CEO tuyên bố dự định gây sốc, cổ phiếu Intel lao dốc 20%

27/07/2020 09:22 AM | Công nghệ

Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới dự định ngừng tự sản xuất chip, thay vào đó sẽ thuê ngoài.

Hôm 23/7 vừa qua, CEO Bob Swan của tập đoàn Intel đã dành ra gần 1 giờ đồng hồ để thảo luận về ý tưởng mà chắc hẳn không ai có thể nghĩ đến sẽ xảy ra với nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới: ngừng việc tự sản xuất chip, chuyển sang thuê ngoài hoàn toàn! Phiên sáng 24/7, cổ phiếu Intel giảm 18% vì tin tức này.

Ngày nay thuê ngoài (outsourcing) là chuyện quá đỗi bình thường trong ngành công nghệ, tuy nhiên suốt 50 năm qua Intel vẫn luôn tự làm cả 2 công đoạn thiết kế và sản xuất chip. Thậm chí gần đây hãng còn lên kế hoạch sản xuất hàng loạt cho các công ty khác.

CEO tuyên bố dự định gây sốc, cổ phiếu Intel lao dốc 20% - Ảnh 1.

"Có thể chúng tôi cần phải sử dụng công nghệ xử lý của công ty khác, và chúng tôi gọi đó là kế hoạch dự phòng, chúng tôi sẽ chuẩn bị cho điều đó", Swan chia sẻ trong buổi công bố kết quả kinh doanh quý II, sau khi cảnh báo công ty sẽ một lần nữa không thực hiện được kế hoạch đề ra cho dòng chip mới. "Kế hoạch đó sẽ đem đến nhiều lựa chọn hơn và mang đến sự linh hoạt. Vì thế nếu như gặp sự cố, chúng tôi có thể thử cách khác thay vì tự làm tất cả các công đoạn".

Nếu Intel lựa chọn cách thuê ngoài, điều đó sẽ đánh dấu 1 bước chuyển rất lớn trong ngành sản xuất chip. Công đoạn thiết kế chỉ có thể cải thiện hiệu suất của chip, trong khi công đoạn sản xuất đóng vai trò quan trọng để đảm bảo chip có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn, xử lý thông tin nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. Trong suốt mấy chục năm qua việc làm được cả 2 công đoạn đã đem đến lợi thế rất lớn cho Intel.

Đối thủ TSMC đến từ Đài Loan gần đây đã thành công nhờ việc chỉ tập trung vào sản xuất, thuê các công ty khác thực hiện công đoạn thiết kế. Do đó các nhà máy của TSMC đã vượt qua Intel về công suất. Không chỉ có vậy, điều này còn giúp những đối thủ như AMD bắt kịp Intel về hiệu suất chip. Cổ phiếu AMD tăng 11% trong phiên hôm qua.

Công nghệ tốt nhất của Intel ở thời điểm hiện tại – chip 10 nanometer – dự kiến ra mắt từ năm 2017 nhưng đã bị trì hoãn đến tận năm 2019. Và trong cuộc họp hôm 23/7 CEO Swan lại thông báo quá trình sản xuất thế hệ chip tiếp theo – chip 7 nanometer – lại bị trì hoãn thêm 1 năm. Thông báo ngay lập tức khiến giới phân tích và các nhà đầu tư thất vọng.

Intel có thể thuê TSMC sản xuất chip, nhưng điều đó không hề dễ dàng, theo chuyên gia phân tích Matt Ramsay của Cowen & Co. Các khách hàng khác của TSMC, vốn là đối thủ cạnh tranh của Intel, sẽ phản đối công ty Đài Loan tối ưu hóa các thiết kế mà Intel đưa ra.

Và nhiều khả năng TSMC sẽ không muốn xây dựng quá nhiều cơ sở sản xuất mới cho Intel khi mà Intel chịu sức ép phải dịch chuyển hoạt động sản xuất về quê nhà Mỹ.

Swan đang phải đứng trước nhiều quyết định khó khăn. Những người tiền nhiệm của ông đã đầu tư hàng tỷ USD mỗi năm để bắt kịp các công nghệ sản xuất mới nhất, giờ đây nếu quyết định thuê ngoài thì đồng nghĩa Intel không bao giờ có thể bắt kịp đối thủ.

An Nguyên

Từ khóa:  intel
Cùng chuyên mục
XEM