CEO triệu phú: ‘Đừng là một con lừa, trước mặt là cỏ và nước nhưng vẫn chết vì đói khát’

26/02/2021 13:44 PM | Kinh doanh

Mượn chuyện con lừa nói chuyện con người, CEO Derek Silvers đã đưa ra một lời khuyên đáng suy ngẫm.

Derek Sivers là một nhà văn, nhạc sĩ, lập trình viên và doanh nhân người Mỹ nổi tiếng với vai trò là người sáng lập và cựu chủ tịch của CD Baby – cửa hàng CD trực tuyến dành cho các nhạc sĩ độc lập.

CEO triệu phú: ‘Đừng là một con lừa, trước mặt là cỏ và nước nhưng vẫn chết vì đói khát’ - Ảnh 1.

Derek Sivers - CEO triệu phú của CD Baby.

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi "Bạn sẽ đưa ra lời khuyên gì cho bản thân mình năm 30 tuổi", Derek trả lời ngắn gọn: "Đừng là một con lừa". Sau đó, CEO triệu phú này giải thích bằng một câu chuyện ngụ ngôn: "Có một con lừa đang vừa đói vừa khát. Cách nó vài thước về bên trái là một đống cỏ khô và vài thước bên phải là một thùng nước. Do hai thứ này đều ở cách một khoảng bằng nhau nên con lừa không thể quyết định nên ăn cỏ trước hay uống nước trước. Cuối cùng, nó ngã xuống và chết vì đói khát". Ngụ ý của câu chuyện này là con lừa thực chất chết đi vì sự thiết quyết đoán.

Derek nói: "Con lừa không thể nghĩ về tương lai. Lời khuyên của tôi cho bản thân hồi trẻ là đừng là một con lừa. Bạn có thể làm mọi điều mình muốn. Điều bạn cần là tầm nhìn xa và sự kiên nhẫn".

Anh chia sẻ tiếp: "Tôi từng gặp rất nhiều người trong độ tuổi 30 đang cố gắng theo đuổi nhiều mục tiêu khác nhau cùng một lúc. Tuy nhiên, họ lại không đạt được thành tựu đáng kể trong bất cứ lĩnh vực nào. Họ bực bội và chán nản vì muốn thành công trong tất cả những điều mình chọn. Họ thường xuyên tự hỏi ‘Tại sao tôi phải chọn một?’ hay "Tôi không biết phải chọn cái gì’. Hầu hết đó đều là những suy nghĩ không hướng tới dài hạn.

Theo tôi, cách giải quyết là bạn có thể tập trung vào việc mà mình muốn nhất, thực hiện nó trong vài năm. Sau đó, khi việc này ổn định, bạn có thể thực hiện việc tiếp theo trong vài năm sau đó".

Thực tế là, tại một số thời điểm trong cuộc đời, chúng ta từng giống như con lừa trong câu chuyện trên. Khi đứng trước nhiều lựa chọn hay tình thế tiến thoái lưỡng nan, không ít người đã chọn cách đứng im.

CEO triệu phú: ‘Đừng là một con lừa, trước mặt là cỏ và nước nhưng vẫn chết vì đói khát’ - Ảnh 2.

Nhiều người trì hoãn quá lâu trong việc ra quyết định khi đứng trước các lựa chọn.

Họ dành nhiều thời gian để phân tích tình hình, cân nhắc kỹ lưỡng các ưu, khuyết điểm và nghiên cứu thêm. Mặc dù vậy, đôi khi quá trình này diễn ra lâu đến mức nó trở thành một sự trì hoãn.

Và một vấn đề nữa là khi quá trình trên kết thúc, có người vẫn không thể đưa ra quyết định cuối cùng. Họ tự thuyết phục bản thân rằng các lựa chọn đều không đáng để theo đuổi.

Theo Derek, tất nhiên trước khi lựa chọn nhiều phương án, chúng ta cần tìm hiểu và cân nhắc nhưng khi đã làm xong việc đó, bạn cần chọn một thứ và tập trung thực hiện. Việc lựa chọn có nghĩa là bạn đang bắt tay vào hành động. Và khi đó, bạn sẽ bắt đầu có được những kiến thức và kinh nghiệm mới.

Nếu sau một thời gian, bạn nhận ra rằng đây là lựa chọn chưa đúng, đó đương nhiên là một vấn đề nhưng quan trọng nhất, bạn không phải là một con lừa. Bạn có thể nghĩ về tương lai. Chính vì thế, nếu không thích cỏ khô, bạn vẫn có thể quay lại để uống nước.

Hãy luôn nhớ rằng chọn một thứ và hành động vẫn tốt hơn rất nhiều so với không chọn thứ gì và "chờ chết". Derek đưa ra một số lời khuyên cho mọi người:

Đầu tiên, khi đối mặt với tình huống tiến thoái lưỡng nan, thay vì trì hoãn bằng cách cân nhắc quá lâu, hãy đặt ra "deadline" cho việc đó. Đến đúng thời hạn, bạn cần đưa ra lựa chọn cuối cùng và hành động.

Thứ hai, đừng rơi vào "bẫy" suy nghĩ rằng khi đi theo một quyết định, bạn sẽ không thể quay lại lựa chọn đã bị bỏ qua. Một lần nữa, bạn không phải con lừa và có thể tính toán cũng như lên kế hoạch khác nếu kế hoạch ban đầu không thành.

Đồng quan điểm với Derek, Whitney Wolfe Herd - nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới từng chia sẻ: "Hãy bắt đầu từ đâu đó. Đừng sợ hãi về ‘điều gì sẽ xảy ra nếu’, bởi có một sự thật là thất bại duy nhất của chúng ta là không bắt đầu và cố gắng. Việc nỗ lực hết mình và không thành công hoàn toàn không phải thất bại".

Nguồn: Tổng hợp

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM