CEO Techcombank: Giá cổ phiếu đang chưa được phản ánh đầy đủ

23/04/2022 09:56 AM | Kinh doanh

"Nhiều cổ đông sẽ đặt câu hỏi với kết quả kinh doanh như vậy thì giá cổ phiếu đã được phản ánh đầy đủ hay chưa. Tôi cho rằng chưa phản ánh đầy đủ", CEO Techcombank cho biết. Năm 2021, ngân hàng nâng tỷ lệ CASA lên mức kỷ lục trên 50%, lợi nhuận trước thuế vượt 1 tỷ USD, tỷ lệ nợ xấu thuộc nhóm thấp nhất thị trường.

Ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - TCB) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022.

Mục tiêu lợi nhuận đạt 27.000 tỷ đồng

Theo tờ trình tại cuộc họp, năm 2022, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 27.000 tỷ đồng, tăng 16,2% so với mức thực hiện năm 2021. Dư nợ tín dụng dự kiến tăng trưởng 15% hoặc cao hơn trong mức Ngân hàng Nhà nước cho phép. Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu thấp hơn 1,5%.

Năm 2022, Techcombank tiếp tục có kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP. Theo đó, ngân hàng dự kiến phát hành hơn 6,3 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp cho người lao động. Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của ngân hàng dự kiến tăng lên trên 35.172 tỷ đồng.

Cổ phiếu phát hành mới bị hạn chế chuyển nhượng một năm theo quy định kể từ ngày kết thúc đợt phát hành. Thời gian dự kiến phát hành trong năm 2022 sau khi được NHNN, Uỷ ban Chứng khoán chấp thuận. Tổng số tiền thu được sau khi phát hành dự kiến sử dụng để bổ sung vốn hoạt động của ngân hàng.

Cũng tại cuộc họp, ban lãnh đạo ngân hàng sẽ trình cổ đông thông qua đơn xin từ nhiệm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024 của ông Đỗ Tuấn Anh vì công việc cá nhân và tránh các xung đột lợi ích không cần thiết đối với ngân hàng. Trước đó, ông Đỗ Tuấn Anh cũng đã có đơn từ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng.

HĐQT ngân hàng cũng trình cổ đông thông qua kế hoạch chuyển trụ sở chính từ 191 Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quân Hai Bà Trưng về số 6 phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

CEO Techcombank: Giá cổ phiếu đang chưa được phản ánh đầy đủ 

CEO Techcombank, ông Jens Lottner cho biết, năm 2021, ngân hàng đã đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng. Trong đó, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 23.000 tỷ đồng, tăng 47% so với năm 2020.

Chi phí huy động vốn của Techcombank luôn giữ được thấp nhất thị trường khi ngân hàng nâng được tỷ lệ CASA lên mức kỷ lục trên 50%.

Trong bối cảnh thách thức khi nền kinh tế chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, chất lượng tài sản của Techcombank được kiểm soát ở mức tốt, nợ xấu thuộc nhóm thấp nhất trên thị trường, chỉ 0,7%. Bao phủ nợ xấu đạt 163%.

Năm 2020, nợ tái cấu trúc là 2,8% nhưng hiện nay chỉ còn 0,5% cho thấy nợ tái cấu trúc giảm rất mạnh, phản ánh nền kinh tế phục hồi, khách hàng của Techcombank cũng đang phục hồi tốt.

Ngân hàng ghi nhận thu nhập từ dịch vụ tăng trưởng rất tốt trong năm qua. Nguồn thu này giúp không bị phụ thuộc vào việc NHNN cấp cho Techcombank hạn mức tín dụng bao nhiêu.

"Chúng tôi đang có nền tảng vốn mạnh mẽ, thanh khoản dẫn đầu thị trường. Tỷ lệ an toàn vốn của Techcombank rất cao, CAR đạt 15% cao hơn nhiều so với yêu cầu 8%", ông cho biết.

"Nhiều cổ đông sẽ đặt câu hỏi với kết quả kinh doanh như vậy thì giá cổ phiếu đã được phản ánh đầy đủ hay chưa. Tôi cho rằng chưa phản ánh đầy đủ".

Ông Jens Lottner chia sẻ, năm 2025, Techcombank muốn lọt top 10 ngân hàng tốt nhất ASEAN. Không chỉ dẫn đầu ở Việt nam mà còn trong khu vực. Năm 2021, ngân hàng đã khởi động chiến lược 5 năm. Mục tiêu đến năm 2025, giá trị vốn hoá TCB sẽ đạt 20 tỷ, CASA 55%,…

Ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện những gì mà ngân hàng đang làm tốt, chẳng hạn phân khúc dành cho khách hàng thu nhập cao, thu nhập khá. Techcombank cũng sẽ phát triển hệ sinh thái giúp đa dạng hoá thu nhập, tối ưu hoá tiềm năng tăng tưởng của Techcombank.

(tiếp tục cập nhật)

Thu Thủy

Từ khóa:  Techcombank
Cùng chuyên mục
XEM