CEO HSBC kể chuyện mua SVB UK giá 1 bảng: Chỉ có 5 tiếng thẩm định, 11 giờ đêm vẫn họp nhưng 7 giờ sáng hôm sau đã thông báo mua lại

18/03/2023 08:38 AM | Kinh doanh

Chỉ vài ngày trước đó "nếu có ai đó nói về chuyện mua 1 ngân hàng khác chỉ trong 2,3 ngày, tôi sẽ không tin”, CEO của HSBC UK nói với phóng viên CNBC.

CEO HSBC kể chuyện mua SVB UK giá 1 bảng: Chỉ có 5 tiếng thẩm định, 11 giờ đêm vẫn họp nhưng 7 giờ sáng hôm sau đã thông báo mua lại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Thương vụ HSBC chi 1 bảng Anh để mua lại SVB UK là bước ngoặt lớn của thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi CEO của HSBC về ý tưởng này chỉ trước đó vài ngày, câu trả lời sẽ là không thể.

“Thứ 6 tuần trước mọi thứ vẫn rất bình thường. Nếu có ai đó nói về chuyện mua 1 ngân hàng khác chỉ trong 2,3 ngày, tôi sẽ không tin”, Ian Stuart, CEO của HSBC UK nói với phóng viên CNBC.

Vụ mua lại đã diễn ra rất nhanh. Ngày 10/3, SVB bị cơ quan quản lý buộc phải đóng cửa sau khi rơi vào tình trạng bị rút tiền gửi ồ ạt và cổ phiếu lao dốc. Vì SVB có chi nhánh ở Anh, vụ việc khiến các nhà quản lý hệ thống tài chính Anh không khỏi lo lắng. NHTW Anh thông báo nếu như không có thêm thông tin thì SBV UK cũng sẽ rơi vào tình cảnh tương tự.

Stuart cho biết ông và các lãnh đạo khác của HSBC đã nhận được yêu cầu trợ giúp từ cơ quan quản lý. Hơn 200 công ty là khách hàng của SVB UK đã gửi thư cho Bộ Tài chính Anh yêu cầu giúp đỡ. Một số cho biết sẽ không có đủ tiền để trả lương tháng cho nhân viên nếu như tiền gửi bị kẹt tại SBV UK.

“Chúng tôi được tiếp cận với các dữ liệu từ sáng chủ nhật. Chỉ có 5 tiếng để tiến hành thẩm tra (due diligence). Cả ngày hôm đó có rất nhiều cuộc họp, đến tận 11h đêm tôi vẫn nghĩ rằng đây là 1 cuộc đua khốc liệt”.

Bên cạnh HSBC còn có nhiều định chế tài chính khác đang nghiên cứu khả năng mua lại SVB UK. Trong đó có OakNorth Bank, The Bank of London và quỹ đầu tư Royal Group của Abu Dhabi.

7h sáng thứ hai, HSBC UK thông báo mua SBV UK với giá 1 bảng (tương đương 1,21 USD). 6,7 tỷ bảng mà các khách hàng gửi tại đây được bảo toàn.

“Chúng tôi có được 1 ngân hàng Anh hoạt động tốt, với những con người tốt, các sản phẩm chất lượng tốt. 5 tiếng tất nhiên không phải là nhiều để due diligence, nhưng chúng tôi quyết định rằng không có “hố đen” nào ở đây”, Stuart nói.

“Đó không phải là 1 canh bạc mà chúng tôi đã có cách tiếp cận hợp lý. Chúng tôi đã không cần sự trợ giúp của chính phủ, không yêu cầu bất cứ điều gì bất thường”, ông nói. Đồng thời Stuart bổ sung thêm rằng gấp rút mua lại SVB UK sẽ giúp HSBC đẩy nhanh tiến độ kế hoạch chiến lược thêm 2, 3 năm so với ban đầu.

“Đó là 1 cơ hội tuyệt vời”, ông nói.

Tham khảo CNBC

Theo Tú Anh

Cùng chuyên mục
XEM