Câu chuyện kinh doanh

CEO Vintech City Trương Lý Hoàng Phi: Biên giới của mỗi con người nằm ở chính tư duy của người đó

16/12/2019 02:27 PM | Kinh doanh

“Trong khởi nghiệp cũng như trong cuộc sống, nếu chúng ta cứ có suy nghĩ là sợ, là kém hơn người khác nghĩa là chúng ta đang tạo ra biên giới cho bản thân. Đơn giản hãy nghĩ là chúng ta chiến đấu không phải vì ai cả mà vì bản thân muốn hoàn thiện mỗi ngày. Vì thế, quan tâm đến yếu tố cải thiện hơn là thành công, có tư duy học hỏi mỗi ngày nghĩa là chúng ta đang bước qua biên giới của chính bản thân mình…”, bà Trương Lý Hoàng Phi, CEO Vintech City chia sẻ tại sự kiện mới đây.

CEO Vintech City Trương Lý Hoàng Phi: Biên giới của mỗi con người nằm ở chính tư duy của người đó

“Khi mọi người nói: Tôi không làm được thì tôi lại nghĩ mình làm được…”

CEO Vintech City mở đầu câu chuyện bằng câu hỏi: Chúng ta luôn nghĩ mình là người bình thường, vậy biên giới của chúng ta đang ở đâu?

Theo bà Phi, biên giới của mỗi con người là nằm ở tư duy, và chúng ta phải vượt qua tư duy của mình thì mới thành công.

“Tôi học trong nước. Ước mơ duy nhất của tôi là tìm kiếm việc làm ổn định sau khi ra trường. Với điều kiện khó khăn, khi chọn trường ĐH để học tôi cũng luôn nghĩ phải chọn trường nào miễn học phí. Khi xuất phát điểm không cao thì đa số chỉ nghĩ đến kết quả cao hơn một chút là được. Nhưng chẳng nhẽ, mình cứ ước mơ bình thường như vậy? Nếu cứ như vậy có giúp mình khá hơn hay không…”, Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ về câu chuyện của bản thân.

Và, tôi đã chọn con đường khác. Theo nữ CEO này, khi chọn con đường khác nghĩa là chúng ta đang có một biên giới cho bản thân mình. Biên giới đó là “liệu rằng tôi có làm được không?”. 

Năm 2011, Trương Lý Hoàng Phi bắt đầu với Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC). Thời điểm đó, bà gặp nhiều người rất giỏi, hỏi ý kiến họ đa số đều nói không nên làm vì sẽ không đạt được kết quả. “Họ cho rằng, những gì mình suy nghĩ thực tế rất viễn vông. Thậm chí, ngay cả bản thân mình còn hoang mang và suy nghĩ, chắc khó đạt được”, Trương Lý Hoàng Phi nhớ lại.

CEO Vintech City Trương Lý Hoàng Phi: Biên giới của mỗi con người nằm ở chính tư duy của người đó - Ảnh 1.

Theo nữ CEO Vintech City, vượt được qua biên giới bản thân bằng tư duy khác sẽ mang lại thành công

“Thế nhưng, tôi vẫn làm. Khi mọi người nghĩ tôi không làm được thì tôi lại nghĩ mình làm được. Vì vậy, biên giới của mỗi người là nằm ở chính tư duy người đó. Nếu ai đó nói bạn không làm được đâu, thì đầu tiên hãy soi bản thân và hành động. Nếu không biết cách bước qua biên giới trong tư duy thì sẽ không bao giờ thành công”, CEO Vintech City chia sẻ.

Nữ CEO xinh đẹp này cũng chỉ ra trong biên giới của mỗi người luôn tồn tại từ suy nghĩ. Nhiều người sinh ra điều kiện thấp hơn những người khác (70-80% rơi vào trường hợp này) và một nhóm suy nghĩ mình ở trên người khác, có quá nhiều thành quả rồi (20-30%) và họ luôn suy nghĩ không thể bước cao lên nữa. Thực tế thì những người có điều kiện thấp hơn người khác sẽ luôn có xu hướng suy nghĩ rằng “chẳng có gì để mất vào mỗi cuộc chiến”. “Bản thân tôi cũng thế, mỗi lần vượt qua biên giới bản thân, tôi luôn nghĩ mình không có gì để mất cả”, Trương Lý Hoàng Phi nhấn mạnh. Còn nếu bản thân quá thành công rồi thì khó thoát ra khỏi cái bóng của mình. Tư duy này có thể làm thụt lùi bản thân mỗi người.


Khi khởi nghiệp, nếu cứ sợ nghĩa là đang có biên giới, rất khó thành công

CEO Vintech City cho rằng, khi các bạn trẻ khởi nghiệp thì nên bắt đầu bằng chính môi trường của mình, bằng nguồn lực của mình. Có 3 cơ hội để các bạn nắm bắt khi startup.

Thứ nhất, mình có thể tìm kiếm người giỏi cùng làm với mình trên toàn cầu, không nhất thiết bó hẹp trong nước.

Thứ hai, làm cách nào đó để người giỏi đó làm việc được với mình. Bằng cách, nhà sáng lập phải luôn đặt mình trong cơ hội và nhìn về cơ hội tốt nhất. Đã qua thời kì mà cơ hội chỉ phát triển xung quanh chúng ta, mà đó là mảnh ghép toàn cầu. Khi khởi nghiệp, hãy luôn nghĩ là có cơ hội làm việc với người giỏi nhất trên thế giới này.

CEO Vintech City Trương Lý Hoàng Phi: Biên giới của mỗi con người nằm ở chính tư duy của người đó - Ảnh 2.

Trong khởi nghiệp, đơn giản hãy nghĩ là chúng ta chiến đấu không phải vì ai cả mà vì bản thân muốn hoàn thiện mỗi ngày

Thứ ba, chuẩn bị cho mình khả năng có thể đi ra bên ngoài. Bản thân tôi cũng vậy, khi có cơ hội bước ra bên ngoài (ngoài lãnh thổ Việt Nam) thì không cần nghĩ đến phải sợ điều gì cả.

“Trong khởi nghiệp cũng như trong cuộc sống, nếu chúng ta cứ có suy nghĩ là sợ, là kém hơn người khác nghĩa là chúng ta đang tạo ra biên giới cho bản thân. Đơn giản hãy nghĩ là chúng ta chiến đấu không phải vì ai cả mà vì bản thân muốn hoàn thiện mỗi ngày”, CEO Vintech City nhắn nhủ.

“Đặc biệt, tôi luôn nhấn mạnh tư duy quyết định rất nhiều đến việc làm của mỗi người. Đừng bao giờ tư duy theo cách cũ mà phải tư duy theo cách mới, không ngại những cách làm mới hơn. Ngoài ra, đừng giới hạn cơ hội học hỏi của mình, học hỏi khi nhìn vào cách làm của người khác. Cơ hội cho mình khi nhìn vào sự thành công của mọi người bằng điểm tích cực. Khi chúng ta cố gắng hết sức thì kì vọng sẽ mang lại kết quả tốt”, Trương Lý Hoàng Phi nhấn mạnh.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm