của các lệnh "cắt", "sao chép" và "dán" - máy tính cá nhân đã trở nên đơn giản để học tập và sử dụng.

Cha đẻ tính năng Ctrl+V, Ctrl+C qua đời - Ảnh 1.

Tesler từng làm việc cho một số công ty công nghệ lớn như Apple, Amazon, Yahoo trong suốt sự nghiệp đồ sộ của mình.

Xerox, một trong những công ty Larry Tesler đã gắn bó trong sự nghiệp của mình, bày tỏ lòng kính trọng đối với ông. Công ty đã viết trên trang twitter của mình: "Cảm ơn Larry Tesler, nhà nghiên cứu của Xerox, người đã phát minh ra công cụ, nút lệnh cut/copy & paste, find & replace (cắt/sao chép & dán, tìm kiếm và thay thế) và nhiều hơn thế nữa. Ngày nay, các công việc trên máy tính của bạn được thực hiện dễ dàng hơn nhờ những ý tưởng mang tính cách mạng của người đàn ông này." 

Tesler từng làm việc cho một số công ty công nghệ lớn trong suốt sự nghiệp đồ sộ của mình. Ông bắt đầu tại Trung tâm nghiên cứu Xerox Palo Alto (Parc) sau đó Steve Jobs phát hiện ra tài năng của ông và đưa ông về làm việc cho Apple. Tesler bằng tài năng của mình đã cống hiến cho Apple 17 năm và nắm chức vụ Phó chủ tịch AppleNet và Advanced Technology Group của Apple.

Sau khi rời Apple, ông thành lập một công ty khởi nghiệp giáo dục và làm việc trong thời gian ngắn tại Amazon và Yahoo.

'Tầm nhìn văn hóa khác lạ'

Tính năng đáng kể nhất trong cuộc đời nhà khoa học máy tính này sáng tạo chính là các lệnh cut, copy, paste được hàng tỷ người dùng Internet sử dụng mỗi ngày.

Cha đẻ tính năng Ctrl+V, Ctrl+C qua đời - Ảnh 2.

Lệnh cut, copy & paste tích hợp trong phần mềm của Apple trên máy tính Lisa vào năm 1983 và Macintosh ban đầu được phát hành vào năm sau.

Lệnh được tích hợp trong phần mềm của Apple trên máy tính Lisa vào năm 1983 và Macintosh ban đầu được phát hành vào năm sau.

Tất cả sự thay đổi có được nhờ đam mê của Tesler với "điện toán không chế độ", ông khuyên các hệ thống máy tính nên ngừng sử dụng "mode", vốn phổ biến trong thiết kế phần mềm vào thời điểm đó.

Các "mode" (chế độ) cho phép người dùng chuyển đổi giữa các chức năng trên phần mềm và ứng dụng nhưng chúng làm cho máy tính vừa tốn thời gian lại vừa phức tạp khi sử dụng.

Sau này đam mê này lớn đến nỗi trang web của ông Tesler được gọi là "nomodes.com", tài khoản Twitter ông sử dụng cũng tên là "@nomodes" và thậm chí biển đăng ký xe của ông là "Không có chế độ" (NO MODES). Có thể nói, Tesler là nhân vật rất thú vị trong ngành điện toán. Ông là sự kết hợp hoàn hảo của văn hóa hippie và high-tech, những thứ đã làm nên Apple danh giá ngày nay.

Cha đẻ tính năng Ctrl+V, Ctrl+C qua đời - Ảnh 3.

Tesler là sự kết hợp hoàn hảo của văn hóa hippie và high-tech, những thứ đã làm nên Apple danh giá ngày nay.

Bảo tàng Lịch sử Máy tính của Thung lũng Silicon cho biết ông Tesler "kết hợp đào tạo khoa học máy tính với tầm nhìn phản văn hóa rằng máy tính nên dành cho tất cả mọi người".

Duy Thắng

Cùng chuyên mục
XEM