CEO huyền thoại Jack Welch khuyên: Để có sự nghiệp rực rỡ, bạn phải là người biết tuân thủ "luật chơi". Luật chơi ấy gói gọn trong 5 bước

25/04/2019 14:07 PM | Sống

CEO huyền thoại của General Electric Jack Welch được xem là thiên tài về quản lý hiện đại. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều năm trên thương trường, ông đã đúc rút ra 5 bài học quan trọng dành cho tất cả những ai mang tham vọng cất cánh trong sự nghiệp

Phong cách lãnh đạo năng động và ngay thẳng của ông trong suốt những năm chèo lái GE đã mang đến một hình mẫu cho những nhà lãnh đạo có tham vọng trên khắp thế giới kinh doanh. Hiện nay, ông là chủ tịch điều hành của Học viện Quản lý Jack Welch - được Princeton Review xếp vào tốp 25 chương trình MBA trực tuyến của năm 2019.

Welch đã đến CNBC nhiều lần trong những năm qua và sau đây lời khuyên tốt nhất về sự nghiệp mà ông muốn nhắn nhủ đến bất cứ ai đang mong đợi để đạt được sản lượng lớn nhất trong công việc.

CEO huyền thoại Jack Welch khuyên: Để có sự nghiệp rực rỡ, bạn phải là người biết tuân thủ luật chơi. Luật chơi ấy gói gọn trong 5 bước - Ảnh 1.

Đóng góp nhiều hơn

Khi sếp yêu cầu bạn làm một việc gì đó, chỉ đạt yêu cầu tối thiểu thôi là chưa đủ. "Hãy luôn làm nhiều hơn những gì bạn được đòi hỏi. Đừng chỉ làm bài tập về nhà – hãy làm nhiều hơn nữa", Welch nói.

Luôn luôn đóng góp nhiều hơn đối với nhiệm vụ được phân công chứng minh rằng bạn dám dấn thân và có thể được tin tưởng với những dự án và trọng trách lớn hơn.

Ai ai cũng có thể là một người thầy

Tìm kiếm một người cố vấn để hướng dẫn bạn vượt qua những chướng ngại vật và thử thách phát sinh trong suốt sự nghiệp, có thể là chìa khóa của thành công trong công việc.

Tuy nhiên, Jack Welch cho rằng bạn không nên trông cậy vào sự dìu dắt từ cấp trên hay các đồng nghiệp lớn tuổi hơn. Tìm kiếm một người thầy có thể có nghĩa là xác định một ai đó có kỹ năng mà bạn muốn học hỏi, chứ không phải là một người có chức vụ cao hơn.

"Mọi người đều là một người thầy. Bạn thấy một người nói chuyện, bạn bảo rằng "tôi thích cái cách mà người kia nói chuyện", bạn thích nghi với cách mình làm điều đó", Welch nói. "Hãy biến nó thành cách làm việc của mình".

CEO huyền thoại Jack Welch khuyên: Để có sự nghiệp rực rỡ, bạn phải là người biết tuân thủ luật chơi. Luật chơi ấy gói gọn trong 5 bước - Ảnh 2.

Hãy thành thật

Hãy trung thực với bản thân khi bạn phát triển một cách chuyên nghiệp thay vì sao chép từ người khác, điều này có thể mở ra những cánh cửa cơ hội.

"Tính thành thật quả là một giá trị mà con người đang quên mất", Welch nói. "Hãy học tập mọi người, nhưng bạn phải là chính mình".

Hãy hỏi làm thế nào để cải thiện

Cố gắng hướng tới sự tự hoàn thiện là một việc, nhưng làm sao bạn biết cần cải thiện điều gì nếu không hỏi người khác?

Jack Welch nói rằng bước đầu tiên trong cải thiện thành tích là có sự tự tin để nói lên và hỏi về thứ bạn đang thiếu đầu tiên. "Bạn phải có sự tự tin để bước vào và nói: "Tôi phải làm gì? Tôi đang làm sai điều gì?’", ông phát biểu. "Hãy mang sự ngay thẳng theo ngay, hãy phát triển một cuộc đối thoại".

Nếu bạn cảm thấy sếp hoặc công việc của mình không đóng góp nhiều ý nghĩa cho sự phát triển của bản thân, ngay cả sau khi bạn đã yêu cầu sự hướng dẫn, hãy can đảm thu dọn đồ đạc và chuyển đến những thử thách tiếp theo.

CEO huyền thoại Jack Welch khuyên: Để có sự nghiệp rực rỡ, bạn phải là người biết tuân thủ luật chơi. Luật chơi ấy gói gọn trong 5 bước - Ảnh 3.

Đừng né tránh sếp 

Mặc dù không hài lòng, bạn không bao giờ nên cố gắng né tránh ông chủ của mình – tập quen với mặt xấu của họ có thể có tác động lâu dài, thậm chí vượt quá công việc hiện tại của bạn.

"Né tránh sếp là một chiến lược thất bại. Chuyện đó sẽ không thành công đâu", Welch cảnh báo.

Người thành lập hải quân SEAL Jocko Willink khuyến nghị trở thành bạn đồng minh với sếp. "Bất luận sếp của tôi là người tuyệt vời hay là người đáng ghét đi chăng nữa," Willink nói "điều tôi cố gắng làm là xây dựng mối quan hệ với họ".

Quả thực, những phương pháp mà Jack Welch đưa ra là hoàn toàn hợp lý đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm chìa khóa mở cánh cửa thành công. CEO huyền thoại người Mỹ đã khẳng định bản thân và gây dựng nên một đế chế lớn mạnh là General Electric như ngày hôm nay qua những bài học tưởng chừng đơn giản, nhưng cần rất nhiều thời gian và kiên trì để thực hiện được. Hy vọng qua lời khuyên bổ ích của Jack Welch, bạn sẽ vận dụng nó vào công việc cũng như cuộc sống thường ngày và có được thành công.


Quang Điệp

Cùng chuyên mục
XEM