CEO 'hoang tưởng' của WeWork đang có nguy cơ bị đá khỏi công ty do chính mình sáng lập: Khiến công ty thua lỗ hàng tỷ USD nhưng lại kỳ vọng trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới

23/09/2019 09:44 AM | Kinh doanh

Trong quá trình làm CEO WeWork, Neumann đã khiến công ty thua lỗ hàng tỷ USD mỗi năm.

CEO 'hoang tưởng' của WeWork đang có nguy cơ bị đá khỏi công ty do chính mình sáng lập: Khiến công ty thua lỗ hàng tỷ USD nhưng lại kỳ vọng trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới

Theo nguồn tin của tờ CNBC, tỷ phú Masayoshi Son của tập đoàn Softbank ủng hộ việc cho Adam Neumann thôi giữ chức CEO WeWork khi mà các giám đốc của công ty lên kế hoạch sẽ có một buổi họp vào tuần này để đưa ra quyết định về việc này.

Hiện tại đại diện của cả Softbank và WeWork đều chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Dẫu vậy một nguồn tin giấu tên cho biết, dù chi tiết cuộc họp hội đồng quản trị chưa được tiết lộ nhưng ít nhất một vài thành viên của hội đồng quản trị WeWork không liên minh với Softbank vẫn muốn để Neumann giữ vị trí CEO. Softbank và quỹ Vision Fund hiện là cổ đông bên ngoài lớn nhất của WeWork.

WeWork xem bước đi của Son nhằm lật đổ Neumann như một nỗ lực để ngăn cản công ty này IPO. Nếu WeWork không IPO, Softbank sẽ tránh phải ghi một bút toán giảm đáng kể sau khi giá trị của WeWork giảm mạnh từ mức 47 tỷ USD vào đầu năm nay. WeWork hiện đang gặp khó khăn khi chỉ được nhận mức định giá 20 tỷ USD từ các nhà đầu tư tiềm năng.

Tuy nhiên, dường như phía Softbank chỉ xem việc thay đổi người lãnh đạo như một bước đi cần thiết nhằm cải thiện tình hình sức khỏe của công ty trong dài hạn mà thôi.

Đề xuất này đến sau một tuần đầy biến động khi WeWork. Đầu tiên là họ tuyên bố hoãn buổi roadshow và nhiều bê bối về đời tư của CEO Neumann được tiết lộ. Vị CEO này cũng gây hoang mang khi cho biết rất muốn trở thành Thủ tướng Israel, hy vọng trường tồn và trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới.

Hồ sơ IPO của WeWork tiết lộ họ đang thua lỗ số tiền khổng lồ và cấu trúc quản trị khá phức tạp, chủ yếu tập trung quyền lực trong tay Neumann. Điều đó khiến các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại khiến định giá trước thềm IPO của công ty giảm ít nhất 15 tỷ USD.

Công ty đã thua lỗ 1,9 tỷ USD vào năm ngoái và các chuyên gia phân tích nhận định rằng công ty có thể hết sạch số tiền đang có vào một lúc nào đó trong năm tới.

Trước đó, Benchmark Capital đã loại bỏ thành công nhà sáng lập Travis Kalanick trước khi Uber IPO. Sau đó, Softbank đã mua lại 15% cổ phần Uber gồm cả điều kiện Kalanick không thể có quyền với 3 ghế trong hội đồng quản trị - điều giúp ông vẫn có quyền kiểm soát ở công ty trong tương lai.

Hiện chưa rõ Benchmark có phải là đơn vị đưa ra nỗ lực loại bỏ Neumann không.

Nhiều khả năng hội đồng quản trị WeWork sẽ có một buổi họp vào tuần tới và thảo thuận về việc biến Neumann trở thành chủ tịch nhưng không lãnh đạo công ty.

Việc loại bỏ Neumann rõ ràng là một quyết định khó khăn đối với Son – người từng rất tin tưởng vào WeWork và tầm nhìn của Neumann để nhanh chóng mở rộng công ty.

Vân Đàm

Theo CNBC

Từ khóa:  Softbank, Masayoshi Son
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm