CEO Luật My Way nhận xét “siêu doanh nghiệp” đăng ký vốn 144.000 tỷ đồng: 99% là vốn ảo

27/02/2020 14:04 PM | Xã hội

Luật sư Lê Văn Hồi, CEO Công ty Luật My Way, không tin số vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng của "siêu doanh nghiệp" USC Interco là thật, nếu nhìn vào hồ sơ và gia thế của cổ đông.

Liên quan tới doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ tới 144.000 tỷ đồng, vào loại lớn nhất Việt Nam, ông Lê Văn Hồi, CEO Công ty Luật My Way cho rằng 99% là vốn ảo.

Con số vốn điều lệ đăng ký này lớn hơn cả tập đoàn Viettel (121.520 tỷ đồng) và vượt rất xa các tập đoàn lớn như Masan (11.689,46 tỷ đồng) hay VinGroup (34.300 tỷ đồng).

 "Với những cá nhân không có tên tuổi, gia thế và hồ sơ không có gì nổi bật mà lại đăng ký số vốn cao như vậy thì không thể có vốn thật được. 

Trong quá trình làm việc, tôi đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp đăng ký vốn ảo, đây là việc phổ biến tại Việt Nam và không có gì lạ. Nhưng doanh nghiệp đăng ký với số vốn khủng khiếp như USC thì chưa từng gặp", luật sư Hồi nói.

CEO Luật My Way nhận xét “siêu doanh nghiệp” đăng ký vốn 144.000 tỷ đồng: 99% là vốn ảo - Ảnh 1.

Cận cảnh ngôi nhà được đăng ký làm trụ sở chính trụ sở chính của "siêu doanh nghiệp" tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính được đăng ký là bất động sản.

Ông Hồi lý giải, về mặt pháp lý, không bắt buộc phải chứng minh tài chính khi đăng ký thành lập công ty nên nhiều người vẫn có thể đăng ký số vốn điều lệ thoải mái.

Nhiều người hay tin vào số vốn để xác định quy mô doanh nghiệp, nhưng theo lời khuyên của luật sư Hồi, nên xác định gia thế và thông qua báo cáo tài chính và tài sản.

Theo luật, nếu sau 90 ngày mà chưa góp có đủ số tiền đã đăng ký thì doanh nghiệp vẫn có thêm 30 ngày tiếp theo để hoàn đủ số vốn đã đăng ký.

Nếu sau 30 ngày tiếp theo, doanh nghiệp vẫn không góp đủ vốn, họ có thể bị phạt hành chính, mức phạt từ 10-20 triệu đồng.

Đồng thời, doanh nghiệp này cũng phải khắc phục hậu quả bằng cách đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông.

Trước đó, theo thông tin từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch Đầu tư, trong ngày 17/1/2020, Công ty CP tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ, thương mại USC (USC Interco) đăng ký thành lập với vốn điều lệ lên đến 144.000 tỷ đồng (tương đương 6,3 tỷ USD), chiếm 53,9% tổng vốn đăng ký thành lập mới của doanh nghiệp cả nước trong tháng.

Chia sẻ với báo chí, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho hay, cán bộ Cục quản lý Kinh doanh đã nhiều lần hỏi đại diện USC Interco về số tiền kê khai vốn điều lệ lên tới 144.000 tỷ đồng có nhầm từ 1,4 tỷ đồng hay không. Người đại diện doanh nghiệp này vẫn khẳng định không nhầm và cam kết sẽ góp đủ vốn trong 90 ngày theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của bà Phương (1 trong 3 cổ đông công ty), gia đình bà chủ yếu trông chờ vào tiền kiếm được từ việc làm đại lý phân phối nước khoáng khu vực Hà Nội cho một công ty có trụ sở ở Thái Bình. Hiện, bà Phương đang nuôi 2 con đi học, nhà đã cầm cố chưa chuộc lại được.

"Ruộng vườn không có lấy đâu ra tiền mà góp vốn kinh doanh. Có ai gọi nước khoáng tôi ship cho họ. Tiền đâu ra mà góp, tiền ăn, nuôi con còn chẳng đủ. Thực sự nhà tôi ăn bữa nọ, chạy bữa kia, nhà còn đang cắm cái đây này. Sang tên cho người ta rồi mà giờ còn chưa có tiền chuộc lại được, làm gì có đồng nào", bà Phương nói.

Theo Hương Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM