CEO Viettel chia sẻ cách trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu: Khi thành công chúng tôi lại tự biến mình về số 0!

26/02/2018 11:37 AM | Kinh doanh

"Chỉ số 0 mới có sức sáng tạo, ít khi là số 1", ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel nói tại Hội nghị khoa học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ cách mạng 4.0.

CEO Viettel chia sẻ cách trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu: Khi thành công chúng tôi lại tự biến mình về số 0!

Sáng 26/2, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã có phần tham luận tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội về câu chuyện cách mạng 4.0.

Cuộc cách mạng này, trong thời gian qua đã nhiều lần được nhắc đến bởi những tác động như vũ bão của nó đến mọi ngành nghề, lĩnh vực của đời sống xã hội. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho cuộc cách mạng này đã trở thành vấn đề cấp bách.

Là một doanh nghiệp công nghệ viễn thông hàng đầu Việt Nam, ông Hùng đơn giản lý giải cách mạng 4.0 là "cái mới thay thế cái cũ" và quan trọng là người ta có dám làm, dám thay đổi hay không. Đó cũng chính là cách mà Viettel vận hành, biến đổi và đào tạo nhân lực.

"Từ tổng quát nhất để mô tả cách mạng 4.0 là làm ngược", CEO Viettel nói. Tức là làm ngược những cái chúng ta đang làm, ngược những gì chúng ta suy nghĩ. Cách mạng 4.0 mở ra cơ hội mới cho những suy nghĩ ngược dòng nhưng tạo kết quả bất ngờ, cơ hội cho người đi sau đột phá. Ông nhấn mạnh chỉ khi có những điểm đứt gãy như thế thì các quốc gia nghèo mới có thể vượt lên được, còn nếu cứ làm giống những người đi trước, mãi mãi thì sẽ không có cơ hội nâng thứ hạng lên.

"Công cụ 4.0 chủ yếu hỗ trợ cho việc làm khác đi. 4.0 gắn liền với sự phá huỷ, sáng tạo mang tính phá huỷ. Do đó, với các quốc gia có quá khứ hoành tráng, nền tảng 2.0, 3.0 chắc chắn, họ sẽ không đủ can đảm để phá huỷ. Chỉ có ai không có gì mới dám làm", ông cho biết.

Theo đó, ông nhớ lại hơn 10 năm trước, khi Viettel vẫn còn là công ty nhỏ, với 2,3 tỷ đồng tiền vốn trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khác đã có cơ sở hạ tầng hàng chục năm với số vốn lớn hơn gấp nhiều lần, ông Hùng đã đặt vấn đề với một giáo sư người Malaysia rằng Viettel đang quá khó khăn khi không có gì trong tay cả.

Vị giáo sư này đã cười và trả lời rằng Viettel đang có trong tay mọi thứ để thắng. Bởi lẽ khi có nhiều thứ trong tay, người ta sẽ sợ mất. "Điều đó là cái khai sáng Viettel", ông Nguyễn Mạnh Hùng nói và cho biết đến nay, tập đoàn vẫn tiếp tục áp dụng câu nói đấy "Và khi thành công, chúng tôi lại tự biến mình về con số 0, vì chỉ số 0 mới có sức sáng tạo, ít khi là số 1".

Đối với việc đào tạo nhân sự cho cách mạng 4.0, CEO của Viettel cũng đưa ra một số triết lý "ngược" đã được tập đoàn áp dụng. Ví dụ, ông cho rằng nếu trước đây người ta học trước rồi mới làm sau thì nay phải ngược lại, làm trước mới học sau. Bởi nếu đào tạo cho một người chưa biết gì thì không khác "nước đổ lá khoai". Các em cần phải tự học, tự biết từ 70 – 90% thì mới có thể ngộ ra khi được giảng dạy.

Trước đây giáo viên là thầy thì nay giáo viên chỉ nên là huấn luyện viên, để học trò làm là chính. Việc giảng dạy nếu trước là dạy sâu chuyên ngành thì nay phải là đa ngành vì cơ hội nằm ở sự liên kết giữa các ngành.

Hay nếu ngày xưa coi cách giải quyết vấn đề là câu chuyện chính thì nay phải tìm ra được vấn đề, đấy mới là điểm mấu chốt...

Và dù đối  với tư duy ngược, suy nghĩ ngược đến như thế nào thì CEO Viettel cũng nhấn mạnh hơn tất cả là luôn cần có sự cố gắng. Bởi để tiếp tục tồn tại, luôn cần đặt ra mục tiêu cao hơn, khó hơn. "Đó là những mục tiêu mà đa số mọi người nghĩ là không thể, chỉ có không thể mới tạo ra được sự khác biệt", ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Theo Đức Minh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Viettel
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm