CEO 'hoang tưởng' của WeWork đang có nguy cơ bị đá khỏi công ty do chính mình sáng lập: Khiến công ty thua lỗ hàng tỷ USD nhưng lại kỳ vọng trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới

23/09/2019 09:44 AM | Kinh doanh

Trong quá trình làm CEO WeWork, Neumann đã khiến công ty thua lỗ hàng tỷ USD mỗi năm.

CEO 'hoang tưởng' của WeWork đang có nguy cơ bị đá khỏi công ty do chính mình sáng lập: Khiến công ty thua lỗ hàng tỷ USD nhưng lại kỳ vọng trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới

Theo nguồn tin của tờ CNBC, tỷ phú Masayoshi Son của tập đoàn Softbank ủng hộ việc cho Adam Neumann thôi giữ chức CEO WeWork khi mà các giám đốc của công ty lên kế hoạch sẽ có một buổi họp vào tuần này để đưa ra quyết định về việc này.

Hiện tại đại diện của cả Softbank và WeWork đều chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Dẫu vậy một nguồn tin giấu tên cho biết, dù chi tiết cuộc họp hội đồng quản trị chưa được tiết lộ nhưng ít nhất một vài thành viên của hội đồng quản trị WeWork không liên minh với Softbank vẫn muốn để Neumann giữ vị trí CEO. Softbank và quỹ Vision Fund hiện là cổ đông bên ngoài lớn nhất của WeWork.

WeWork xem bước đi của Son nhằm lật đổ Neumann như một nỗ lực để ngăn cản công ty này IPO. Nếu WeWork không IPO, Softbank sẽ tránh phải ghi một bút toán giảm đáng kể sau khi giá trị của WeWork giảm mạnh từ mức 47 tỷ USD vào đầu năm nay. WeWork hiện đang gặp khó khăn khi chỉ được nhận mức định giá 20 tỷ USD từ các nhà đầu tư tiềm năng.

Tuy nhiên, dường như phía Softbank chỉ xem việc thay đổi người lãnh đạo như một bước đi cần thiết nhằm cải thiện tình hình sức khỏe của công ty trong dài hạn mà thôi.

Đề xuất này đến sau một tuần đầy biến động khi WeWork. Đầu tiên là họ tuyên bố hoãn buổi roadshow và nhiều bê bối về đời tư của CEO Neumann được tiết lộ. Vị CEO này cũng gây hoang mang khi cho biết rất muốn trở thành Thủ tướng Israel, hy vọng trường tồn và trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới.

Hồ sơ IPO của WeWork tiết lộ họ đang thua lỗ số tiền khổng lồ và cấu trúc quản trị khá phức tạp, chủ yếu tập trung quyền lực trong tay Neumann. Điều đó khiến các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại khiến định giá trước thềm IPO của công ty giảm ít nhất 15 tỷ USD.

Công ty đã thua lỗ 1,9 tỷ USD vào năm ngoái và các chuyên gia phân tích nhận định rằng công ty có thể hết sạch số tiền đang có vào một lúc nào đó trong năm tới.

Trước đó, Benchmark Capital đã loại bỏ thành công nhà sáng lập Travis Kalanick trước khi Uber IPO. Sau đó, Softbank đã mua lại 15% cổ phần Uber gồm cả điều kiện Kalanick không thể có quyền với 3 ghế trong hội đồng quản trị - điều giúp ông vẫn có quyền kiểm soát ở công ty trong tương lai.

Hiện chưa rõ Benchmark có phải là đơn vị đưa ra nỗ lực loại bỏ Neumann không.

Nhiều khả năng hội đồng quản trị WeWork sẽ có một buổi họp vào tuần tới và thảo thuận về việc biến Neumann trở thành chủ tịch nhưng không lãnh đạo công ty.

Việc loại bỏ Neumann rõ ràng là một quyết định khó khăn đối với Son – người từng rất tin tưởng vào WeWork và tầm nhìn của Neumann để nhanh chóng mở rộng công ty.

Vân Đàm

Theo CNBC

Từ khóa:  Softbank, Masayoshi Son
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm