"Cha đẻ" điện thoại di động dự báo: Điện thoại sẽ ‘hòa làm 1’ với con người, nằm dưới da tai, bộ sạc là cơ thể và năng lượng chính là đồ ăn

01/03/2023 19:10 PM | Xã hội

Có thể trong tương lai, công nghệ sẽ phát triển tới mức chế tạo ra một chiếc điện thoại tích hợp dưới “da tai” của con người.

"Cha đẻ" điện thoại di động dự báo: Điện thoại sẽ ‘hòa làm 1’ với con người, nằm dưới da tai, bộ sạc là cơ thể và năng lượng chính là đồ ăn - Ảnh 1.

Marty Cooper, người được cho là “cha đẻ” của điện thoại di động đã trả lời phỏng vấn với CNBC tại Triển lãm di động toàn cầu MWC ở Barcelona rằng: "Trong thế hệ tiếp theo, điện thoại sẽ được tích hợp dưới da tai của con người”.

Cooper cũng cho biết những thiết bị như vậy sẽ không cần sạc như thông thường vì "cơ thể người chính là bộ sạc hoàn hảo". "Khi chúng ta ăn thức ăn, cơ thể sẽ có năng lượng, phải không?". Mỗi lúc như vậy, năng lượng sẽ được chuyển hóa và ứng dụng để vận hành chiếc điện thoại “dưới da” này.

Phát biểu cũng như tầm nhìn của ông Cooper đã khiến nhiều người liên tưởng về một giai đoạn có thể xảy ra trong tương lai - khi cơ thể con người sẽ được “gia cố” thêm các con chip và cảm biến mạnh mẽ.

Ví dụ, một số công ty khởi nghiệp đang có kế hoạch nghiên cứu, phát triển các công nghệ mới nhằm kết hợp máy tính với bộ não con người, chẳng hạn như Neuralink của tỷ phú Elon Musk.

Marty Cooper cũng cho biết thêm rằng các dòng điện thoại thông minh ngày nay đã trở nên quá phức tạp khi có nhiều ứng dụng và màn hình thì không phù hợp với độ cong của khuôn mặt con người.

"Bất cứ khi nào tôi gọi điện thoại và không có tai nghe, tôi sẽ phải áp điện thoại vào cái đầu cong của mình và giơ cánh tay lên trong một tư thế khó xử", ông nói.

Thị trường điện thoại thông minh có xu hướng “trì trệ” trong vài năm qua. Dường như các nhà sản xuất đang phải “vật lộn” để cho ra những thiết kế sáng tạo mới.

Đồng thời, sự phổ biến của điện thoại ngày nay đã dẫn đến một loạt vấn đề: từ nghiện mạng xã hội đến vi phạm quyền riêng tư, theo lời của Marty Cooper.

Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan cho tương lai. Ông cho rằng sự phát triển của công nghệ hiện đại sẽ giúp ích rất lớn cho các lĩnh vực như giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

"Tôi luôn tin tưởng vào con người. Tôi nhìn vào lịch sử và nhìn vào tất cả những tiến bộ, đổi mới mà chúng ta đã có với công nghệ. Bằng cách nào đó mọi người đã phát minh và khiến nó phát triển”.

"Con người giờ đã tốt hơn, sống lâu, giàu có và khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Chúng ta từng trải qua những thăng trầm. Nhưng nói chung, thế giới của con người đang tiến bộ".

Ông Cooper đã nhận được “lifetime achievement award” - giải thưởng thành tựu trọn đời tại triển lãm MWC diễn ra trong tuần này nhằm ghi nhận cống hiến kể từ khi ông thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên vào 50 năm trước.

Cooper cũng nói rằng ông không bao giờ có thể tưởng tượng được điện thoại di động có thể trở thành một chiếc máy tính “xách tay nhỏ gọn” như ngày hôm nay.

Ông nói: "50 năm trước là khoảng thời gian thực sự rất đơn sơ. Không có internet, không có mạch tích hợp quy mô lớn và không có cả máy ảnh kỹ thuật số".

"Ý tưởng về một chiếc điện thoại có thể tích hợp chụp ảnh và có tất tần tật mọi thứ như một cuốn bách khoa toàn thư chưa bao giờ xuất hiện trong tâm trí chúng tôi khi đó", ông nói.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm: "Chúng tôi biết việc kết nối giữa người với người là rất quan trọng. Và lúc ấy chúng tôi đã kể một câu chuyện cười rằng một ngày nào đó, mỗi người được sinh ra sẽ được cấp một số điện thoại. Và nếu người đó không trả lời điện thoại khi có người gọi thì có nghĩa là đã qua đời”. Điều này dường như đã phần nào “tiên tri” về tầm quan trọng của điện thoại với cuộc sống con người hiện nay.

Theo Cooper, hiện tại trên thế giới có nhiều thuê bao điện thoại di động hơn dân số và 2/3 dân số trên trái đất có điện thoại di động cá nhân. Ông chia sẻ: "Điện thoại đang trở thành một phần của con người".

Theo CNBC

Theo Thuỳ Bảo

Cùng chuyên mục
XEM