CEO Tim Cook bị chỉ trích ‘đạo đức giả’

23/04/2022 09:47 AM | Kinh doanh

Một quan chức truyền thông hàng đầu của Mỹ cáo buộc Tim Cook ‘đạo đức giả’ khi nói Apple cam kết mạnh mẽ với nhân quyền nhưng lại kiểm duyệt ứng dụng tại Trung Quốc.

CEO Tim Cook bị chỉ trích ‘đạo đức giả’ - Ảnh 1.
CEO Apple Tim Cook. (Ảnh: Getty Images)

Trong lá thư gửi CEO Apple Tim Cook được công bố hôm 20/4, Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) Brendan Carr chỉ trích việc Apple xóa các ứng dụng khỏi App Store tại Trung Quốc. Ông nhắc đến bài phát biểu gần đây của ông Cook, miêu tả quyền riêng tư là “nhân quyền cơ bản” và Apple cam kết “bảo vệ mọi người trước khu phức hợp công nghiệp dữ liệu dựng nên từ giám sát”.

Thư viết rằng những bình luận của ông Cook trong bài phát biểu “nhấn chìm những hành động trong thực tế khốc liệt tại Trung Quốc”.

Dường như sự giận dữ của ông Carr xuất phát từ việc Apple chặn một ứng dụng mà ông Carr cho là công cụ quan trọng để mọi người tiếp nhận thông tin không bị kiểm duyệt. “Tôi khuyến khích Apple đánh giá mối quan hệ tổng thể với Trung Quốc, đặc biệt là hoạt động sản xuất rộng khắp tại đây để bảo đảm những quan hệ này phản ánh các giá trị toàn cầu của Apple”.

Apple từng bị theo dõi sát sao vì các hoạt động ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Tháng 5/2021, tờ The Information đưa tin 7 nhà cung ứng của “táo khuyết” tại đây có liên hệ với các chương trình cưỡng ép lao động. Tháng 11 cùng năm, ông Cook khẳng định Apple “có trách nhiệm” kinh doanh tại mọi nơi có thể, bao gồm cả Trung Quốc.


Theo Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM