Tuổi trẻ khiến cha mẹ ‘cạn lời’ 5 lần 7 lượt của Bill Gates: Ham chơi, mê cờ bạc và đặc biệt thích trái lời người lớn!

21/02/2020 07:31 AM | Kinh doanh

Bill Gates từng khiến hệ thống máy tính của trường cấp 3 ngừng hoạt động và suýt bị đuổi học vì hành vi của mình.

Ngay từ nhỏ, Bill Gates là người ghét tù túng, mạnh mẽ và không bao giờ chịu thua. Những tính cách này đã đưa ông đến đỉnh cao của thành công. Tuy nhiên, việc ông chọn chuyên ngành luật mà không phải máy tính theo sở thích đã khiến nhiều người bất ngờ.

Nguyên nhân là do bố mẹ lo Bill Gates ham chơi, không phấn đấu nên yêu cầu con học luật. Cha ông vui vì có con nối nghiệp. Cha ông yêu cầu rất cao, ngoài việc học các bài theo quy định, Bill Gates còn phải học thêm những kiến thức khác về luật cần thiết cho một luật sư. Nhưng điều đó khiến ông mâu thuẫn và đau khổ vô cùng bởi trong đầu luôn quanh quẩn những vấn đề liên quan tới máy tính.

Thời gian học ở Harvard thật buồn tẻ vì hàng ngày ông phải làm việc mình không thích. Chính vì vậy, Bill Gates có một sở thích khác là đánh bạc. Với ông, đánh bạc vừa để thử vận may vừa thể hiện lòng dũng cảm. Ông say mê đánh bạc cũng giống như lao mình vào nghiên cứu máy vi tính. Chẳng mấy chốc ông trở thành cao thủ của các ván bài. Có lẽ nếu không có máy vi tính thì Bill Gates sẽ trở thành ông vua cờ bạc.

Tuổi trẻ khiến cha mẹ ‘cạn lời’ 5 lần 7 lượt của Bill Gates: Ham chơi, mê cờ bạc và đặc biệt thích trái lời người lớn! - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates chơi bài cùng huyền thoại đầu tư Warren Buffett.

Do tính cách không thích gò bó nên Bill Gates cũng gây nên nhiều rắc rối ngay từ thời cấp ba. Trường cấp ba Hoockin nơi ông từng học, thuê máy tính của công ty GE cho học sinh thực hành. Số máy tính này được nối với các máy của công ty GE.

Chỉ có điều, các máy chia thành các khu vực khác nhau, mỗi khu vực có một quyền hạn không giống nhau và người sử dụng sẽ làm tại máy của mình theo những mật mã nhất định. Trong một lần thực hành, Bill Gates rất tò mò muốn biết máy tính ở các khu vực khác thế nào. Trực giác mách bảo ông không được phép làm thế, nhưng ông vẫn cả gan chui vào hệ thống được bảo vệ của công ty GE.

Bill Gates không có ý tìm tài liệu hay phá hoại mà chỉ xuất phát từ sự tò mò. Khi vào được máy tính của người khác, ông phát hiện được nhiều tài liệu cũng như tình hình tài chính của cả công ty GE. Ông không tin vào mắt mình và tự hỏi tại sao mình có thể dễ dàng đột nhập vào máy tính của người khác và có tài liệu như vậy?

Do ông làm sai quy định nên toàn bộ hệ thống máy của công ty GE bị ngừng hoạt động hoàn toàn. Người ta nhanh chóng phát hiện ra hành vi đột nhập của ông. Bill Gates rất sợ vì không nghĩ mình lại gây ra họa lớn như thế. Hành động của ông khiến công ty GE nổi giận, Ban Giám hiệu nhà trường phải năm lần bảy lượt xin lỗi công ty và viết giấy bảo lãnh đảm bảo không có sự việc tương tự xảy ra. Bill Gates bị gọi lên nhắc nhở và thông báo tình hình cho bố mẹ.

Bố mẹ Bill Gates gần như không còn lời nào để nói và cấm ông động đến máy tính. Không còn cách nào khác, ông phải tuân theo trong vòng hai năm. Hai năm không động vào máy vi tính với chúng ta không phải là chuyện gì khó khăn, nhưng với ông thì quá dài. Khi các bạn vào phòng máy, Bill Gates thường đứng từ xa nhìn với vẻ thèm muốn. Rốt cuộc, vì không chịu nổi, ông tìm mọi cách để tiếp cận với máy tính.

Khi biết có một trường trung học khác sử dụng máy tính nối mạng trên toàn quốc, ông chạy ngay đến nơi đó nhưng không được vào vì phòng được phân giờ cho từng lớp sử dụng. Ông phải đợi đến giờ lên lớp mới được vào. Trong giờ, khi các học sinh khác chăm chú lắng nghe giảng bài, ông lại lúi húi thao tác.

Ông thử cài đặt vào máy chương trình ứng dụng của mình, sau đó gửi đến máy khác qua mạng. Sau khi cài đặt xong chuẩn bị gửi lên mạng thì toàn bộ hệ thống máy của trường ngưng hoạt động. Mọi người ngơ ngác không hiểu chuyện gì xảy ra. Sau khi điều tra thì phát hiện thủ phạm chính là Bill Gates. May là tính năng mạng ưu việt nên nhanh chóng khôi phục lại những dữ liệu đã bị mất và máy lại hoạt động bình thường.

Bill Gates suýt nữa bị đuổi học và lại bị cấm động vào máy tính. Một năm sau đó ông không động vào máy tính. Những ngày tháng sống không có máy tính thật buồn chán, trong lòng ông luôn nghĩ, tương lai sau này là tương lai của máy tính, máy tính sẽ là công cụ sử dụng cho công việc, vui chơi của mọi người. Tuy nhiên, suy nghĩ này bị coi là viển vông vì lúc đó máy tính cồng kềnh lại đắt, các gia đình bình thường làm gì có tiền mua. Nhưng chính suy nghĩ này gieo vào lòng ông giấc mơ khai thác máy tính.

Tuổi trẻ khiến cha mẹ ‘cạn lời’ 5 lần 7 lượt của Bill Gates: Ham chơi, mê cờ bạc và đặc biệt thích trái lời người lớn! - Ảnh 2.

Bill Gates cùng cha mẹ.

Chính vào lúc buồn chán này, cơ hội lại đến với ông. Tháng 6/1971, sếp của một công ty máy tính đã đến Seatle mời Bill Gates và Paulo Alan (người bạn cũ quen tại phòng máy tính ở trường Hoockin) về làm việc với mức lương cao vì nghe về những chiến tích lừng lẫy của ông trong các sự cố máy tính. Sếp của công ty này giao cho hai người việc viết chương trình với thù lao là thời gian sử dụng máy tính trị giá 20 ngàn USD.

Hai chàng trai trẻ hết sức vui mừng. Trước đấy quả thực họ đã nản chí. Dù mơ ước có công ty phần mềm riêng, làm chủ thị trường phần mềm của thế giới nhưng trên thực tế, việc này là rất khó. Họ cũng đã tranh thủ học viết một số chương trình ứng dụng và nhiều lần gọi điện đến một số công ty máy tính quảng cáo nhưng đều nhận được câu trả lời: "Các cậu chỉ là học sinh trung học, chúng tôi không cần sản phẩm của các cậu", kèm đó là tiếng gác điện thoại lạnh lùng. Mỗi lần như thế, tinh thần của họ như bị dội gáo nước lạnh, nhưng họ không bỏ cuộc.

Và một cơ hội khác đã đến với họ: Sau khi trường trung học Hoockin sáp nhập với trường nữ St.Nicolai, do quá đông học sinh nên việc xếp lớp học rất phức tạp. Tình trạng xếp nhầm lớp diễn ra nhiều. Để thay đổi tình hình này, nhà trường quyết định sử dụng máy tính và thông báo mở cuộc thi viết phần mềm xếp lớp trên toàn trường.

Biết được tin này, Gates và Alan liền đến phòng giáo vụ xin lấy tài liệu và đăng ký dự thi. Sau đó họ nhanh chóng bắt tay vào viết phần mềm. Qua hơn 20 ngày quên ăn quên ngủ, họ đã hoàn thành công việc và còn được đăng ảnh lên trang nhất của tạp chí khoa học trường với dòng chữ: "Ai quen hai chàng trai này?".

Tuổi trẻ khiến cha mẹ ‘cạn lời’ 5 lần 7 lượt của Bill Gates: Ham chơi, mê cờ bạc và đặc biệt thích trái lời người lớn! - Ảnh 3.

Bill Gates thời trẻ.

Sau này, khi lên đại học, một lần, vô tình Bill Gates gặp lại Paulo Alan. Khi đóm Paulo Alan cũng đã thôi học và bắt đầu với sự nghiệp máy vi tính vì không thích chuyên ngành đang học. Paulo kể cho Bill Gates nghe về mơ ước thành lập một công ty máy tính riêng. Nghe xong, Bill Gates rất hứng thú và nảy ra ý nghĩ bỏ học để quay sang sản xuất phần mềm.

Ông nhận thấy tốc độ thay đổi phần mềm rất nhanh, không thể bỏ lỡ cơ hội này. Chính vì vậy, ông quyết định thôi học. Khi nói suy nghĩ này với gia đình, mẹ ông vô cùng ngạc nhiên và không thể nào hiểu nổi. Họ nghĩ rằng bản tính ham chơi của Bill Gates không thể thay đổi được. Chính vì vậy, mẹ ông phản đối rất quyết liệt và cho đó là hành động ngu xuẩn, còn cha ông cũng cố hết sức để con không bỏ học. Để Bill Gates tiếp tục đi học, mẹ ông tuyên bố, chỉ cần Bill Gates học hết đại học thì sau đó bà sẽ không can thiệp vào lựa chọn nghề nghiệp của con.

Vì bố mẹ và mọi người phản đối hết sức quyết liệt, ông đành tạm thời gác lại ý nghĩ thôi học. Tuy nhiên, sự phản đối ấy chưa thể xóa hết được nguyện vọng cháy bỏng trong lòng ông. Trong thời gian học đại học, ông và Paulo Alan vẫn tiếp tục việc chuẩn bị lập công ty, mặt khác dùi mài kiến thức về máy vi tính. Lúc bạn bè đang bận rộn bài vở thì ông nhận thấy mình phải lựa chọn dứt khoát. Thời gian ấy, ông luôn sống trong mâu thuẫn giữa sự nghiệp và học hành. Ông không thể một lúc có cả hai nên cuối cùng quyết định nắm lấy cơ hội, bỏ học để gây dựng công ty và vén tấm màn vào vương quốc phần mềm.

*Nội dung tham khảo cuốn sách "Chiêu bài quản lý vàng của Bill Gates" của tác giả Thương Mỗ.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM