CEO Ryanair: Vài tháng tới sẽ có nhiều hãng hàng không phá sản!

22/05/2018 09:18 AM | Xã hội

Trong phiên 21/5, giá dầu Brent thế giới đã tăng lên gần mức cao kỷ lục suốt 3 năm qua là 79,16 USD/thùng, còn dầu thô Mỹ WTI đứng ở mức 71,81 USD/thùng.

Giám đốc điều hành Michael O’Leary của hãng hàng không giá rẻ Ryanair đã dự đoán rằng một số đối thủ đến từ châu Âu sẽ phá sản trong các tháng tới khi giá dầu tăng đẩy chi phí hoạt động. Việc giá dầu thế giới liên tục tăng thời gian gần đây do những bất ổn địa chính trị đã ảnh hưởng tiêu cực đến ngành hàng không, nhất là khi các hãng đang phải cạnh tranh nhau vô cùng khốc liệt.

"Giá dầu ở mức 80 USD/thùng sẽ khiến hàng không châu Âu "trọng thương" trong mùa đông năm nay… Một số hãng hàng không thậm chí không thể có lãi với mức giá dầu 40 USD/thùng vào năm ngoài và tôi nghĩ rằng họ sẽ chẳng thể sống sót nếu giá dầu tiếp tục tăng như hiện nay", CEO O’Leary nói.

Trong phiên 21/5, giá dầu Brent thế giới đã tăng lên gần mức cao kỷ lục suốt 3 năm qua là 79,16 USD/thùng, còn dầu thô Mỹ WTI đứng ở mức 71,81 USD/thùng.

Mặc dù giá dầu tăng nhưng hãng Ryanair đã công bố mức lợi nhuận kỷ lục trong báo cáo tài chính mới nhất. Lợi nhuận sau thuế của hãng đạt 1,45 tỷ Euro (1,7 tỷ USD) trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2018, mức tăng 10% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn so với dự đoán trước đó.

Dẫu vậy, hãng Ryanair cũng cho biết lợi nhuận của năm tài khóa tới có thể thấp hơn so với các dự báo trước do ảnh hưởng từ giá dầu, vào khoảng 1,25-1,35 tỷ Euro.

Điều bất ngờ là đối thủ lớn nhất của Ryanair, hãng easyJet đến từ châu Âu lại tuyên bố sẽ đạt mức lợi nhuận cao hơn 30% trong năm nay do nhu cầu du lịch tăng cao và nhiều hãng hàng không giá rẻ phá sản vì giá dầu đi lên.

AB

Cùng chuyên mục
XEM