CEO kênh Your TV tham gia đường dây lập sàn tiền ảo chiếm đoạt tiền tỷ

29/12/2021 17:03 PM | Kinh doanh

Với cộng đồng mạng, Hán Hữu Hải là cái tên khá nổi bật hiện nay. Hải chính là CEO kênh Your TV. Hiện Your TV là dự án hiếm hoi hợp tác với 4 nhà mạng lớn, nổi tiếng trong nước.

Lợi dụng tâm lý người dân phải ở nhà giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn muốn tìm kiếm kênh đầu tư (ĐT), tạo thêm thu nhập, một số đối tượng có tên tuổi trong trong lĩnh vực công nghệ, kinh doanh thương mại điện tử đã cấu kết, lập ra các sàn ĐT ảo rồi dùng nhiều chiêu thức quảng cáo, lôi kéo, mời gọi, tìm kiếm các nhà ĐT với chiêu bài "đầu tư thắng thì hưởng, thua sẽ được hoàn vốn".

Sau khi tham gia, thấy có lợi nhuận bước đầu, các nhà ĐT tiếp tục ĐT thêm với số vốn lớn hơn hoặc chào mời bạn bè, người thân cùng tham gia. Khi số tiền của các nhà ĐT đã đạt đến ngưỡng cực đại, các chủ tổ chức sẽ quyết định đánh sập sàn để chiếm đoạt tài sản (CĐTS).

Qua điều tra, Phòng Cảnh sát hình (CSHS) Công an TPHCM vừa bắt giữ hai nhóm đối tượng lập ra nhiều sàn điện tử lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của hàng loạt nhà ĐT ở các tỉnh, thành...

Bất ngờ về giám đốc kênh Youtube có lượng người truy cập rất lớn

Ngày 28-12-2021, Phòng CSHS Công an TPHCM cho biết, đang tạm giữ ba đối tượng gồm: Trần Minh Tuấn (SN 1985, ngụ H.Nhà Bè, tạm trú tại chung cư Sunrise City, P.Tân Hưng, Q7), Hán Hữu Hải (SN 1986, quê Phú Thọ, cư ngụ tại chung cư The Landmark 81, P22, Q.Bình Thạnh) và Trần Lê Phạm Trung (SN 1987, tạm trú tại chung cư Saigon South Residence, Q7) để điều tra, xử lý về hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi CĐTS".

Với cộng đồng mạng, Hán Hữu Hải là cái tên khá nổi bật hiện nay. Hải chính là CEO kênh Your TV. Hiện Your TV là dự án hiếm hoi hợp tác với 4 nhà mạng lớn, nổi tiếng trong nước. Ứng dụng Your TV cũng là đối tác của hơn 1.000 văn nghệ sĩ trong nước và quốc tế. Có thời điểm, có đến hơn 200.000 người sử dụng Your TV. Khi Your TV tròn 5 tuổi, Hải từng phát biểu muốn đích đến vượt qua tầm quốc gia, nghĩa là vươn ra khu vực Đông Nam Á. Vậy vì đâu CEO này lại nhúng chàm?

CEO kênh Your TV tham gia đường dây lập sàn tiền ảo chiếm đoạt tiền tỷ - Ảnh 1.

CEO Hán Hữu Hải

 Đầu tháng 12-2021, Phòng CSHS nhận đơn của nhiều người tố cáo Hán Hữu Hải (thường gọi Mr Henrry) và Trần Lê Phạm Trung (còn gọi là Evans Trung Trần) cùng đồng bọn, dùng thủ đoạn tự tạo sàn giao dịch điện tử "Winrich.club" và Wintop1.com" để CĐTS. Thời gian gần đây, đặc biệt là giai đoạn TPHCM và nhiều tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì hiện tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm sử dụng không gian mạng để lừa đảo có dấu hiệu bùng phát.

Trên cơ sở điều tra cơ bản hoạt động tội phạm của các đối tượng bằng thủ đoạn sử dụng không gian mạng, thành lập các sàn giao dịch điện tử để CĐTS của nhiều người với quy mô rất lớn xảy ra trên cả nước, Ban chỉ huy Phòng CSHS tiến hành ghi nhận thông tin, tài liệu, tổ chức nghiên cứu, đánh giá và phân công Đội Hình sự Đặc nhiệm (Đội 3) phối hợp với Đội điều tra Trọng án (Đội 7) tiến hành điều tra làm rõ. Kết quả điều tra bước đầu ghi nhận, các sàn nằm trong diện tố cáo hiện đã bị đánh sập nên việc truy ra đối tượng cầm đầu tổ chức không hề đơn giản, nhất là với loại tội phạm giỏi công nghệ.

CEO kênh Your TV tham gia đường dây lập sàn tiền ảo chiếm đoạt tiền tỷ - Ảnh 2.

Trần Lê Phạm Trung


CEO kênh Your TV tham gia đường dây lập sàn tiền ảo chiếm đoạt tiền tỷ - Ảnh 3.
CEO kênh Your TV tham gia đường dây lập sàn tiền ảo chiếm đoạt tiền tỷ - Ảnh 4.

Quảng cáo lôi kéo nhà đầu tư

Bằng quyết tâm phải sớm vạch trần các sàn ĐT ảo, cùng phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng, để tuyên truyền giúp người dân nhận ra bản chất lừa lọc mà tránh xa, Ban chỉ huy Đội 3 và Đội 7 đã huy động các trinh sát và điều tra viên giỏi nghiệp vụ, có kiến thức về công nghệ nhập cuộc điều tra. Sau nhiều nỗ lực, kết hợp với việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, Phòng CSHS sớm xác định được người đứng ra tạo lập sàn giao dịch điện tử "Winrich.club" và Wintop1.com" là Hải và Trung nên mời làm việc vào ngày 12-12-2021.

Theo Hải, vào năm 2018, y quen biết với Trung do cùng ĐT trên sàn tiền ảo. Đến tháng 4-2021, Hải bàn bạc với Trung tạo ra sàn giao dịch điện tử để thu hút người chơi theo phương thức lấy tiền của người trước trả cho người sau. Khi số tiền giao dịch đạt đến một khoản nhất định nào đó thì khóa sàn, chiếm đoạt.

Để thu hút các nhà ĐT, các sàn do Hải và Trung tạo lập đưa ra 2 cách chơi: Nếu chọn chơi tự do, khách sẽ ăn thua trực tiếp và gặp rủi ro cao. Còn khi chọn mua bảo hiểm, khách chơi đánh theo lệnh của các leader và đại lý, sẽ được hoàn trả lại tiền nếu thua". Bằng "ĐT có bảo hiểm", các sàn của Hải đã thu hút được khá nhiều người tham gia. Tuy nhiên, Hải còn cao tay hơn là khi người chơi muốn rút tiền trong ví thì Hải can thiệp vào hệ thống để họ không thể nào rút tiền được.

Tính đến nay, có 9 nạn nhân đã tố cáo Hải và đồng bọn chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng. Hiện vụ việc vẫn đang điều tra mở rộng.

Giăng bẫy "ngồi nhà cũng kiếm được tiền lời"

Trước đó, vào tháng 10-2021, từ đơn thưa của nạn nhân, kết hợp với việc nắm bắt tình hình và dư luận xã hội, Phòng CSHS cũng phát hiện một nhóm đối tượng lợi dụng công nghệ cao, không gian mạng để lừa đảo CĐTS của nhiều người nên phân công Đội 3 và Đội 7 xác minh, điều tra và xử lý. Điều đáng nói, sàn điện tử bị các nạn nhân tố giác cũng đã bị đánh sập sàn, "nuốt trôi" vài chục tỷ đồng của hàng trăm nhà ĐT.

Tuấn biết đối tượng tên L. (chưa rõ lai lịch) hiện đang có sàn giao dịch "Bioption.org" (mô hình quyền chọn nhị phân Bitcoin) vừa tạo ra nhưng chưa đưa vào hoạt động. L. có khả năng điều hành, can thiệp, điều tiết sự thắng thua của các nhà ĐT nên có thể thu hút được nhiều người cùng tham gia.Quá trình thu thập tài liệu để điều tra, Phòng CSHS xác định đối tượng Trần Minh Tuấn (thường gọi Tommy Trần) cùng đồng bọn có hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn thành lập các sàn giao dịch điện tử để CĐTS của nhiều người. Khi được mời làm việc vào đầu tháng 12-2021, Tuấn khai nhận: Khoảng tháng 1-2021, thông qua giới thiệu của một người tên C. (đang sinh sống tại nước Đức),

Thấy có cơ hội kiếm tiền, Tuấn móc nối với L. để cùng lừa đảo. Theo đó, L. là người điều hành, quản lý (admin), còn Tuấn có nhiệm vụ phát triển thị trường, tổ chức sự kiện, họp hội... bằng hình thức trực tiếp hoặc thông qua ứng dụng Zoom meeting, nhóm Zalo... để quảng bá, hướng dẫn, lôi kéo người tham gia. Cả hai dự tính, khi lôi kéo được nhà ĐT với số lượng lớn sẽ chủ động khóa sàn giao dịch để CĐTS. Số tiền thu lợi bất chính sẽ chia theo tỷ lệ L. hưởng 70% còn Tuấn 30%.

Để phát triển chân rết, Tuấn rủ rê thêm các đối tượng: Vương Quốc N. (SN 1991, ngụ Q10, TPHCM; từng bị TAND TPHCM tuyên phạt 9 năm tù về tội "sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi CĐTS) là du học sinh tại Mỹ có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin, điện tử; Châu P., Phạm Anh T., Nguyễn Hồ Thiên T... làm đại lý theo dạng đa cấp (mô hình ponzi) để phát triển hệ thống.

Tổ chức mạng lưới đã ổn, đối tượng L. chuyển đường link www.Bioption.org cho Tuấn để đăng nhập và tạo tài khoản riêng cho mình là www.Bioption.org/tommytran. Tiếp đến, Tuấn giới thiệu đường link này cho các đại lý để các đối tượng này chuyển cho nhà ĐT thứ cấp tạo tài khoản riêng. Để tham gia sàn giao dịch, nhà ĐT phải tạo ví tài khoản và nạp tiền điện tử USDT (1 USDT tương đương 1 USD) vào đó. Nhà ĐT có thể chuyển tiền mặt cho các đại lý để quy đổi ra USDT hoặc mua USDT trên các sàn tiền ảo quốc tế để nạp vào ví.

CEO kênh Your TV tham gia đường dây lập sàn tiền ảo chiếm đoạt tiền tỷ - Ảnh 5.

Trần Minh Tuấn

Khi nhà ĐT tham gia vào giao diện www.Bioption.org thì sàn này hiển thị các mục: bên xanh (mua vào), bên đỏ (bán ra), biểu đồ giá bitcoin thể hiện tăng, giảm và khung nạp ví điện tử. Khi tham gia chơi, nhà ĐT chọn 2 hình thức chơi là chơi tự do hoặc chơi theo gói bảo hiểm. Nếu chơi tự do thì thắng thua nhà ĐT tự chịu nhưng mất phí 5%/giao dịch. Nếu nhà ĐT chơi theo gói bảo hiểm thì tùy theo gói mua sẽ được đền một khoản tiền tương ứng khi nhà ĐT thua.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, do L. có thể can thiệp vào chuyện "đỏ - đen" này nên y sẽ cân đối để lúc nào cho nhà ĐT thắng là thắng, thua là thua nhằm thu hút nhiều người tham gia. Khi số tiền của các người tham gia lên khoảng 1 triệu USD, L. bàn bạc với Tuấn đóng sàn "Biotion.org" rồi chia nhau số tiền chiếm đoạt.

Hiện có trên 150 người tố giác Tuấn cùng đồng bọn chiếm đoạt bước đầu khoảng 23 tỷ đồng. Khả năng con số trên thực tế còn nhiều hơn gấp bội, vì hiện còn nhiều nạn nhân là nghệ sĩ, diễn viên, chuyên gia... còn ngại tố cáo.

Một trinh sát trực tiếp tham gia phá án đánh giá: "Đây là phương thức đánh vào tâm lý "nội trợ" của nhà ĐT. Bằng phương thức này, các đối tượng dẫn dụ những người không thể đi ra khỏi nhà trong mùa dịch nhưng vẫn có thể ĐT kiếm tiền. Khi thấy thắng được hưởng, thua không mất vốn, nhiều người nổi lòng tham, tăng thêm nguồn vốn hoặc kêu gọi thêm bạn bè, người thân cùng tham gia. Khi thấy số tiền rót vào sàn đã lớn, các đối tượng liền đánh sập sàn để chiếm đoạt. Nhà ĐT nhận ra sập bẫy thì đã muộn màng".

Trung tá Võ Duy Thắng - Đội trưởng Đội Hình sự đặc nhiệm cảnh báo: "Sau đợt giãn cách thì TPHCM rộ lên tình trạng các đối tượng có trình độ học thức, có trình độ công nghệ tiến hành các hoạt động phạm tội bằng hình thức tạo lập các sàn tiền ảo trên nền tảng mạng xã hội và trên nền tảng internet, mục đích cuối cùng là CĐTS của người tham gia.

Đảng ủy Ban giám đốc CATP, Đảng ủy Ban chỉ huy Phòng CSHS đánh giá rằng, tội phạm có yếu tố sử dụng công nghệ cao, tội phạm có yếu tố sử dụng không gian mạng với mục đích CĐTS là tội phạm cực kỳ nguy hiểm. Tuy không gây nguy hiểm tính mạng người dân nhưng nó bần cùng hóa người dân, nhất là trong tình hình dịch bệnh, bản thân người dân, doanh nghiệp đều khó khăn và ai cũng muốn tìm lối thoát cho mình bằng cách kiếm tiền nhanh nhất. Từ đó dẫn đến bị đối tượng tội phạm lợi dụng CĐTS. Với vai trò, trách nhiệm của lực lượng công an, lực lượng CSHS chuyên đấu tranh, phòng chống tội phạm về xâm phạm quyền sở hữu tài sản, chúng tôi phải quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này".

Huệ Trinh

Cùng chuyên mục
XEM