CEO Huawei: 'Người trẻ bây giờ có chỉ số IQ cao nhưng EQ thấp và rất hay ốm'

27/05/2021 09:00 AM | Kinh doanh

Ông Nhậm Chính Phi khuyến nghị các nhóm phần mềm của Huawei thuê chuyên gia tâm lý để giúp đỡ nhân viên trẻ - những người có thể thấy công việc đang quá thách thức về mặt cảm xúc.

Theo Reuters, mới đây, ông Nhậm Chính Phi – nhà sáng lập và CEO của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã kêu gọi nhân viên công ty "dám dẫn đầu thế giới" trong lĩnh vực phần mềm trong bối cảnh Huawei đang tìm kiếm sự tăng trưởng sau khi mảng phần cứng bị tê liệt bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Thông báo nội bộ của Huawei mà Reuters có được là bằng chứng rõ ràng về hướng đi của công ty khi họ đáp trả biện pháp trừng phạt gây áp lực lớn với mảng kinh doanh thiết bị cầm tay vốn là cốt lõi của mình.

Ông Nhậm nhấn mạnh rằng Huawei đang tập trung vào phần mềm do sự phát triển trong tương lai của lĩnh vực này về cơ bản "nằm ngoài sự kiểm soát của Mỹ và chúng ta sẽ độc lập, tự chủ hơn".

CEO Huawei: Người trẻ bây giờ có chỉ số IQ cao nhưng EQ thấp và rất hay ốm - Ảnh 1.

Ngoài sức ép từ lệnh cấm vận, Huawei được biết đến rộng rãi với văn hoa làm việc tương đối khắc nghiệt. Vì thế, thông báo còn khuyến nghị các nhóm phần mềm thuê chuyên gia tâm lý để giúp đỡ nhân viên trẻ - những người có thể thấy công việc đang quá thách thức về mặt cảm xúc.

Ông Nhậm nhận xét: "Hiện nay, nhiều bạn trẻ có chỉ số IQ cao nhưng chỉ số EQ lại thấp, tâm lý chưa trưởng thành và rất hay ốm".

Thông báo lưu ý thêm rằng vì sẽ rất khó để Huawei sản xuất phần cứng tiên tiến trong ngắn hạn nên công ty cần tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái phần mềm như hệ điều hành HarmonyOS, hệ thống đám mây AI Mindspor cùng các sản phẩm công nghệ thông tin khác.

Năm 2019, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen, cấm hãng tiếp cận với công nghệ quan trọng có xuất xứ từ Mỹ đồng thời cản trở khả năng thiết kế chip riêng và thu mua linh kiện từ nhà cung cấp bên ngoài của Huawei.

Thời điểm hiện tại, chính quyền của Tổng thống Biden vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ đảo ngược các lệnh trừng phạt của ông Trump. Ngoài ra, Mỹ còn cấm Google cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các mẫu điện thoại Huawei mới cũng như quyền truy cập vào Google Moblie Services – bộ dịch vụ mà hầu hết ứng dụng Android dựa vào.

Trong báo cáo thường niên năm 2020, Huawei không ghi rõ trong 138,7 tỷ USD doanh thu, mảng phần mềm đóng góp bao nhiêu.

Thông báo của ông Nhậm còn đề cập đến việc thúc đẩy phần mềm phụ thuộc vào tìm ra mô hình kinh doanh phù hợp. Công ty nên áp dụng cách tiếp cận nguồn mở, kêu gọi nhân viên "hấp thụ dinh dưỡng" thông qua các cộng đồng nguồn mở.

Ông Nhậm cho biết nền tảng Welink vốn dựa vào giấy phép phần mềm truyền thống của công ty không phù hợp với điện toán đám mây và thua kém hơn so với sản phẩm đối thủ của Alibaba.

Với những khó khăn khi hoạt động tại Mỹ, ông Nhậm nói rằng Huawei nên củng cố vị thế của mình ở quê nhà và xây dựng lãnh thổ với mục tiêu có thể loại trừ thị trường Mỹ. Vị CEO viết: "Một khi chúng ta thống trị châu Âu, châu Á Thái Bình Dương và châu Phi, nếu tiêu chuẩn của Mỹ không phù hợp với chúng ta và chúng ta không thể vào Mỹ thì Mỹ cũng không được vào lãnh thổ của chúng ta".

CEO Huawei: Người trẻ bây giờ có chỉ số IQ cao nhưng EQ thấp và rất hay ốm - Ảnh 2.

Thông báo lần này của ông Nhậm đã xác định rõ ràng hơn việc chuyển hướng sang phần mềm của Huawei. Tháng 4 vừa qua, Chủ tịch luân phiên Eric Xu tuyên bố sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD trong năm nay vào hoạt động kinh doanh lái xe thông minh. Các nguồn tin cho biết đầu tháng này, Huawei đã mở rộng quan hệ hợp tác xe hơi thông minh với công ty quốc doanh Chongqing Changan Automobile.

Nguồn: Reuters

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM